Chị em phụ nữ sẽ hào phóng tặng quà và đồ uống hơn trong nửa sau 'chu kỳ hàng tháng' của mình

Golf, Theo Trí Thức Trẻ 21:33 24/06/2022

Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ có xu hướng đãi bạn bè và đối tác những món quà và đồ uống nhiều hơn trong nửa cuối chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu sự hào phóng đột ngột của bạn được giải thích… bằng sinh học? Theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Heinrich Heine của Düsseldorf, Đức và được công bố trên tạp chí Psychoneuroendocrinology, phụ nữ có nhiều khả năng tặng quà và đồ uống cho bạn bè, gia đình hoặc đối tác trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, tức là trung bình trong vòng hai tuần kể từ giai đoạn rụng trứng.

Chị em phụ nữ sẽ hào phóng tặng quà và đồ uồng hơn trong nửa sau chu kỳ kinh nguyệt của mình - Ảnh 1.

Hành vi xã hội không được yêu cầu

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nội tiết tố của phụ nữ và nhận thấy một loại hỗn hợp hormone, cụ thể là sự gia tăng progesterone và giảm estradiol, thường xảy ra trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ để chuẩn bị cho cơ thể cho sự xuất hiện tiềm năng của thai kỳ.

Theo các nhà nghiên cứu, sự gia tăng progesterone này, đạt đến đỉnh điểm vào khoảng ngày thứ 21, sẽ thực sự kích thích “hành vi hào phóng không được yêu cầu” .

Các chuyên gia từ Đại học Heinrich Heine ở Düsseldorf, Đức, gợi ý rằng phụ nữ tiến hóa để trở nên thân thiện hơn - để 'có xu hướng và kết bạn' - trong giai đoạn này để củng cố mạng lưới quan hệ có thể quan sát họ khi họ đang mang thai.

Sự gia tăng progesterone sẽ thúc đẩy 'hành vi xã hội chủ động, không được yêu cầu', với sự "giúp đỡ, hỗ trợ và bảo vệ" được đáp lại làm tăng cơ hội sinh tồn của cô ấy. Nhưng sự hào phóng không mở rộng cho những người xa lạ.

Các nhà tâm lý học đã nghiên cứu 129 phụ nữ trong độ tuổi 18-36 không sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố và những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Họ được giao một nhiệm vụ trong đó họ phải lựa chọn xem nên lấy phần thưởng giá trị cao một cách ích kỷ để mang lại lợi ích cho bản thân hay hạ thấp phần thưởng cho bản thân để đổi lại đem đến những phần thưởng cho người khác.

Chị em phụ nữ sẽ hào phóng tặng quà và đồ uồng hơn trong nửa sau chu kỳ kinh nguyệt của mình - Ảnh 2.

Trong khi đó, các mẫu nước bọt được lấy từ mỗi phụ nữ và xét nghiệm lượng hormone khác nhau mà họ chứa.

Bài báo được xuất bản trên tạp chí Psychoneuroendocrinology cho biết: "Ở mức tăng progesterone và giảm mức estradiol, những người tham gia có xu hướng hào phóng hơn đối với những người gần gũi, quen thuộc với họ".

Phụ nữ hào phóng hơn đàn ông... về bản chất?

Ngoài ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ về bản chất thường vị tha, hào phóng và quan tâm hơn so với nam giới. Theo các nghiên cứu được trích dẫn bởi bác sĩ khoa học thần kinh Sébastien Bohler trên tạp chí Cerveau & Psycho, nó sẽ được neo trong não của họ.

"Trong các thí nghiệm của mình, các nhà khoa học Thụy Sĩ và Đức đã giao cho 29 người đàn ông và 27 phụ nữ một khoản tiền khoảng 10 euro, số tiền này họ có thể giữ cho riêng mình hoặc chia sẻ với người khác.

Quan sát đầu tiên, phụ nữ chia sẻ nhiều hơn nam giới: trung bình 52% lựa chọn vị tha, so với 39% ở nam giới.

Quan sát thứ hai: trong não của họ, vùng quan trọng của mạch khoái cảm, thể vân, được kích hoạt nhiều hơn cho các lựa chọn vị tha, trong khi cấu trúc não tương tự này được kích hoạt thường xuyên hơn cho các lựa chọn ích kỷ ở nam giới.

Do đó, cho hay giữ sẽ đi xuống niềm vui mà người ta có được từ nó".

Nguồn và ảnh: Switzerland Detailzero, Daily Mail

https://kenh14.vn/chi-em-phu-nu-se-hao-phong-tang-qua-va-do-uong-hon-trong-nua-sau-chu-ky-kinh-nguyet-cua-minh-20220624111756639.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm