Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:50 17/01/2021

Vào đêm 16/1, cháy rừng đã bùng phát và lây lan ngoài tầm kiểm soát tại thành phố Perth, Australia, đe dọa tính mạng và nhà cửa của người dân tại đây.

Sở Cứu hỏa và Dịch vụ Khẩn cấp bang Tây Australia (DFES) đã ban bố cảnh báo khẩn cấp về cháy rừng, theo đó người dân được yêu cầu sơ tán ngay lập tức khi ngọn lửa lan đến gần những ngôi nhà gần Oakford, cách trung tâm thành phố Perth khoảng 35km về phía Nam. Người dân địa phương được yêu cầu sơ tán nếu đường thông thoáng hoặc di chuyển đến địa điểm trú ẩn vì khói dày đặc từ đám cháy rừng đã bao trùm khắp khu vực.

Nhân viên DFES Russell Wells cho biết, khoảng 150 nhân viên cứu hỏa nỗ lực làm việc suốt đêm, sang ngày 17/1 để kiểm soát đám cháy lan rộng trên diện tích từ 80 - 100ha. Theo ông Wells, nền nhiệt trong đêm dự kiến ​​sẽ giảm từ mức 33°C vào ban ngày, nhưng dự báo sẽ có gió thổi mạnh.

Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth - Ảnh 1.

Cảnh báo khẩn cấp về cháy rừng đã được ban bố vào tối 16/1 (Ảnh: EPA)

Các nhân viên cứu hỏa dự đoán, ​​nhiệt độ sẽ tăng lên mức cao hơn trong ngày 17/1, đồng thời gió thổi mạnh có thể khiến ngọn lửa lan rộng thêm. Nhiều máy bay đã được điều động đến hiện trường vụ cháy rừng, liên tục thả bom nước nhằm nỗ lực dập lửa. Một số con đường đã bị phong tỏa, nhiều trung tâm sơ tán được lập ra.

Ngoài ra, còn có một số đám cháy rừng khác đang bùng phát ở khu vực lân cận thành phố Perth.

Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth - Ảnh 2.

Máy bay trực thăng ném bom nước chữa cháy rừng ở Kwinana, phía Nam thành phố Perth (Ảnh: The Guardian)

Khu vực miền Tây Australia đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ trận cháy rừng do tác động của biến đổi khí hậu vào mùa hè năm 2020, tàn phá hai bang đông dân nhất của nước này là New South Wales và Victoria. Các đám cháy đã thiêu rụi hơn 24 triệu hecta rừng rậm và rừng khô hạn trên khắp Australia vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, khiến hơn 30 người thiệt mạng và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

    Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
  • Đọc thêm