6 quan niệm sai lầm về bộ não có thể bạn không biết

Văn Lê, Theo Trí Thức Trẻ 10:07 10/12/2017

Bộ não là cơ quan phức tạp nhất của cơ thể người. Nhưng từ lâu, đã có những thông tin thiếu chính xác về cơ quan này vì nhiều yếu tố phim ảnh đã thêu dệt nên. Sau đây là những giả thuyết sai về não.

1. Lớn hơn thì tốt hơn

6 quan niệm sai lầm về bộ não có thể bạn không biết - Ảnh 1.

Não của cá nhà táng.

Tuy điều này có thể đúng với các cơ quan khác, nhưng với não bộ lại không hẳn như vậy. Ví dụ như não của cá nhà táng lớn gấp 6 lần não của con người đã chứng minh giả thuyết trên đã sai. Tuy thực sự cá nhà táng thông minh hơn các động vật có vú khác nhưng nếu so với chúng ta thì đó là một sự so sánh khập khiễng.

2. Uống bia rượu sẽ giết chết các tế bào não

6 quan niệm sai lầm về bộ não có thể bạn không biết - Ảnh 2.

Đừng lo, rượu bia sẽ không làm giảm các tế bào thần kinh đâu. Tuy chúng có gây ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu của não nhưng não có thể hồi phục hoàn toàn được. Tương tự, việc sử dụng chất kích thích và mà túy không làm mất đi các tế bào não, chúng có thể chỉ thay đổi hình dạng và cấu tạo (có thể vĩnh viễn) tế bào mà thôi. Việc duy nhất có thể làm tổn hại/mất đi tế bào não là các chấn thương về vật lí.

3. Chúng ta có khoảng 100 tỉ tế bào não

6 quan niệm sai lầm về bộ não có thể bạn không biết - Ảnh 3.

Năm 2009, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và nhận ra con người chỉ có trung bình khoảng 86 tỉ tế bào não, so với mức 100 tỉ được nhận định trước đó. Tuy con số chênh lệch tưởng chừng như không lớn, nhưng 14 tỉ là số lượng tế bào thần kinh của loài vượn Phi Châu.

Để so sánh được trực quan hơn, hãy tưởng tượng 1 triệu giây là 12 ngày, còn 1 tỉ giây tương đương với 31 năm, con số 14 tỉ không nhỏ chút nào.

4. Không thể sử dụng hết "công suất" của não

6 quan niệm sai lầm về bộ não có thể bạn không biết - Ảnh 4.

Các bộ phim viễn tưởng thường nói con người chỉ sử dụng khoảng 10% công suất của não bộ. Đây là điều hoàn toàn sai lầm. Nhờ vào các tiến bộ trong máy quét não, các nhà khoa học đã nhận thấy con người sử dụng toàn não bộ trong mọi lúc.

Không nhất thiết là sử dụng cùng một lúc, ví dụ như khi chúng ta đi bộ, phần não bộ chịu trách nhiệm cho việc điều khiển chân sẽ hoạt động mạnh hơn các phần khác. Không có bất kỳ bộ phận nào của não mà chúng ta không sử dụng tới cả. Tuy não chỉ chiếm 3% khối lượng cơ thể, nhưng nó sử dụng đến 20% năng lượng nạp vào để có thể hoạt động tốt.

5. Chúng ta sử dụng bên não này nhiều hơn bên não khác

6 quan niệm sai lầm về bộ não có thể bạn không biết - Ảnh 5.

Chúng ta thường thấy những bài báo nói rằng nếu mình là người hay suy nghĩ logic thì mình sẽ là người sử dụng não trái nhiều hơn, nếu mình là người có hơi hướng nghệ thuật thì dùng não phải, điều đó không đúng. Tuy từng vùng của não chịu trách nhiệm cho các chức năng khác nhau, ví dụ như ngôn ngữ sẽ thuộc trách nhiệm của vùng bán cầu não trái, đọc cảm xúc thuộc trách nhiệm của vùng bán cầu não phải; nhưng nghiên cứu khoảng 1000 đối tượng cho thấy chúng ta không có khái niệm "thuận bên não". Nói cách khác, chúng ta sử dụng hai bên não đều nhau.

6. Con người chỉ có 5 giác quan

6 quan niệm sai lầm về bộ não có thể bạn không biết - Ảnh 6.

Thực tế, não có nhiều hơn các giác quan thông thường. Ví dụ như giác quan cảm nhận độ đau, giác quan cảm nhận vị trí của cơ thể, giác quan cảm nhận sự cân bằng, độ cao, nhiệt độ, giác quan cảm nhận thời gian...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm