Chính quyền Kenya chuyển nhà cho 11 chú tê giác quý: 10 con chết, 1 con bị sư tử vồ nhưng may là vẫn sống

Cào Cào, Theo Helino 00:15 28/07/2018

Chính quyền Kenya không thể đen đủi hơn trong công tác bảo tồn loài tê giác tại quốc gia này.

10 trong số 11 chú tê giác đen đã chết sau khi được chính quyền Kenya chuyển đến công viên quốc gia Tsavo East. Chú còn lại thì bị sư tử tấn công. 

Chính quyền Kenya chuyển nhà cho 11 chú tê giác quý: 10 con chết, 1 con bị sư tử vồ nhưng may là vẫn sống - Ảnh 1.

Loài tê giác đen đang bị đe doạ nghiêm trọng tại châu Phi.

Trong nỗ lực kiến tạo một cộng đồng tê giác đen, chính quyền Kenya đã chuyển 11 chú tê giác kể trên đến nơi ở mới - công viên quốc gia Tsavo East. Tuy vậy, nước ở đây quá mặn khiến bầy tê giác nhanh chóng cạn kiệt sức lực. Dự định ban đầu của chính phủ là chuyển 14 chú tê giác khác đến đây để xây dựng hệ sinh thái mới. Tuy nhiên, 10 chú đã qua đời khiến chuyến xe sau chở 3 chú còn lại bị hoãn lại.

10 chú tê giác đen chết sau khi được chuyển đến công viên quốc gia Tsavo East, Kenya.

Phát biểu tại cuộc họp báo về sự cố này, bộ trưởng du lịch Najib Balab đổ lỗi cho công tác truyền thông cẩu thả giữa các cơ quan chức năng, khiến bầy tê giác bị điều chuyển tới một nơi sinh sống không phù hợp. 

Từ năm 2005 đến năm 2017, bộ động vật hoang dã Kenya đã chuyển tất cả 149 cá thể tê giác đến nơi ở mới và chỉ để xảy ra 8 ca thiệt mạng.

Tê giác đen là loài động vật hiện còn khoảng 5500 cá thể trên toàn thế giới, và được liệt vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Tại Kenya có khoảng 750 cá thể.

Sự cố 10 con tê giác đen tử vong xảy ra không lâu sau cái chết thương tâm của cá thể tê giác trắng đực cuối cùng trên thế giới (tháng 3 năm 2018). Tê giác là loài động vật bị đe doạ nghiêm trọng tại châu Phi, đặc biệt bởi những kẻ săn trộm, chuyên giết loài động vật này để lấy sừng bán trên các chợ đen ở châu Á.

Trong nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã của mình, chính phủ Kenya quyết tâm mở cuộc điều tra về cái chết của 10 chú tê giác đen và tìm ra những người chịu trách nhiệm, tờ Reuters đưa tin.

Theo time.com

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm