Hà Trang (29 tuổi, Hà Nội) là gương mặt quen thuộc trong hàng ngũ những cô vợ đảm Hà thành. Chị thường xuyên chia sẻ những mâm cơm gia đình ngon-bổ-rẻ để hội chị em tham khảo và không mất công suy nghĩ hôm nay nhà ăn món gì.
Mới đây Hà Trang lại chia sẻ mâm cơm của gia đình cô trong suốt 7 ngày vừa qua. Những món ăn trong thực đơn 1 ngày của chị đều ngon bá cháy. Đặc biệt là có sự góp mặt của những món ăn đến từ đất nước chùa vàng Thái Lan.
"Mình rất mê những món ăn đường phố. Mỗi lần được đi du lịch Nhật, Hàn hay Thái Lan, mình đều thưởng thức các món ăn này rồi về lên mạng tìm tòi cách làm trên YouTube hoặc học các đầu bếp hướng dẫn nấu ăn. Mình thử tầm vài lần, rút kinh nghiệm rất nhiều thì món ăn sẽ được chuẩn vị." - chị Hà Trang chia sẻ.
Dưới đây, chị Hà Trang chia sẻ một số món ăn Thái Lan mà chị học được. Những món ăn này góp phần làm cho mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn. Ít ai có thể cưỡng nổi cơn thèm thuồng muốn thưởng thức đồ ăn chị Hà Trang chế biến khi tận mắt thấy chị vào bếp.
Ví dụ như món canh Tom Yum của Thái Lan. Chị Hà Trang "nghiện đứ đừ" sau một lần được trải nghiệm. Thế là về nhà chị lên mạng tìm hiểu ngay cách chế biến. Theo đó món này là sự kết hợp của những loại hải sản tươi ngon như tôm sú, mực ống tươi. Nước dùng được chế biến từ tôm, mực, cà chua, lá chanh… Lá chanh của người Thái Lan vẫn có vị chuẩn hơn cả. Cô vợ này khuyên chị em nên ăn khi còn nóng là ngon nhất. Vị chua cay đặc trưng, mùi thơm của lá chanh và các loại gia vị khác sẽ hấp dẫn mọi người như chị bị món ăn này mê hoặc.
Tiếp đến là món Pad Kra Pao "làm mưa làm gió" từ trong nhà hàng đến ngoài đường phố của đất nước chùa vàng. Món này theo chị Hà Trang là dễ ăn dễ làm. Nguyên liệu gồm thịt bằm (lợn, gà, bò đều được) và các loại lá thơm như húng quế, hành lá. Ngoài ra còn có ớt sừng, tỏi, chanh, dầu hào, đường, tiêu, mắm hoặc xì dầu. Món ăn này rất "ngốn cơm". Ai có nhu cầu giảm cân không nên thử, nếu không sẽ bị nghiện món này đó.
Hay như là món xôi gà xiên que sốt Teriyaki Nhật Bản. Món này do chị Hà Trang tự mày mò. Đó là sự kết hợp giữa xôi Sapa Việt Nam, sốt Nhật và xiên que Thái Lan.
Cách làm rất đơn giản, xôi đồ lên với nghệ hoặc hoa đậu biếc để tạo màu. Chị Hà Trang thêm cốt dừa và dừa nạo ăn kèm với xôi để cho hương vị ngậy và thơm.
Tiếp đó chị làm xiên thịt gà sốt Teriyaki bằng cách: "Thái miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi ngâm cùng sữa tươi không đường 1 giờ. Sau đó ướp gà bằng một ít tỏi, 1/2 thìa (thìa cà phê) bột gừng, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa xíu tiêu ướp 2 giờ hoặc ướp qua đêm trong tủ lạnh.
Tiếp đến, làm nước sốt bằng 1 thìa gừng bào, 2 thìa đường, 4 thìa nước tương, 4 thìa nước mirin, 4 thìa rượu sake, khuấy đều và cho vào chảo đun nhỏ lửa đến khi sốt sánh lại. Có thể thay bằng rượu gạo nhưng sẽ không thơm bằng. Gà xiên vào que và quét 1 lớp mỏng sốt teriyaki lên. Nướng bằng nồi chiên 200 độ C là xong".
Để những món ăn của mình thêm đa dạng, chị Hà Trang lên thực đơn trước nhiều ngày và sau đó chỉ việc đi chợ nấu món.
Chị mong rằng chia sẻ của mình sẽ mang lại lợi ích cho nhiều chị em muốn tham khảo.
Cùng ngắm thêm 1 vài gợi ý của chị Hà Trang về chủ đề mâm cơm gia đình nhé: