Chỉ vì thờ ơ với chuyện này khi làm bếp, hàng triệu người phải “ôm bụng” mỗi năm

Đặng Nghiêm, Theo Helino 14:12 03/07/2018

Đọc ngay để thấy rằng nhiều người trong số chúng ta đã "sai rất sai" khi quá chú tâm đến việc chế biến mà quên đi điều này.

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đưa ra một cảnh báo về thói quen rửa tay trong khi làm bếp của người Mỹ đang thấp ở mức báo động.

Dựa trên loạt đoạn ghi hình tại nhà bếp của các tình nguyện viên, tỷ lệ người rửa tay không sạch chiếm đến hơn 97%. Điều này khiến nguy cơ nhiễm khuẩn từ việc sơ chế và chế biến thực phẩm là rất cao.

Chưa hết, sau khi theo dõi thêm khoảng 1.000 tình nguyện rửa tay khi đang làm bếp, khoảng 80% trong số này rửa tay không đủ lâu (thời gian tiêu chuẩn là 20 giây), và hơn 40% trường hợp chỉ kịp nhúng tay qua nước - không đảm bảo được việc sạch khuẩn.

"Bạn không thể nhìn, ngửi hay cảm nhận được vi khuẩn trong thực phẩm hay bàn tay của mình khi chế biến. Trong khi đó, chỉ cần thao tác rửa tay của bạn đủ tiêu chuẩn, việc hạn chế nhiễm khuẩn trong nấu nướng sẽ giảm đi rất đáng kể" - Carmen Rottenberg, người đại diện cho Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát biểu.

Chỉ vì thờ ơ với chuyện này khi làm bếp, hàng triệu người phải “ôm bụng” mỗi năm - Ảnh 2.

Không rửa tay khi chế biến thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

Tiếc thay, bước rửa tay lại đang rất bị xem nhẹ khi chế biến thực phẩm. Điều này khiến cho tỷ lệ người bị ngộ độc mỗi năm luôn ở mức cao.

Chỉ cần thao tác rửa tay của bạn đủ tiêu chuẩn, việc hạn chế nhiễm khuẩn trong nấu nướng sẽ giảm đi rất đáng kể.

Carmen Rottenberg - người đại diện cho Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

Mỗi năm, có đến 48 triệu người bị ngộ độc do ăn thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh. Trong số đó, có đến 130.000 người phải nhập viện, và gần 3.000 người tử vong một cách đáng tiếc.

Quy tắc rửa tay sạch khuẩn: đủ 6 bước trong vòng 20 giây

Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, họ đã đề nghị rằng: Mỗi người khi trước, đã và đang bắt đầu chế biến thực phẩm, hãy tuân thủ quy tắc rửa tay 7 bước (theo WHO) với nước sạch và xà phòng trong vòng 20 giây để diệt sạch vi khuẩn.

Và sau đây là các bước rửa tay chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà mọi người nên áp dụng ngay nhé. Lưu ý là mỗi bước nên được lặp lại ít nhất là 5 lần cho từng tay đấy.

Bước 1:

- Hãy làm ướt tay với nước.

Bước 2:

- Lấy một lượng xà phòng vừa đủ và bắt đầu rửa tay.

Bước 3:

- Chà hai lòng bàn tay vào nhau, nhớ miết tay một chút để sạch hơn.

Bước 4:

- Chà mặt mu của bàn tay này lên bàn tay kia, nhớ đan và miết các kẽ ngón tay. Lặp lại tương tự với tay còn lại.

Bước 5:

- Đan các ngón tay vào nhau để làm sạch các kẽ ngón tay.

Bước 6:

- Móc các ngón tay vào nhau và chà sạch đầu ngón tay bằng cách xoay cổ tay nửa vòng.

Bước 7:

- Chụm đầu các ngón tay này và chà theo chuyển động tròn lên tay kia, lặp lại ở tay bên kia. Rửa sạch tay và lau khô với khăn sạch.

Giờ thì bàn tay bạn đã thật sạch, sẵn sàng làm bếp rồi đó. Hãy duy trì thói quen này để bảo vệ cho sức khỏe của chính mình và những người xung quanh, nhé.

Theo Mashable, WHO

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày