Bạn sẽ sốc khi biết não mình trữ được bao nhiêu cuốn sách

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 20:39 09/12/2017

Con số là bao nhiêu? 10 cuốn? 20 cuốn? Đáp án thực sự gây sốc đấy.

"Con người mới chỉ sử dụng được 10% khả năng của não bộ" - ồ không đừng tin vào điều đó, vì câu nói này đã được chứng minh là sai rồi. Mọi phần não đều có chức năng của mình, và chúng ta luôn dùng tất cả mỗi khi làm bất kỳ điều gì.

Tuy nhiên, khả năng thực sự của não bộ thì vẫn đang bị đánh giá hơi thấp, ít nhất là ở khả năng lưu trữ. Vì mới đây, các chuyên gia tin rằng khả năng lưu trữ của não bộ có thể gấp 10 lần những gì đã tìm ra. Và để quy đổi cho rõ hơn, khả năng ấy cho phép chúng ta trữ tới... 4,7 tỉ cuốn sách trong đó.

Bạn sẽ sốc khi biết não mình trữ được bao nhiêu cuốn sách - Ảnh 1.

Cụ thể, các chuyên gia từ Viện nghiên cứu sinh học Salk (California, Mỹ) đã thử tính toán khả năng lưu trữ của các khớp thần kinh - nơi được cho là chịu trách nhiệm lưu giữ ký ức.

Họ nhận ra rằng, mỗi khớp có thể giữ khoảng 4,7 bytes thông tin. Não bộ của chúng ta có khoảng 100, thậm chí là 1 triệu tỉ (không đọc nhầm đâu) khớp thần kinh, vậy nên chúng ta có dung lượng tính bằng petabyte - tương tương 1.000.000.000.000.000 (1 triệu tỉ) bytes.

Mỗi petabyte tương đương với 20 triệu ngăn kéo chứa đầy tại liệu, video ở độ phân giải HD với tổng thời lượng trên 13 năm, 4,7 tỉ cuốn sách, và 670 triệu nội dung website.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng ta có thể nhớ được ngần ấy thông tin. Những con số này chỉ là tổng số thông tin não người có thể trữ trên lý thuyết. Còn về mặt thực tế, chúng ta khó lòng đạt được điều đó.

Nhưng theo giáo sư Terry Sejnowski - tác giả nghiên cứu, kết luận này giống như "một quả bom trong lĩnh vực khoa học thần kinh."

"Chúng tôi đã tìm ra chìa khoá thiết kế, về cách vùng đồi thị (nơi chịu trách nhiệm lưu giữ ký ức) hoạt động với năng lượng rất thấp, nhưng hiệu quả cao,"

"Tính toán mới cho thấy khả năng giữ thông tin của não bộ thực sự ấn tượng."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí eLife.

Nguồn: Telegraph

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm