Chàng trai đăng clip làm món bánh lạ rồi đố mọi người biết nó tên gì, hoá ra là một đặc sản "danh bất hư truyền" ở Việt Nam

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:30 01/07/2021

Nhiều cư dân mạng sau khi xem xong clip vẫn chẳng biết đây là bánh gì, khi nghe qua tên gọi thì còn bất ngờ hơn.

Việt Nam vẫn còn nhiều đặc sản nổi tiếng mà ta chưa từng biết đến hay thử qua. Mới đây, một chàng trai đăng clip lên TikTok khoe cảnh ngồi làm món bánh lạ. Trên dòng caption, anh hỏi dân mạng: "Ai biết bánh gì không? Phải tự làm ăn mới ngon nha!"

Bạn có nhận ra đây là món bánh gì không? (Nguồn: @duong_minhtien.192)

Bên dưới phần bình luận, rất nhiều bạn tỏ ra tò mò vì trông món này lạ quá. Một số người comment là bánh ú, bánh gio, bánh bột lọc… Vài bạn từng ăn thử xác nhận đây là bánh phu thê - một đặc sản rất nổi tiếng ở Bắc Ninh.

Bánh phu thê (hay được gọi chệch là bánh su sê hoặc xu xuê) là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam. Theo truyền thuyết, tên bánh là do vua Lý Anh Tông đặt, và vùng Đình Bảng (Bắc Ninh) chính là nơi đầu tiên làm ra loại bánh này.

Chàng trai đăng clip làm món bánh lạ rồi đố mọi người biết nó tên gì, hoá ra là một đặc sản danh bất hư truyền ở Việt Nam - Ảnh 2.

Bánh phu thê (su sê) là một đặc sản nổi tiếng của Bắc Ninh (Ảnh: @kaiwaii.food)

Để làm bánh, người ta phải chọn loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Gạo đem vo sạch, để ráo nước và dùng cối giã chứ không được xay bằng máy. Sau đó, lọc lấy tinh bột gạo. Một cân gạo nếp cái hoa vàng thường chỉ lấy được 4 lạng tinh bột. Phần bột sau khi lọc lại đem xay cho thật nhuyễn rồi phơi hoặc sấy khô để qua 15 ngày mới đem ra làm bánh, nếu làm ngay thì bánh sẽ nát.

Bột làm bánh được xem là phần quan trọng nhất, phải làm rất kỹ thì mới ngon

Nhân bánh là đỗ xanh ngâm kỹ đãi sạch vỏ. Đem hấp chín, nghiền mịn, thắng với đường và trộn lẫn vài sợi dừa đã được nạo nhỏ. Khi ăn, bánh thường được cắt làm bốn nên trong nhân bánh 4 hạt sen được đặt ở 4 góc.

Khi bóc chiếc bánh ra, ta sẽ thấy bánh có màu vàng ươm trong suốt, nhìn rõ được những sợi dừa nạo nhỏ lẫn bên trong. Màu vàng của vỏ bánh được tạo thành từ hoa/ quả dành dành. Người làm bánh đem hoa dành dành phơi khô, khi nào làm bánh thì ngâm vào nước sôi để chiết xuất nước có màu vàng, sau đó trộn vào bột để tạo màu bánh.

Phần nhân bánh về cơ bản phải có đậu xanh và dừa, nhưng tuỳ từng địa phương mà cách biến tấu sẽ khác nhau

Theo truyền thống, bánh phu thê được gói bằng 2 thứ lá. Bên trong là lớp lá chuối chống dính, ngoài cùng là lớp lá dừa. Quá trình luộc bánh tốt nhất là nên sử dụng bếp củi đun vừa lửa.

Ở nhiều nơi tại Việt Nam, bánh phu thê được sử dụng như một lễ vật đựng trong các tráp ăn hỏi làm bằng hộp giấy màu đỏ. Trong nhiều đám cưới ở miền Bắc, người ta cũng dùng bánh này làm món ăn tráng miệng.

Bánh phu thê thường xuất hiện trong những đám hỏi, cưới xin ở miền Bắc

Viết về món bánh đặc sản mang đậm tính truyền thống và lịch sử trong tác phẩm Hà Nội băm sáu phố phường, nhà văn Thạch Lam cảm nhận: "Thứ bột vàng và trong như hổ phách ấy, dẻo và quánh dưới hàm răng, là một thứ bánh rất ngon. Dù sao, cũng là một thứ bột thẳng thắn, vì nó dễ cho ta đoán trước để mà thèm thuồng những cái ngon ngọt hơn ẩn náu bên trong. Qua cái màu vàng óng ánh ấy, màu trắng của sợi dừa và màu vàng nhạt của đậu thêm một sắc nóng ấm và thân mật. Tôi bao giờ cũng ưa thức ăn nào có một hình sắc đẹp đẽ, cái đẹp lúc trông ngắm giúp nhiều cho cái thưởng thức lúc ăn lắm…" - trích.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Hà Nội cho phép người dân tập thể dục ngoài trời, cho phép Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang mở cửa trở lại

    Từ hôm nay, UBND TP. Hà Nội cho phép người dân tập thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người. Ngoài ra, Trung tâm Thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm được mở cửa trở lại.
  • Đọc thêm