Nên sấy hay lau tay bằng giấy sau khi rửa tay và mối nguy hại không ai ngờ tới

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 07:35 09/12/2017

Sau khi đi toilet, đa phần chúng ta sẽ đi rửa tay (sở dĩ ghi là "phần lớn" là vì có nhiều người chẳng buồn rửa). Nhưng câu chuyện sau khi rửa mới là thứ cần để bàn đến ngày hôm nay.

Thăm dò ý kiến

Bạn sẽ dùng giấy lau hay dùng máy sấy sau khi rửa tay?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

"Năm người, mười ý" - con người là những sinh vật rất hay tạo ra tranh cãi và bất đồng. Chẳng tìm đâu xa, chỉ riêng việc nên lau hay sấy sau khi rửa tay trong WC công cộng cũng đủ để khiến cả nhân loại chia thành hai phe, cãi cọ ỏm tỏi rồi.

Tại sao phải cãi nhau? Cần biết rằng bạn rửa tay không chỉ để sạch, mà còn để không làm lây lan vi khuẩn có hại ra ngoài cộng đồng. Và nếu vì mục đích ấy, bạn bắt buộc phải làm khô tay, vì tay ẩm sẽ là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Trong các nhà vệ sinh công cộng, bạn sẽ có 2 lựa chọn: lau bằng giấy, hoặc dùng máy sấy tay.

Nên sấy hay lau tay bằng giấy sau khi rửa tay và mối nguy hại không ai ngờ tới - Ảnh 2.

Nếu lau bằng giấy, đó rõ ràng không phải là cách làm phù hợp với môi trường, nhất là trong bối cảnh mỗi năm con người đang quá lãng phí giấy. Vậy nên nhiều người chọn dùng máy sấy tay, dù có thể lâu hơn một chút nhưng sạch sẽ và tốt cho môi trường hơn.

Tuy nhiên, có những thứ tưởng vậy mà không phải vậy. Việc dùng máy sấy tay trong các nhà vệ sinh công cộng hóa ra lại ẩn chứa một nguy cơ bất ngờ.

Máy sấy tay có thể thổi virus xa tới phạm vi 3 mét, khả năng lây lan tăng hàng trăm lần

Đúng là như vậy đấy! Trong rất nhiều thử nghiệm thì việc sử dụng máy sấy tay trong các nhà vệ sinh công cộng làm tăng khả năng lây lan của các loại vi khuẩn, nấm, virus vào không khí. Trong đó có nhiều loại virus nghe là thấy "rùng mình", như herpes, viêm gan, tiêu chảy, nôn mửa...

Mỗi loại máy sấy cũng cho kết quả khác nhau. Các loại máy sấy sử dụng lực gió thổi để làm khô tay có khả năng làm vi khuẩn phát tán cao hơn gấp 60 lần so với các loại dùng nhiệt. Và quan trọng nhất là nếu so với sử dụng khăn giấy, tỉ lệ lây lan cao hơn tới 190 lần.

Nên sấy hay lau tay bằng giấy sau khi rửa tay và mối nguy hại không ai ngờ tới - Ảnh 3.

Máy sấy tay có thể làm tăng khả năng lây lan của vi khuẩn

Để kiểm chứng điều này, các chuyên gia từ ĐH Westminster London đã sử dụng một loại virus mang tên MS2. Virus này chỉ có thể lây nhiễm sang vi khuẩn nên vô hại với con người, nhưng có tính chất gần giống với các loại virus nguy hiểm.

Tiếp theo, họ đặt những mô hình người đã được phủ chất đánh dấu vi khuẩn (agar plates) gần các máy sấy tay, rồi kích hoạt máy.

Kết quả thì sao? Một chiếc máy sấy tay công suất lớn với vận tốc gió lên tới 134 m/s có thể thổi virus trong phạm vi 3m, và phân tán dễ hơn gấp 190 lần so với sử dụng khăn giấy. Chúng bám vào phần mặt với mô hình trẻ em, và phần bụng với người lớn. Hơn nữa, máy sấy còn khiến vi khuẩn bám lại các bề mặt lâu hơn bình thường.

Theo các chuyên gia, đây là một phát hiện quan trọng về con đường lây lan của vi khuẩn, rất có ích đối với những môi trường công cộng như bệnh viện, nhà hàng...

Chúng ta nên làm gì sau khi rửa tay?

Với phát hiện này, hiển nhiên chúng ta phải lựa chọn khăn giấy, vì dù thế nào thì bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng vẫn quan trọng nhất.

Nên sấy hay lau tay bằng giấy sau khi rửa tay và mối nguy hại không ai ngờ tới - Ảnh 4.

Tuy nhiên, việc lãng phí giấy là không hề tốt. Hãy lau tay một cách hạn chế và tiết kiệm hơn - ví dụ mỗi lần chỉ lau bằng 1 tờ giấy chẳng hạn. Ngoài ra, bạn có thể tập thói quen mang theo khăn vải chuyên dùng để lau tay. Chỉ cần nhớ giặt nó thường xuyên là được.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm