Cháy rừng vẫn tiếp tục lan rộng tại Bolivia

Hoài Nam, Theo Báo Tin Tức 09:01 14/09/2019

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 13/9, chính phủ Bolivia cho biết các vụ cháy ở khu vực rừng Amazon trên lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này vẫn đang tiếp tục lan rộng sau gần 2 tháng bùng phát và đến nay đã thiêu trụi khoảng 2 triệu hécta rừng và đồng cỏ, gây thiệt hại nặng nề cho hệ động thực vật trong vùng.

 Cháy rừng vẫn tiếp tục lan rộng tại Bolivia  - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Robore, tỉnh Santa Cruz, Bolivia, ngày 19/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỉnh miền đông Santa Cruz, trung tâm nông nghiệp của Bolivia, là địa phương bị tàn phá nặng nề nhất bởi đợt cháy rừng nghiêm trọng lần này. Kể từ sau khi ban bố cảnh báo đỏ hồi đầu tháng 8 chính phủ của Tổng thống Evo Morales đã phải chi hơn 11 triệu USD từ ngân sách quốc gia cho các hoạt động đối phó với cháy rừng, trong đó có việc huy động hơn 5.000 nhân viên cảnh sát, quân đội và cứu hỏa tham gia dập lửa, cùng với hàng chục lượt máy bay chở nước để đổ xuống các khu vực bị “bà hỏa” tấn công.

Theo thông báo của chính phủ Bolivia, nước này cũng đã phải thuê các loại máy bay cứu hỏa hiện đại nhất hiện nay là SuperTanker Boeing 747 của Mỹ và Ilyushin của Nga để tham gia cùng với các máy bay Chinook và Sikorsky của quân đội Bolivia trong chiến dịch dập lửa vừa qua. Ngoài ra, Argentina và Pháp cũng hỗ trợ Boliva bằng cách gửi hàng trăm nhân viên cứu hỏa tới tham gia hoạt động chữa cháy.

Một nhóm chuyên gia được Mỹ gửi tới hỗ trợ cho Bolivia cho biết những đám cháy rừng tại Bolivia thuộc “thế hệ thứ 6” và một trong những đặc điểm của loại này là các đám lửa có tốc độ thiêu đốt tới 4.000 hécta/giờ. Tư lệnh lực lượng vũ trang Bolivia, tướng Williams Kaliman cảnh báo điều kiện khí hậu bất lợi với nhiệt độ lên tới hơn 30 độ C và tốc độ gió hơn 30km/giờ có thể khiến cho công tác đối phó với các đám cháy tiếp tục gặp khó khăn.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 năm Huỳnh Anh đã kịp qua lại, “thả thính” cả dàn mỹ nhân: Từ mẹ đơn thân, hotgirl, bạn diễn đến rich kid

    Chẳng phải ngẫu nhiên mà dân mạng luôn xem Huỳnh Anh là một trong những nam diễn viên đào hoa nhất nhì Vbiz.
  • Đọc thêm