"Chạy đua với thời gian" cứu sống bệnh nhi bị sốc tim, nguy cơ tử vong cao khi nhập viện

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 16:01 09/06/2023

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế đã "chạy đua với thời gian", cứu sống thành công cháu bé 11 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp có biến chứng sốc tim, nguy cơ tử vong cao khi nhập viện.

Ngày 9/6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sau một tuần điều trị tích cực, họ đã cứu sống bệnh nhi Trương Phúc Gia H (11 tuổi, trú TP Huế, Thừa Thiên - Huế) bị viêm cơ tim tối cấp có biến chứng sốc tim.

Trước đó, chiều 30/5, bệnh nhi H được đưa đến Khoa Hồi sức tích cực - Cấp cứu Nhi trong tình trạng đau ở vùng sau xương ức, điện tâm đồ có hình ảnh rối loạn nhịp thất, thiếu máu cơ tim, xét nghiệm phản ánh cơ tim bị tổn thương.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm cơ tim tối cấp, nguy cơ tử vong rất cao. Ngay sau đó, bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực theo hướng viêm cơ tim tối cấp và được dõi sát chức năng sống.

Chạy đua với thời gian cứu sống bệnh nhi bị sốc tim, nguy cơ tử vong cao khi nhập viện - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị sốc tim may mắn được các bác sĩ cứu thoát "cửa tử"

Sau một ngày điều trị, bệnh diễn tiến nặng hơn, xuất hiện rung thất, giảm tri giác, vô mạch, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tim phổi, sốc điện hai lần và sử dụng thuốc chống loạn nhịp thất đường tĩnh mạch, tình trạng rối loạn nhịp thất vẫn còn, bệnh tiếp tục xuất hiện sốc huyết áp tụt, vô mạch, không có nước tiểu, chức năng co bóp cơ tim giảm nặng còn 32%.

Xác định đây là một trường hợp sốc tim do viêm cơ tim tối cấp có rung thất, nguy cơ tử vong cao nếu không chỉ định kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể. Các bác sĩ Nhi đã khẩn trương hội chẩn liên chuyên khoa toàn viện để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được tiến hành ngay kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể hỗ trợ tuần hoàn (VA-ECMO) kết hợp thở máy xâm nhập và điều trị nội khoa tích cực.

Sau 6 ngày điều trị, chức năng co bóp của tim cải thiện, chỉ số phản ảnh tổn thương cơ tim giảm, các thông số chức năng sống và chức năng tim cải thiện, bệnh nhân được ngưng hỗ trợ VA-ECMO và cai thở máy.

Chạy đua với thời gian cứu sống bệnh nhi bị sốc tim, nguy cơ tử vong cao khi nhập viện - Ảnh 2.

Hiện, bệnh nhi đã tỉnh táo, môi hồng, các thông số chức năng sống được cải thiện

Hiện tại bệnh nhi H tỉnh táo, tiếp xúc tốt, uống được sữa, ăn cháo, mạch và huyết áp ổn định, không còn thở oxy và đang được các bác sĩ tiếp tục chăm sóc, theo dõi, dự kiến được ra viện trong đầu tuần đến.

GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: "Kỹ thuật VA-ECMO đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 03/2009, chủ yếu trong hồi sức cho bệnh nhân viêm cơ tim, sốc tim sau phẫu thuật tim mạch. Hiện nay VA-ECMO là kỹ thuật hỗ trợ tim và phổi giúp cứu sống cho rất nhiều bệnh nhân nguy kịch, không đáp ứng với các điều trị thông thường; giúp tim và phổi nghỉ ngơi và chờ thời gian hồi phục".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm