Chính thức cấm "thuốc hối hận" trong sinh đẻ, hy vọng làm mẹ của những phụ nữ "quá lứa nhỡ thì" ở Trung Quốc càng thêm mong manh

Nguyệt An TT, Theo Trí Thức Trẻ 07:30 26/02/2021

Kỹ thuật đông lạnh trứng đem đến hy vọng giả dối cho những phụ nữ đã qua độ tuổi sinh đẻ, khiến cho phụ nữ chậm chạp trong việc sinh con - theo kết quả nhiều cuộc nghiên cứu tại châu Âu. Còn tại Trung Quốc, giới truyền thông nước này lại gọi các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là "thuốc hối hận".

Năm 2020, Ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc đề xuất: "Cho phép phụ nữ độc thân can thiệp các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để có con." Tất nhiên, cũng có Ủy viên đề nghị cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng. Đối với vấn đề này, gần đây Ủy ban Vệ sinh Sức Khỏe Quốc gia Trung Quốc (sau đây gọi tắt là Ủy ban Vệ sinh Sức khỏe) đã phát công hàm tuyên bố: "Cấm phụ nữ độc thân thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản."

Cấm đông lạnh trứng

Chính thức cấm thuốc hối hận trong sinh đẻ, hy vọng làm mẹ của những phụ nữ quá lứa nhỡ thì ở Trung Quốc càng thêm mong manh - Ảnh 1.

ICSI - Công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay, tinh trùng được tiêm thẳng vào trứng, tối ưu tỉ lệ thụ tinh thành công

Ủy ban Vệ sinh Sức khỏe nêu rõ, đông lạnh trứng vì mục đích trì hoãn sinh nở và phụ nữ độc thân đông lạnh trứng đều không phù hợp pháp luật của Nhà nước Trung Quốc. Ba phương diện cần được cân nhắc gồm có: Đông lạnh trứng tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đông lạnh trứng vì mục đích trì hoãn sinh nở vẫn còn gây nhiều tranh cãi, khó kiểm soát vấn đề luân lý đạo đức cũng như thị trường hỗ trợ sinh sản.

Công hàm giải thích, thụ tinh nhân tạo (đông lạnh, rã đông, cấy phôi...) là một kỹ thuật đầy mạo hiểm, ví dụ quá kích buồng trứng gây rụng trứng hàng loạt, chọc hút nang trứng... đều gây nguy hại đến sức khỏe phụ nữ.

Chính thức cấm thuốc hối hận trong sinh đẻ, hy vọng làm mẹ của những phụ nữ quá lứa nhỡ thì ở Trung Quốc càng thêm mong manh - Ảnh 2.

Tinh trùng, trứng, thậm chí là phôi (thụ tinh thành công) đều có thể được trữ đông hàng chục năm trong các bình Nitrogen lỏng -196°C

Đông lạnh trứng vì muốn trì hoãn việc sinh con hiện nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Sự an toàn của thế hệ tương lai còn thiếu số liệu thống kê để có thể đưa ra kết luận cuối cùng. Nhiều nghiên cứu tại châu Âu cho rằng, kỹ thuật đông lạnh trứng đem đến hy vọng giả dối cho những phụ nữ đã qua độ tuổi sinh đẻ, khiến cho phụ nữ chậm chạp trong việc sinh con.

Hỗ trợ sinh sản hiện nay trở thành một loại hàng hóa, phục vụ những cặp đôi có sức khỏe sinh sản bình thường, việc đem lại lợi nhuận siêu việt khiến nó ngày càng bị lạm dụng. Những đứa trẻ sinh ra từ ống nghiệm hoàn toàn có thể được chọn lọc giới tính một cách dễ dàng, những hoạt động phi pháp liên quan đến các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khó mà kiểm soát được, tiềm ẩn bất ổn xã hội. Do vậy tại Trung Quốc, giới truyền thông gọi các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này là "thuốc hối hận".

Góc nhìn chuyên gia

Giáo sư Đàm Quý Xuân - Phó chủ nhiệm Trung tâm sinh sản thuộc Bệnh viện Thịnh Kinh trực thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc - cho biết: "Trước mắt, đông lạnh trứng và tinh trùng chỉ được giới hạn áp dụng đối với những cặp vợ chồng cần can thiệp hỗ trợ sinh sản để có con, không phải tất cả những người đã kết hôn đều được phép đông lạnh giao tử của mình."

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, nếu phát sinh tình huống đặc thù thì mới được phép tạm thời đông lạnh trứng; hoặc do quá kích buồng trứng khiến số lượng trứng thu được quá nhiều, sử dụng không hết trong 1 lần, thì đem đông lạnh để sử dụng cho những lần thụ tinh nhân tạo sau.

Chọc hút trứng có thể chạm tới mạch máu gây xuất huyết, viêm nhiễm. Sử dụng thuốc để gây rụng trứng hàng loạt có thể gây hội chứng quá kích buồng trứng kéo dài, tổn hại gan thận, chướng ngực, trường hợp nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Chính thức cấm thuốc hối hận trong sinh đẻ, hy vọng làm mẹ của những phụ nữ quá lứa nhỡ thì ở Trung Quốc càng thêm mong manh - Ảnh 3.

Trong quá trình lấy tinh trùng, trứng, phôi ra khỏi Nitrogen lỏng để rã đông, việc tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài bình chứa (khoảng 22-24°C) là không tránh khỏi, vì vậy tiềm ẩn nguy cơ "sốc nhiệt" ảnh hưởng đến chất lượng giao tử và phôi

Ngoài ra, đông lạnh trứng cần dùng tới các dung dịch hóa chất hỗ trợ, tất cả thao tác đều thực hiện ở môi trường ngoài cơ thể, có nguy cơ bị nhiễm bẩn, rã đông nhiều lần cũng khiến trứng bị tổn thương, những đứa trẻ sinh ra từ số trứng này sẽ bị ảnh hưởng như thế nào đến nay vẫn chưa có nghiên cứu kết luận rõ ràng.

Đồng thời, không phải nam giới nào cũng được trữ đông tinh trùng của mình, chỉ những người có bệnh lý về cơ quan sinh sản mới được phép sử dụng kỹ thuật này. Ngoài ra, Trung Quốc có ngân hàng tinh trùng hiến tặng, cung cấp cho những cặp vợ chồng không may hiếm muộn cơ hội được có con.

Chính thức cấm thuốc hối hận trong sinh đẻ, hy vọng làm mẹ của những phụ nữ quá lứa nhỡ thì ở Trung Quốc càng thêm mong manh - Ảnh 4.

Thiếu bằng chứng để kết luận có hay không ảnh hưởng của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản lên thế hệ mai sau

Hiện nay, mặc dù Trung Quốc đã ra lệnh cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng, nhưng trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, chủ đề này vẫn đang gây sốt với nhiều tranh cãi trái chiều. Có rất nhiều người ủng hộ công hàm của Ủy ban Vệ sinh Sức khỏe, họ cho rằng những lập luận mà Ủy ban Vệ sinh Sức khỏe đưa ra là hợp tình hợp lý.

Bên cạnh đó, không ít cư dân mạng lên tiếng phản đối, bởi thanh xuân của phụ nữ là có hạn, có những người tình duyên lận đận, không tìm được đối tượng kết hôn, cũng không nên tước đi quyền được làm mẹ của họ. Có người lại cảm thán: "Phụ nữ phải đi đến bước đường này chỉ có thể nói là đàn ông chúng tôi quá thất bại."

Nguồn: QQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày