• eMagazine
  • ID.14
  • ShowLive

Chiến lược của cặp vợ chồng ham tiết kiệm: Tiêu 22 triệu/tháng, đồ hỏng thì đi xin, để tiền du lịch mỗi năm 1 lần

Theo Đời sống pháp luật
Chia sẻ

Tiết kiệm thế mà lại hay!

"Tôi không chán ghét hay có gì muốn phàn nàn về công việc của mình, nhưng nếu bạn hỏi tôi có muốn tiếp tục làm văn phòng đến tận năm 50 tuổi hay không, thì chắc chắn câu trả lời là không”.

Đó là điều mà Oliver Noelting - Chàng trai 32 tuổi người Đức, đã viết trên blog của mình. Sau khi lập gia đình và có 1 cô con gái, Oliver cho biết anh và vợ đã thống nhất sẽ tiết kiệm nhiều nhất có thể. Lý do không chỉ là muốn nghỉ hưu sớm, mà còn là có nhiều quyền lựa chọn hơn cho cuộc sống của mình.

Tiết kiệm 60% thu nhập

Oliver cho biết hàng tháng, vợ chồng anh đều đặn dành khoảng 60% thu nhập để tiết kiệm và đầu tư.

Ban đầu, Oliver đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 40. Tuy nhiên, theo thời gian, mục tiêu ấy đã thay đổi. Thay vì chỉ hướng đến cột mốc nghỉ hưu sớm, anh nhận ra điều quý giá hơn là có được sự tự do về tài chính để chủ động lựa chọn cách sống ngay từ hiện tại.

Năm 2020, chi phí sinh hoạt trung bình mỗi tháng của Oliver chỉ khoảng 870 USD (khoảng 22,7 triệu đồng). Trong giai đoạn phong tỏa vì đại dịch COVID-19, con số này thậm chí giảm xuống còn khoảng 630 USD (khoảng 16,4 triệu đồng).

Với Oliver, việc sống tiết kiệm không phải là thử thách hay sự hy sinh nhất thời mà đã trở thành điều bình thường như việc 1 ngày cần ăn 3 bữa. Anh cho biết bản thân không thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ thế nào nếu không tiết kiệm tiền.

Chiến lược của cặp vợ chồng ham tiết kiệm: Tiêu 22 triệu/tháng, đồ hỏng thì đi xin, để tiền du lịch mỗi năm 1 lần- Ảnh 1.

Oliver Noelting

Kể từ năm 2013, Oliver đã tạo một bảng tính Excel để theo dõi toàn bộ thu nhập và chi tiêu của mình.

Theo anh, lời khuyên đầu tiên dành cho bất kỳ ai muốn tiết kiệm chính là lập ngân sách và ghi chép lại các khoản chi.

Khi mọi khoản tiền đều được ghi lại, mỗi người sẽ nhìn rõ mình đang tiêu tiền vào đâu. Quan trọng hơn, họ có cơ hội nhìn lại thói quen tiêu dùng của bản thân: Điều gì thực sự mang lại hạnh phúc? Món đồ nào chỉ được mua vì thói quen, sự lười biếng hoặc cảm giác thiếu thốn nhất thời? Từ đó, việc cắt giảm những khoản chi không cần thiết sẽ trở nên tự nhiên hơn.

Anh cho rằng nhiều người thường mua sắm chỉ vì cảm thấy cuộc sống còn thiếu điều gì đó. Nếu học được cách trân trọng những gì mình đang có và cảm thấy hài lòng với hiện tại, nhu cầu chi tiêu sẽ giảm đi đáng kể.

Muốn tiết kiệm tối ưu, hãy bắt đầu từ khoản chi lớn nhất

Oliver cho rằng nếu muốn giảm chi tiêu hiệu quả, nên áp dụng cách tiếp cận từ trên xuống, tức là bắt đầu với những khoản chi lớn nhất thay vì chỉ chăm chăm tiết kiệm những khoản nhỏ lẻ. Anh cho rằng đối với hầu hết mọi người, chi phí nhà ở luôn là khoản tốn kém nhất.

Gia đình Oliver hiện đang sống trong căn hộ rộng khoảng 46 m2 với hai phòng ngủ. Theo anh, diện tích này vừa đủ cho nhu cầu 1 cặp vợ chồng mới chỉ có 1 con nhỏ. Quan trọng hơn, căn hộ ở gần nơi làm việc nên anh không cần tốn tiền mua ô tô, nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí mua xe, bảo dưỡng, nhiên liệu và các khoản phát sinh khác.

Chiến lược của cặp vợ chồng ham tiết kiệm: Tiêu 22 triệu/tháng, đồ hỏng thì đi xin, để tiền du lịch mỗi năm 1 lần- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Oliver cho rằng những khoản tiết kiệm kiểu này mang tính "tự động", bởi mỗi tháng chúng đều giúp giảm chi phí mà không cần phải liên tục đưa ra quyết định cắt giảm.

Oliver thừa nhận việc duy trì tỷ lệ tiết kiệm cao sẽ khó khăn hơn với những người sống ở các thành phố có chi phí đắt đỏ. Tuy nhiên, theo anh, thay vì mặc định chấp nhận hoàn cảnh, mỗi người đều có thể tìm ra những giải pháp sáng tạo hơn.

Chẳng hạn, có thể tìm căn hộ nhỏ hơn, chuyển đến nơi xa trung tâm rồi đi làm bằng xe đạp điện nếu điều đó giúp tiết kiệm. Bản thân Oliver cũng thường xuyên thử nghiệm những cách giảm chi phí rất thực tế. Anh từng mua nhiều loại vòi sen khác nhau để so sánh xem loại nào giúp tiết kiệm nước hơn. Khi mua đồ điện, anh luôn ưu tiên sản phẩm tiêu thụ ít điện năng và gần như chỉ sử dụng bóng đèn LED.

Ngoài ra, thay vì tư duy “hỏng là thay mới”, Oliver luôn ưu tiên việc sửa chữa hoặc xin đồ cũ từ người quen. Với ông bố 1 con này, đây đều là những giải pháp giúp giảm chi tiêu hiệu quả mà không cần phải giảm nhu cầu. Hiện tại, phần lớn đồ dùng trong gia đình Oliver đều là đồ second-hand hoặc đồ đi xin.

Vẫn chi tiền hưởng thụ trong khả năng

Mặc dù ưu tiên việc tiết kiệm, nhưng thực tế, Oliver không cắt bỏ mọi khoản chi trong danh sách hưởng thụ. Anh vẫn đi ăn ngoài cùng bạn bè và mỗi năm đều đi du lịch cùng vợ con 1 lần, chi phí trung bình khoảng 1.200 USD (khoảng 31,3 triệu đồng) mỗi chuyến.

Theo anh, điều quan trọng nhất không phải món đồ hay trải nghiệm đó đắt hay rẻ, mà là bản thân luôn tự hỏi: "Nó có thực sự đáng giá với mình hay không?". Nhìn lại hành trình tiết kiệm của mình, Oliver khuyến khích mọi người nên bắt đầu để dành tiền ngay khi có công việc đầu tiên, dù đó là việc full-time hay chỉ là các công việc thời vụ khi còn là sinh viên.

Theo anh, càng tích lũy sớm thì cuộc sống càng trở nên thoải mái, vì cảm giác tự tin tài chính mới là thứ cho chúng ta quyền lựa chọn trong cuộc sống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày