Cháy rừng diễn biến phức tạp ở Australia

Phương Oanh, Theo Báo Tin Tức 15:59 09/10/2019

Cháy rừng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và gây nhiều thiệt hại tại các bang New South Wales và Queensland của Australia.

Ngày 9/10, giới chức Australia thông báo các đám cháy rừng đã phá hủy hơn 20 ngôi nhà. Chỉ tính riêng trong tuần này, tại bang New South Wales, "giặc lửa" đã tàn phá hơn 80.000 hécta đất đai.

Các cơ quan chức năng hiện đang theo dõi 25 đám cháy trước nguy cơ bùng phát một đợt cháy rừng lớn. Thiệt hại nhà cửa đã được ghi nhận tại các thị trấn Busbys Flat, Rappville và Casino, phía Đông bang New South Wales.

Cháy rừng diễn biến phức tạp ở Australia - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Canungra, bang Queensland, Australia ngày 10/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Các khu vực rộng lớn khác ở miền Đông Australia cũng đang trải qua tình trạng hạn hán khắc nghiệt. Một số khu vực ở vùng nông thôn có nguy cơ cạn kiệt nước ngọt vào năm tới do không có mưa.

Tại bang Queensland, các lực lượng cứu hỏa cũng đang theo dõi sát các đám cháy. Cảnh báo cháy rừng cũng được ban bố tại vùng lãnh thổ phía Bắc và Tây Australia.

Theo một báo cáo khí hậu công bố hồi tháng 1, nhiệt độ của Australia đã tăng lên trong thập kỷ qua, làm gia tăng tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán và cháy rừng với mức độ nghiêm trọng. Các đám cháy rừng đã bùng phát trong nhiều tuần qua dù tại Australia vẫn đang là giữa mùa xuân. Thông thường cháy rừng sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn vào mùa hè.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc hành quân "thần tốc" trong đêm của chiến sĩ Bắc Giang để nhường doanh trại cho người dân cách ly

    Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 325 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã hành quân vào rừng, dựng hàng chục lán trại dã chiến để nhường doanh trại cho các công nhân ở Bắc Giang cách ly tập trung.
  • Đọc thêm