Phàm là người Việt, bạn hẳn đã quen với huyền thoại ăn cơm cùng trái cây của ông bà ta. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến sự kết hợp giữa cơm trắng, bơ sáp và nước mắm tỏi ớt thế này chưa?
(Nguồn: Địa điểm ăn uống).
Bức ảnh chụp món cơm bơ này đã được đăng tải trên một fanpage về ăn uống, và nhanh chóng nhận về 16.000 lượt like cùng hơn 7000 bình luận. Người không quen thì mắt tròn mắt dẹt, hỏi món gì đây, tây ta lẫn lộn, "sushi kiểu Việt" à? Nhưng kì thực, đây lại là món ăn truyền thống lâu đời của người vùng Trung Nam, đặc biệt là Đắc Lắc – Lâm Đồng.
Vốn nổi tiếng với nguồn bơ ngon và dồi dào, người Đắc Lắc và các tỉnh lân cận đã tận dụng bơ để… ăn lúc đói lòng luôn! Nó từng được xem là "món nhà nghèo" thay thế thịt cá, nhưng vẫn khiến bao thế hệ thòm thèm và ăn thun thít. Cơm nóng xới ra, hòa với cái béo ngậy của bơ và cay mặn nồng nàn của nước mắm thì đúng là tuyệt phối.
(Nguồn: Hoang Manh).
Trong khi thiên hạ vẫn hỏi nhau đây là món gì, tập đoàn những người con phố núi từ Bảo Lộc, Đắc Lắc, Đà Lạt – Lâm Đồng lại mừng như bắt được vàng, thi nhau khen… cơm bơ ngon, đảm bảo không thử thì thôi, thử là nghiền:
"Đặc sản Đắc Lắc đó nha! Nói ra ai cũng ngộ ngộ nhưng ăn thử mới thấy ngon! Tui dân Đắc Lắc đã cho lũ bạn người Hà Nội ăn thử, bây giờ chúng nó cứ đòi ăn."
"Món này là cả 1 bầu trời tuổi thơ của mình và em trai mình."
"Món này thì mấy khu vực trung bộ ai cũng ăn hết rồi. Làm chén nước mắm ngon chấm ăn với cơm thì hết nói luôn!"
(Nguồn: Nguyễn Văn Phú).
Dĩ nhiên, để có cơm bơ ngon thì cũng phải có bí quyết. Thứ nhất, bơ nên chín vừa đến chín tới, không quá chát cũng không quá nẫu, nếu có giống bơ sáp thì càng ngon. Bạn cũng không nên dằm nát bơ ra, trông không đẹp mắt, mà hãy cắt thành khoanh vừa ăn nhé.
Thứ hai, nước mắm phải là loại mắm ngon và pha cùng ớt hiểm. Cuối cùng thì bạn phải ăn lúc cơm còn nóng nhé, như thế mới dậy vị!
Bạn thì sao, đã bao giờ thử món ăn lạ lùng này chưa?
Nguồn: Facebook.