Chỉ 1 bài test trước khi đưa ra quyết định đã giúp Warren Buffett trở thành "Thần chứng khoán": Nếu biết sớm, bạn cũng có thể giàu có hơn

Thuý Phương, Theo TTVH 14:37 15/12/2022

Warren Buffett rõ ràng là một thiên tài đầu tư. Nhưng hóa ra, rất nhiều quyết định khôn ngoan của ông đều bắt nguồn từ việc thực hiện bài test này.

Bài test này còn được gọi là Nguyên tắc điểm số nội tâm.

Đây chính là bí quyết quý giá mà vị tỷ phú được cha mình, ông Howard Buffett, truyền lại cho.

Ông chủ Berkshire Hathaway từng chia sẻ rằng: “Tôi nhận được rất nhiều lời khuyên bổ ích từ bố tôi. Ông ấy đã dạy tôi rằng, điểm số nội tâm mới là thứ quan trọng, so với những điểm số bên ngoài. Có rất nhiều người chỉ quan tâm tới hình ảnh của mình trong mắt người khác, mà quên mất điểm số tự đánh giá cho bản thân”.

Điểm số nội tâm chính là cách để nói lên suy nghĩ thật của bạn. Nhân tố này giúp xác định bạn là ai và cách bạn tư duy dựa trên các giá trị, niềm tin vào chính mình. Nó cũng giúp bạn luôn xác định đúng phương hướng, tìm tới con đường cấp cao để đạt tới thành công.

Trong khi đó, các điểm số bên ngoài chỉ là thước đo thành công mà những người xung quanh bạn đặt ra. Nó thường bị thúc đẩy bởi tham vọng muốn được khẳng định mình. Mọi người sẽ luôn bị ám ảnh bởi những câu hỏi như “Họ đang nghĩ gì về mình? Về thành tựu của mình? Về những gì mình đã thể hiện? Về hình ảnh hoặc thương hiệu cá nhân của mình?”.

Nếu người ngoài chỉ là 1-2 chủ thể, bạn có thể tìm ra đáp án của bản thân. Nhưng nếu người ngoài là vô số, vô số người khác nhau, mỗi người lại có tư duy và quan điểm khác nhau, thì quá trình đi tìm đáp án của bạn không khác gì dã tràng xe cát.

Đó là lúc, bạn nên nhìn lại Nguyên tắc điểm số nội tâm.

Chỉ 1 bài test trước khi đưa ra quyết định đã giúp Warren Buffett trở thành Thần chứng khoán: Nếu biết sớm, bạn cũng có thể giàu có hơn - Ảnh 1.

Nguyên tắc này xuất phát từ suy nghĩ: Cách để đưa ra những quyết định khôn ngoan và sống một cuộc đời viên mãn phụ thuộc vào việc chúng ta sử dụng điểm số bên trong hay bên ngoài.

Một trong những đặc điểm nổi bật của Buffett là ông luôn đưa ra quyết định bằng cách đưa ra điểm số bên trong của mình. “Thần chứng khoán” cũng tin rằng chúng ta có thể tự hài lòng với cuộc sống như vậy.

Dưới đây là những ví dụ về cách tỷ phú đã thực hiện “bài test” thành công.

1. Kết giao với người tài giỏi hơn mình

Chia sẻ trên tờ The Snowball, Buffett từng nói rằng: “Tôi luôn có những người cố vấn là doanh nhân và nhà lãnh đạo tuyệt vời, sở hữu nhiều kinh nghiệm trong con đường phát triển. Cơ hội được học hỏi trực tiếp từ họ chính là một trong những món quà lớn nhất mà tôi nhận được”.

“Càng ở bên cạnh những người tài giỏi hơn mình thì chúng ta sẽ càng nhận được nhiều điều có ích, vì bạn sẽ không ngừng được học hỏi từ họ. Ngược lại, nếu bạn cứ ở bên cạnh những người kém hơn thì chẳng bao lâu sau, bạn cũng sẽ bắt đầu trượt dài. Đó chính là cách các mối quan hệ hoạt động và ảnh hưởng đến chúng ta”, vị tỷ phú đúc kết.

2. Từ bỏ khi cần thiết

Ngay từ đầu sự nghiệp của mình, Buffett nhanh chóng nhận ra rằng, thử thách lớn nhất mọi thời đại chính là thời gian.

Ông chủ của Berkshire Hathaway đã nói, “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người cực kỳ thành công đó là nhóm người thứ hai nói ‘Không’ với gần như tất cả mọi thứ”.

Chỉ 1 bài test trước khi đưa ra quyết định đã giúp Warren Buffett trở thành Thần chứng khoán: Nếu biết sớm, bạn cũng có thể giàu có hơn - Ảnh 2.

Do đó, để quản lý thời gian hiệu quả, vị tỷ phú cũng đã học cách nói “Không” và từ chối, bỏ đi khi cần. Chỉ có như vậy, ông mới có đủ thời gian để hoàn toàn tập trung vào những việc quan trọng nhất đối với mình.

3. Hãy để sự chính trực trong nội tâm lên tiếng mỗi khi đưa quyết định

Sự chính trực tưởng như chỉ là một phẩm chất đạo đức, nhưng thực tế cũng là một loại kỷ luật của cuộc sống. Điều này thể hiện ngay từ những khía cạnh nhỏ nhất, chẳng hạn như, bạn có thực hiện đúng những gì mình nói ra hoặc lập kế hoạch hay không.

Giữ được sự chính trực từ lời nói đến hành động giống như việc giữ vững tinh thần trách nhiệm với tiêu chuẩn cao, mà không để sự cám dỗ của Điểm số bên ngoài ảnh hưởng.

Quá trình làm được điều này vô cùng khó khăn, nhưng bù lại, họ sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Khi các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định một cách chính trực, mọi người xung quanh đều có thể nhìn thấy toàn bộ tính cách của họ. Đây là cách để xây dựng niềm tin giữa con người.

Từ nguyên tắc này, Warren Buffett cũng đặt ra tiêu chí tuyển dụng nhân viên của mình như sau: “Khi phỏng vấn nhân sự, chúng ta nên tìm kiếm ba điều ở ứng viên. Đó là trí thông minh, sáng kiến/năng lượng, và đặc biệt là sự chính trực. Nếu không có nhân tố cuối cùng thì hai nhân tố đầu tiên sẽ là thứ giết chết bạn. Nếu phải làm việc với ai đó không chính trực, bạn sẽ nghĩ, thà rằng họ lười biếng và kém thông minh còn hơn”.

Chỉ 1 bài test trước khi đưa ra quyết định đã giúp Warren Buffett trở thành Thần chứng khoán: Nếu biết sớm, bạn cũng có thể giàu có hơn - Ảnh 3.

4. Hãy đảm bảo rằng bạn đã truyền lại cho con cái

Trong tiểu sử của mình, Buffett nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy con bạn theo Nguyên tắc điểm số bên trong, giống như cách mà cha ông đã dạy ông.

“Trong giáo dục con cái, tôi nghĩ rằng bài học mà chúng nên học được ở độ tuổi rất sớm chính là trọng tâm mà các bậc phụ huynh chú trọng nhất. Nếu tất cả sự chú trọng đều xoay quanh việc thế giới sẽ nghĩ gì về bạn, sau đó quên mất bản ngã, mọi thứ sẽ kết thúc” - Đây là cách mà vị tỷ phú đã dạy con mình.

Chỉ một câu nói thâm sâu, Vua đầu tư dạy con về lòng người: Khó nhất không phải vay tiền, mà là tự giác trả tiền đúng hạn, ai làm được mới thành quý nhân!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm