Chiếc vỏ chai nhựa này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy rác nhựa sẽ sớm hủy diệt hành tinh của chúng ta

J.D, Theo Helino 16:48 10/10/2018

Tại sao ư? Vì sau gần nửa thế kỷ trôi dạt, trông nó vẫn như mới.

Một trong những vấn đề nổi cộm nhất mà Trái đất đang phải đối mặt hiện nay chính là rác thải nhựa. Mỗi năm, có hàng triệu tấn rác nhựa lọt ra ngoài đại dương, gây ô nhiễm nghiêm trọng và khiến hàng trăm ngàn sinh vật biển chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Và mới đây, đội tuần duyên bãi biển Anh Quốc đã tình cờ tìm ra một vật chứng minh tác hại của rác nhựa là kinh khủng đến thế nào. Vật đó là cái chai trong bức hình dưới đây.

Chiếc vỏ chai nhựa này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy rác nhựa sẽ sớm hủy diệt hành tinh của chúng ta - Ảnh 1.

Cái chai này có gì đặc biệt? Thực ra nó cũng giống như mọi chai nhựa khác đang trôi nổi trên khắp các đại dương. Chỉ khác ở chỗ, đây là chai nước rửa bát, và nó được sản xuất cách đây 47 năm - tức là nó đã trôi nổi trong nước gần nửa thế kỷ.

Vậy mà bạn thấy đấy, trông cái chai dường như mới được sản xuất vài tuần trước thôi. Nó dính chút bùn và có phần méo mó, nhưng màu sắc thương hiệu vẫn còn rất nổi bật, chữ in vẫn còn đọc rõ, và vỏ chai thì vẫn rất chắc chắn. Đây có thể xem là bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy rác nhựa là những sản phẩm có thể coi là không thể phân hủy dưới tác động của thời gian.

Được biết, chiếc vỏ chai được cơ quan tuần duyên Burnham Coastguard tìm thấy, lẫn trong một lượng các mảnh vụn nhiều bất thường dạt vào bãi biển mới đây.

"Phải có đến 300-400 tấn rác vụn dạt vào bờ. Trong nhiều năm làm việc, đây là lần đầu tiên tôi thấy lượng rác lớn đến như thế," - trích lời Dave Welland, sĩ quan của đội cho biết.

Chiếc vỏ chai nhựa này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy rác nhựa sẽ sớm hủy diệt hành tinh của chúng ta - Ảnh 2.

May mắn thay, phần lớn số này là các mảnh vụn tự nhiên chứ không phải rác nhân tạo. Chủ yếu là gỗ và rong biển. Khi thủy triều lên, chúng có thể quay trở về đại dương và bắt đầu quy trình phân hủy.

Tuy nhiên các loại rác nhựa - như chai nước rửa bát nêu trên - thì khác. Chúng không bị phân hủy, tích lũy thành từng đám lớn, len lỏi vào nguồn thực phẩm của chúng ta, và lan xa đến tận hang cùng ngõ hẻm của đại dương. 

Thậm chí, chúng có thể tạo ra những hòn đảo rác, hủy diệt đời sống sinh vật biển, khiến tình hình trở nên báo động. 

Lại nói về cái chai, thực chất không ai biết năm tuổi chính xác của nó. Tuy nhiên, trên vỏ trai có in giá tiền là một mệnh giá được người Anh sử dụng trước năm 1971, nên ít nhất cái chai cũng phải 47 năm tuổi. Thậm chí là lâu hơn, nhưng không ai dám chắc được điều đó. 

"Trông nó vẫn như mới. Vậy mới thấy rác nhựa tồn tại lâu được đến thế nào," - trích trong báo cáo của đội. 

Về mặt lý thuyết, một số loại rác nhựa phải cần đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm mới có thể phân hủy. Vậy nên khi lọt ra ngoài môi trường, chúng gây ra tác hại hết sức nghiêm trọng. 

Welland cho rằng đây là hồi chuông cảnh tỉnh đến nhiều người trong chúng ta. Đã đến lúc, chúng ta cần hạn chế rác nhựa. Tái sử dụng càng nhiều càng tốt, và tốt nhất là tìm cách để không sử dụng nữa.

Mọi người cùng thay đổi, Trái đất sẽ rất biết ơn đấy. Và muốn biết thay đổi thế nào, hãy đọc ở ĐÂY nhé. 

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm