Chỉ có súc miệng ngay sau khi ăn mới đem lại hiệu quả?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 09/09/2022

Trong giai đoạn xuất hiện nhiều loại bệnh lây truyền qua đường hô hấp thì việc vệ sinh khoang miệng sạch sẽ luôn là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu. Nhưng liệu bạn có biết một ngày súc miệng mấy lần mới đủ chưa?

Thông thường, chu trình vệ sinh răng miệng của mỗi người sẽ đi từ bước đánh răng và ngay sau đấy là súc miệng. Nhưng thực tế, bạn cũng cần súc miệng ngay sau khi ăn bữa chính. Cụ thể, nha sĩ Anna Peterson (Anh) đã chia sẻ một video trên TikTok cho rằng bạn nên súc miệng sau khi ăn hoặc trước khi đánh răng.

Chỉ có súc miệng ngay sau khi ăn mới đem lại hiệu quả? - Ảnh 2.

Vậy tác dụng của nước súc miệng là gì? Theo Mark Wolff (một bác sĩ nha khoa, đồng thời là chủ nhiệm khoa răng miệng tại Đại học Nha khoa New York) cho rằng: "Nước súc miệng không chỉ có tác dụng như một loại dung dịch giúp khử mùi, mang lại hơi thở thơm mát mà còn giúp giảm thiểu tình trạng viêm nướu, sâu răng, vôi răng và mảng bám. Đồng thời, nước súc miệng còn có tác dụng cải thiện tình trạng răng ố vàng và làm trắng răng".

Chỉ có súc miệng ngay sau khi ăn mới đem lại hiệu quả? - Ảnh 3.

Một ngày súc miệng mấy lần?

Số lần súc miệng sau khi ăn không giới hạn trong ngày nhưng nên tối thiểu là 2 lần/ ngày và nhớ không ăn uống trong vòng 30 phút sau khi sử dụng nước súc miệng có chứa flo.

Súc miệng là một việc làm không thể bỏ qua hàng ngày, bởi nó sẽ hỗ trợ bảo vệ răng miệng chắc khỏe và phòng tránh được các bệnh về nướu, lợi. Bên cạnh đó, việc chọn được sản phẩm nước súc miệng phù hợp với yêu cầu sử dụng của mỗi người sẽ giúp làm sạch khoang miệng hiệu quả.

Nên lựa chọn loại nước súc miệng có thành phần và xuất xứ thế nào?

Để súc miệng được an toàn và có lợi nhất cho răng miệng thì bạn cần lựa chọn nước súc miệng phù hợp với bản thân.

Hãy đọc qua trước bảng thành phần của mỗi loại nước súc miệng. Một số chất thường có trong nước súc miệng phải kể đến Fluoride, chất kháng khuẩn, muối, chất trung hòa muối, chất làm trắng…

Chỉ có súc miệng ngay sau khi ăn mới đem lại hiệu quả? - Ảnh 5.

Đặc biệt, có một số loại nước súc miệng còn chứa những chiết xuất từ 4 tinh dầu thiên nhiên, bao gồm: tinh dầu bách lý hương, tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạch đàn và tinh dầu trong cây lộc đề (Metyla Salitylat). Những tinh dầu này đều có tác dụng làm sạch mảng bám trên răng, giảm thiểu tối đa các bệnh về răng miệng nên thường được nhiều người tìm mua, lựa chọn hơn.


Kết: Kết luận lại thì việc sử dụng nước súc miệng hàng ngày cũng là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng sản phẩm này để thay thế cho việc đánh răng. Hãy kết hợp giữa việc đánh răng 2 lần sáng tối với một vài lần súc miệng trong ngày để tạo thói quen vệ sinh răng miệng thật tốt nhé!

Nội dung bài viết được tham vấn bởi Chuyên gia nha khoa:

- Huỳnh Thanh Tiên

- Đơn vị công tác:

+ Giảng viên tại Khoa Răng Hàm Mặt - Đại học Văn Lang

+ Giám đốc chuyên môn tại Nha khoa Dr Tiên

+ Quản lý tại Nha khoa Sunrise

Chỉ có súc miệng ngay sau khi ăn mới đem lại hiệu quả? - Ảnh 7.