Chế độ tối cũng tiết kiệm pin đấy, nhưng ở mức nào thì còn tùy thuộc vào điều này

RYANKOG, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:59 03/08/2021

Bạn có thường hay sử dụng chế độ tối không?

Chế độ tối đã được quảng cáo là một trong những tính năng cần thiết trên điện thoại ngày nay, cho phép các thiết bị có màn hình OLED tiết kiệm pin hơn so với việc sử dụng chế độ sáng thông thường. Điều này là do màn hình OLED có thể tắt các pixel riêng lẻ để hiển thị màu đen, tiết kiệm năng lượng trong quá trình này.

Chế độ tối cũng tiết kiệm pin đấy, nhưng ở mức nào thì còn tùy thuộc vào điều này - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Purdue đã chỉ ra rằng việc chuyển sang chế độ tối có thể không tạo ra sự khác biệt lớn về mức tiêu thụ pin với cách sử dụng thông thường.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét sáu ứng dụng - cụ thể là Máy tính, Google Calendar, Google Maps, Google News, Google Phone và YouTube - bằng cách sử dụng công cụ mới được phát triển có tên là Per-Frame OLED Power Profiler (PFOP). Sau đó, nhóm nghiên cứu xem xét mức độ ảnh hưởng của chế độ tối ảnh hưởng đến một phút hoạt động của mỗi ứng dụng trên Pixel 2, Pixel 4, Pixel 5 và Moto Z3.

Chế độ tối cũng tiết kiệm pin đấy, nhưng ở mức nào thì còn tùy thuộc vào điều này - Ảnh 2.

Kết quả, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng nhiều người tiêu dùng sử dụng cài đặt độ sáng tự động để giữ độ sáng ở mức khoảng “30-40%” khi ở trong nhà, các nhà nghiên cứu cho biết việc chuyển từ độ sáng 30-50% sang chế độ tối chỉ tiết kiệm trung bình từ 3 đến 9% năng lượng cho tất cả các thiết bị được thử nghiệm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng người dùng sẽ thấy tiết kiệm năng lượng đáng kể hơn nếu họ chuyển từ độ sáng cao sang chế độ tối. Trên thực tế, nhóm nghiên cứu cho biết rằng việc chuyển từ độ sáng 100% (như trường hợp dùng smartphone ngoài trời sáng) sang chế độ tối có thể tiết kiệm 39 đến 47% năng lượng, đó là một lợi ích lớn.

Nghiên cứu cũng tuyên bố rằng chức năng thống kê tiêu thụ pin của Android không tính đến chế độ tối khi tính toán mức tiêu thụ năng lượng của ứng dụng. Nhóm cho biết họ đã phát triển một công cụ có tên là Android Battery+, có tính đến chế độ tối. Các nhà nghiên cứu của Purdue cho biết họ dự định tạo nguồn mở công cụ PFOP và thêm tính năng Android Battery+ vào Dự án nguồn mở Android. Chức năng Battery+ được đánh dấu trong khung màu đỏ ở hình bên dưới.

Chế độ tối cũng tiết kiệm pin đấy, nhưng ở mức nào thì còn tùy thuộc vào điều này - Ảnh 3.

Mặc dù vậy, một số kết quả này dường như là điều hiển nhiên, vì chúng ta đã biết rằng độ sáng cao đáng kể có thể làm hao pin nhanh chóng. Vì vậy, đó là lý do mà bạn sẽ thấy lợi ích cao hơn khi chuyển từ chế độ sáng siêu cao sang chế độ tối, hơn là chuyển từ chế độ sáng vừa phải. Google thậm chí còn minh họa mối quan hệ giữa chế độ tối và độ sáng bằng nghiên cứu của riêng mình vào năm 2018.

Như vậy, theo nghiên cứu này, chế độ tối chỉ có thể tạo ra khác biệt rất nhỏ nếu bạn thích độ sáng từ thấp đến trung bình. Do đó, những người không tăng độ sáng điện thoại lên mức rất cao có thể chẳng cần để tâm đến chế độ tối vì lý do tiết kiệm pin, còn nếu muốn dùng chế độ tối vì thích màu đen thì tốt thôi. Ngược lại, nếu phải sử dụng điện thoại ngoài trời trong thời gian dài thì chế độ tối có thể sẽ giúp bạn kéo dài thời gian dùng máy lên đáng kể.

Tham khảo: AA

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm