Chiêu thức mở khóa laptop "không nhiều lời": Cần gì mật khẩu, cứ đấm vài phát lên vỏ máy là xong!

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 15:40 03/09/2018

Có phải vì laptop trông giống cánh cửa đang mở ra nên Lenovo đã nghĩ được cách mở khóa "vật lý" như thế này không nhỉ? Hay đây là cách để test luôn độ bền của máy cho khách hàng xem rõ?

Laptop cũng như smartphone, có rất nhiều cách để mở khóa thiết bị mỗi khi bật lên như mật khẩu, nhận diện vân tay, khuôn mặt... Thế nhưng, đã bao giờ bạn nghe nói đến việc truy cập thiết bị của mình thông qua việc "gõ như gõ cửa" lên bề mặt máy chưa? Nếu chưa thì xin mời chiêm ngưỡng vẻ độc nhất vô nhị này đến từ Lenovo Yoga Book C390 vừa được giới thiệu vài ngày trước.

Chiêu thức mở khóa laptop không nhiều lời: Cần gì mật khẩu, cứ đấm vài phát lên vỏ máy là xong! - Ảnh 1.

"Đấm đấm" 2 phát là mở cửa?

Phải chăng vì thiết kế 2 cánh mở ra của laptop nói chung trông giống cánh cửa ra vào quá nên các nhà thiết kế tại đây đã trổ tài liên tưởng sâu sắc của mình ngay tại trận để đem lại cảm giác gần gũi cho người dùng? Hay liệu đây là một cách ngấm ngầm cho thấy Lenovo Yoga Book phiên bản mới rất bền bỉ, thoải mái "cốc đầu" mà không bị trầy xước hay bóp méo...

Đó có thể là suy nghĩ đầu tiên khi bạn nhìn thấy thiết kế độc dị trên, nhưng thực chất chính Lenovo cũng đã tự mình đưa ra lời giải thích cho Yoga Book C390. Theo họ, nếu như không trang bị tính năng nhận diện này cho sản phẩm, chiếc C390 lần này sẽ trở nên khá khó nếu như bạn muốn mở theo cách thông thường.

Tại sao lại như vậy? Lenovo chủ ý hướng đến phong cách laptop siêu mỏng nhẹ dành cho C390, cộng thêm chất liệu nhôm nhẵn mịn bên ngoài chắc chắn sẽ tạo cảm giác không bám tay, khó cầm nắm khi tạo tư thế mở máy bằng lực thông thường để tách 2 mặt trên dưới. Vì thế, cách tốt nhất là tạo ra một cơ chế tác động từ bên ngoài để laptop tự tách vỏ máy làm hai - đúng như cách mà họ đã giới thiệu.

Chiêu thức mở khóa laptop không nhiều lời: Cần gì mật khẩu, cứ đấm vài phát lên vỏ máy là xong! - Ảnh 2.

Yoga Book C390 sẽ có 2 màn hình, bàn phím điện tử (không có nút cứng).

Lenovo Yoga Book C390 - Mở khóa bằng cách "đấm" lên mặt máy

"Các kỹ sư ở Lenovo nhận ra rằng với độ mỏng tối ưu như vậy, nhiều người dùng sẽ thấy khó khăn khi mở máy, nhất là những ai không có móng tay dài," phát biểu bởi Kevin Beck, chuyên gia quốc tế tại Lenovo.

Dĩ nhiên, họ cũng đã có nghe được những lười đùa cợt đằng sau thiết kế này của mình. Tuy vậy, Lenovo muốn cộng đồng người dùng hiểu hơn về độ tinh xảo xung quanh nó. Cụ thể, để nhận biết thành công và mở khóa máy vật lý cho chủ nhân, Yoga Book C390 sẽ cần đến cảm biến gia tốc và nhận diện chuyển động bên trong, có tác dụng cảm nhận chính xác đâu là lúc có người đang gõ lên vỏ máy. Khi đã xác nhận đó là một hành động gõ lên vỏ - không phải là các tác động lực vô tình khác như làm rơi, va chạm - Yoga Book C390 sẽ phát tín hiệu ngắt lực hút giữa 2 nam châm ở mép máy, mở khoảng cách màn hình và bàn phím.

"Chúng tôi mất khá nhiều thời gian để khiến nó hoạt động trơn tru đó. Nhất là khi nó có khả năng biết được đâu là lúc bạn thực sự muốn mở máy, đâu là lúc bạn vô tình động chạm chứ không có ý định dùng. Những tiêu chuẩn nhạy bén và cân bằng đó không phải dễ dàng để thiết kế," Beck chia sẻ.

Yoga Book C390 đi kèm bút Wacom.

Được biết, Yoga Book C390 là một sản phẩm laptop khá độc đáo khi phần bàn phím chính là một màn hình thứ hai, chạy trên nền hiển thị giấy điện tử (e-ink), đi kèm phụ kiện là bút Wacom tích hợp dành cho các tác vụ thiết kế hình ảnh, sáng tạo. Dĩ nhiên, khi cần bàn phím đê thao tác, đó sẽ là một bàn phím ảo hiện lên trên nền màn hình cảm ứng đó.

Hiện tại, mức giá Lenovo đưa ra cho Yoga Book C390 là 1000 USD.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày