Chỉ cần làm điều cực dễ này thôi, việc học và ghi nhớ bài chỉ còn là chuyện nhỏ

Gucci, Theo Helino 10:45 28/12/2017

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đã chỉ ra, đọc to khi học bài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Để học tập và ghi nhớ các thông tin một cách nhanh chóng, ai trong chúng ta cũng có những bí kíp, phương pháp "tủ" riêng để tiếp cận vấn đề.

Nhiều người chọn cách đọc thầm tài liệu để ngấm dần thông tin vào não bộ, nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Waterloo (Canada) lại chỉ ra rằng, việc đọc to những gì cần học sẽ giúp tốc độ tiếp thu tăng lên 5 - 15% đấy!

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã tiến hành cho 75 học sinh đọc 160 từ thành tiếng và ghi âm lại. 

Hai tuần sau đó, họ yêu cầu người tham gia thí nghiệm học 80 từ trong số này theo những cách học khác nhau. Cụ thể, các học sinh sẽ nghe đoạn ghi âm trước đó của mình, nghe đoạn ghi âm của người khác, đọc không thành tiếng và đọc thành tiếng.

Sau đó, họ sẽ tiến hành làm bài kiểm tra, kết quả cho thấy khi đọc to thành tiếng, số lượng từ ghi nhớ được nhiều nhất. Tiếp đến là nghe bản ghi âm giọng đọc của mình, nghe bản ghi âm của người khác, và đứng cuối là phương pháp đọc rồi ghi nhớ trong đầu.

Chỉ cần làm điều cực dễ này thôi, việc học và ghi nhớ bài chỉ còn là chuyện nhỏ - Ảnh 2.

Nhà tâm lý học Colin MacLeod - giả nghiên cứu nói rằng: "Hãy đọc to thông tin bạn muốn nhớ và khả năng bạn ghi nhớ nội dung đó sẽ cao hơn. Bởi lẽ, việc nghe các từ, thông tin được đọc bằng chính giọng nói của bạn giúp cá nhân hóa thông tin và tăng cường ký ức".

Các chuyên gia cho rằng việc đọc thành tiếng đã tạo ra một bản tham chiếu đặc biệt. Cho đến khi cần lục lại ký ức, những yếu tố này sẽ giúp bạn lục lại tâm trí, nhớ lại vấn đề hiệu quả hơn.

Nghiên cứu cũng đề cập thấy rằng, chăm chỉ ghi bài bằng chữ viết thường sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn là đánh lại bằng máy tính hay ghi âm thông thường.

Theo các chuyên gia, mặc dù quy mô nghiên cứu vẫn còn khá nhỏ để đưa ra kết luận chắc chắn nhưng kết quả này cũng phần nào khẳng định, càng có sự tham gia đóng góp nhiều các giác quan thì hiệu quả thu được càng lớn. 

Nguồn: TheVerge

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm