Chiến dịch quy mô chưa từng có để bảo vệ tang lễ Nữ hoàng Anh: 10.000 cảnh sát vào vị trí

Tất Đạt, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:04 13/09/2022

Tang lễ Nữ hoàng Anh sẽ có sự góp mặt của nhiều quan chức và lãnh đạo cấp cao thế giới.

Buổi tang lễ đặc biệt

Các quan chức cung điện Buckingham cho biết lễ tang cấp nhà nước dành cho Nữ hoàng Elizabeth sẽ diễn ra ngày 19/9 tại Tu viện Westminster ở London sau khi công chúng có cơ hội bày tỏ lòng kính trọng lần cuối tới Nữ hoàng.

Nữ hoàng Elizabeth, người trị vì lâu nhất của Anh, đã qua đời hôm 8/9 tại địa điểm nghỉ dưỡng mùa hè, Lâu đài Balmoral ở Aberdeenshire, Scotland.

Thông tin chi tiết về lễ tang của Nữ hoàng thọ 96 tuổi sẽ được công bố trong những ngày tới, song các nhà tổ chức đã hé lộ rằng buổi tang lễ sẽ là "một lời tạm biệt tương xứng với một trong những nhân vật quan trọng nhất thời đại chúng ta".

Các quan chức cung điện cho biết người dân sẽ có cơ hội nhìn thấy chiếc quan tài bằng gỗ sồi chứa linh cữu Nữ hoàng quá cố khi nó di chuyển từ Lâu đài Balmoral đến Edinburgh và một lần nữa ở London, nơi thi thể của bà sẽ được đặt ở đó trong 4 ngày.

Chiến dịch quy mô chưa từng có để bảo vệ tang lễ Nữ hoàng Anh: 10.000 cảnh sát vào vị trí - Ảnh 1.

Thiệp và hoa được đặt để tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth ở Balmoral, Scotland, Vương quốc Anh. Ảnh: Reuters

Tang lễ của Nữ hoàng sẽ là lễ tang cấp nhà nước đầu tiên của Anh trong gần 6 thập kỷ qua và các quan chức an ninh đang lên kế hoạch cho những gì được mong đợi là "hoạt động bảo vệ và an ninh lớn nhất" trong lịch sử Vương quốc Anh.

Cảnh sát đang dùng tới các kế hoạch đã được thiết kế từ lâu để giữ an toàn cho những người tham dự - bao gồm các nhà lãnh đạo chính trị toàn cầu và hoàng gia - tại lễ tang lịch sử, cũng như hàng triệu người được dự đoán sẽ đổ về London vào khoảng thời gian diễn ra sự kiện.

Tang lễ của Nữ hoàng sẽ là tang lễ cấp nhà nước đầu tiên kể từ khi sự kiện này được tổ chức vào năm 1965 cho Winston Churchill, thủ tướng Anh trong Thế chiến thứ hai.

Thi hài của Nữ hoàng sẽ được đặt nguyên trạng trong 4 ngày tại Westminster Hall, tòa nhà lâu đời nhất trong khuôn viên Nghị viện Vương quốc Anh, sau một lễ rước theo nghi lễ qua các đường phố ở London.

Các sự kiện phức tạp, đặc biệt là đám tang, sẽ đòi hỏi một loạt các biện pháp an ninh cẩn mật vì hàng trăm nhà lãnh đạo và chức sắc thế giới cũng như hàng triệu người dự kiến sẽ đổ về London.

Các thông tin chính thức cho hay, những lãnh đạo cấp cao nhất sẽ bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và các nhà lãnh đạo từ các quốc gia nơi quốc vương Anh là nguyên thủ hoặc là thành viên của Khối thịnh vượng chung 56 quốc gia.

Theo các báo cáo, Nhật hoàng Naruhito sẽ là một trong số các nhân vật hoàng gia của thế giới tham dự lễ tang và đây cũng sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi ông lên ngôi vào năm 2019 sau khi cha ông thoái vị.

Nick Aldworth, cựu Điều phối viên Quốc gia về Chính sách Chống Khủng bố, cho biết: "Đây có lẽ sẽ là hoạt động bảo vệ và trị an lớn nhất mà Vương quốc Anh từng thực hiện. Chỉ cần một chiếc xe, một người làm điều gì đó bất thường, thì sự kiện này sẽ bị tổn hại".

Ông Aldworth lưu ý rằng các sự kiện tang lễ sẽ được tổ chức trong một "thế giới có những mối đe dọa rất khác" so với các lễ tang hoàng gia trước đó, chẳng hạn như lễ tang của mẹ Nữ hoàng Elizabeth II hồi năm 2002 và của Công nương Diana.

Nước Anh đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công khủng bố trong thập kỷ qua, bao gồm hàng loạt vụ khủng bố tàn bạo ở London, Manchester và các thành phố khác gây ra bởi các phần tử cực đoan thánh chiến.

Mức độ đe dọa quốc gia hiện tại, do cơ quan an ninh nội địa MI5 của quốc gia này đặt ra và được thiết kế để cảnh báo nguy cơ tiềm tàng về khả năng xảy ra một cuộc tấn công khủng bố, là ở mức "đáng kể".

Đó là mức giữa trong hệ thống xếp hạng 5 bậc tăng từ "thấp" đến "nguy cấp".

Chiến dịch quy mô chưa từng có để bảo vệ tang lễ Nữ hoàng Anh: 10.000 cảnh sát vào vị trí - Ảnh 2.

Cảnh sát London cho biết hôm 8/9 rằng họ đã bắt đầu triển khai các kế hoạch "đã được diễn tập kỹ lưỡng" cho thời gian quốc tang chính thức kéo dài 10 ngày, mà nhiệm vụ tối cao sẽ là cống hiến cho người cầm quyền lâu nhất của đất nước này.

"Chúng tôi sẽ giữ an toàn cho mọi người bằng các cuộc tuần tra trên khắp London", lực lượng này cho biết. "Công chúng sẽ thấy các sĩ quan bổ sung được triển khai bên ngoài các địa điểm quan trọng, bao gồm các đầu mối giao thông, công viên hoàng gia và bên ngoài dinh thự hoàng gia ở London".

Một chỉ huy cho biết, khoảng 10.000 cảnh sát sẽ làm nhiệm vụ hằng ngày khắp London vào dịp tang lễ. Trong thời gian này, mọi hoạt động huấn luyện cảnh sát bị hủy và không sĩ quan nào được nghỉ phép, trong khi cảnh sát những vùng lân cận được huy động thêm để tới bảo vệ buổi lễ.

Cảnh sát phải tuần tra liên tục và đề phòng các vụ lao xe vào đám đông. Lính bắn tỉa được bố trí trên các nóc nhà, trong khi trực thăng sẵn sàng phối hợp. Các biện pháp giám sát an ninh như kiểm tra túi xách ngẫu nhiên sẽ được tiến hành tại một số khu vực.

https://soha.vn/chien-dich-quy-mo-chua-tung-co-de-bao-ve-tang-le-nu-hoang-anh-10000-canh-sat-vao-vi-tri-20220912155318675.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày