Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn

Lam Giang, Theo Trí Thức Trẻ 15:59 24/09/2022

Đang sống ở Hà Nội và có công việc cho thu nhập ổn định, nhưng anh Ngọc đã quyết định bỏ lại mọi thứ để về rừng sinh sống.

Bỏ thành thị về giữa rừng sinh sống, không ngại khó, khổ

Anh Nguyễn Thế Ngọc (sinh năm 1989, quê gốc ở Hà Nam) từng có thời gian làm việc ở quê. Sau đó, anh lên Hà Nội tìm kiếm thêm cơ hội nghề nghiệp. Trước khi bỏ phố về rừng, anh Ngọc làm nghề kinh doanh trên hai trang thương mại điện tử quốc tế nổi tiếng. Công việc này cho anh Ngọc nguồn thu nhập ổn định, song vì các nền tảng thay đổi phương thức thanh toán nên ngày càng khó khăn hơn.

Anh Ngọc nhận thấy, nếu ở thành phố lớn thì phải có thu nhập cao mới có thể thoải mái về tinh thần và ổn định cho tương lai. Lúc này, trong đầu anh nhen nhóm dự định bỏ phố về rừng. Khi biết ý tưởng của anh Ngọc, người thân, bạn bè phản đối nhiều. Dẫu vậy, anh vẫn quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình. Bản thân anh Ngọc từng đi nghĩa vụ 2 năm, do đó anh không ngại khó, ngại khổ, với anh khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Ảnh 1.

Ngôi nhà tre nơi anh Ngọc dựng lên để ở giữa rừng

Ngôi nhà tre nơi anh Ngọc dựng lên để ở giữa rừng

Một người quen của anh Ngọc có mảnh đất rừng hoang ở xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất này cách khu dân cư đang phát triển khoảng 4km, bao quanh bởi núi đồi, lại có hồ nước trong xanh, khí hậu rất trong lành và yên tĩnh. Anh Ngọc cảm thấy đây là một nơi thuận lợi nên quyết định mượn mảnh rừng của bạn và chuyển về đây sinh sống.

Ngày về rừng, hành trang của chàng trai 8x mang theo là 10 triệu đồng, một ít đồ dùng cá nhân, các vật dụng làm nông trại như cuốc, xẻng, thuổng, kìm, búa,... và thiết bị quay phim. Sau khi lên rừng, anh Ngọc lên kế hoạch dựng một ngôi nhà và bếp bằng tre. Do ở quê có nghề làm tre nứa nên anh Ngọc cũng có ít nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng, tạo nên các phẩm từ tre nứa. Mất 45 ngày thì ngôi nhà mái Thái bằng tre và căn bếp cũng được hoàn thành.

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Ảnh 3.
Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Ảnh 4.

Nơi anh Ngọc ở bao quanh bởi núi đồi, có hồ nước trong xanh

Không về để ở ẩn, muốn có cơ hội giúp đỡ nhiều người

Cuộc sống những ngày mới về rừng của anh Ngọc đã phải đối diện với vô vàn khó khăn, có cả những điều mà anh không lường trước được. "Rừng thiêng nước độc, nhiều côn trùng và kiến nên hạt giống khó phát triển hơn ở đồng bằng. Hơn nữa, chỗ mình ở hoàn toàn không có điện lưới mà phải sử dụng bình ắc quy", anh Ngọc kể.

Ban đầu, anh Ngọc bắt cá ở hồ, bắt cua ở suối, hái măng rừng nấu ăn. Khi nhà cửa dần hoàn thiện, anh mới bắt đầu cải tạo đất hoang để tiến hành trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, hướng đến việc tương lai có thể tự cung tự cấp nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn hàng ngày của mình.

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Ảnh 5.

Anh Ngọc đã quen với cuộc sống ở rừng

Anh tự câu cá ở hồ ăn

Một mình ở giữa rừng, cách xa khu dân cư, anh Ngọc không tránh khỏi cảm giác cô đơn. Anh quyết định mua một chú chó để làm bạn với mình. Đến giờ khi đã bỏ phố về rừng được 3 tháng, cảm giác cô đơn cũng vơi bớt, chàng trai quê Hà Nam cảm thấy bình yên và hài lòng với cuộc sống như vậy. Anh Ngọc không về quê nhiều, chỉ khi nào nhà có việc lớn. Điều khiến anh nhớ nhất khi còn ở thành phố đó chính là một ly cà phê. Bởi trước đây, ngày nào anh cũng uống một ly cà phê vào mỗi sáng.

Về rừng đồng nghĩa với việc điều kiện sống, y tế, giáo dục,... sẽ không được như ở phố. Thế nên nghĩ xa hơn về tương lai, khi có gia đình, con cái, anh Ngọc dự định sẽ trở lại thành phố hoặc nơi có đời sống phát triển hơn để lo cho tương lai và gia đình. Khi được hỏi có sợ rằng mấy năm ở rừng sẽ khiến anh lãng phí một khoảng thời gian để tìm kiếm "nửa kia" của đời mình hay không? Anh Ngọc cười cho biết: "Mình nghĩa nếu vượt qua được chính mình thì việc chinh phục bạn gái sau này cũng sẽ đơn giản".

Anh Ngọc mong sau này có thể có điều kiện để giúp đỡ được nhiều người

Anh Ngọc cho hay, anh đã yêu đất, yêu rừng từ lúc nào mà không biết. Nhưng ngay từ ban đầu, anh dự định chỉ về rừng khoảng vài năm. Đây là khoảng thời gian để anh vừa trải nghiệm, vừa thử thách bản thân ở lĩnh vực làm YouTube. "Mình về rừng không phải để ở ẩn, hưởng cuộc sống an nhàn. Mình muốn có được thành công, có thành tựu để có điều kiện giúp đỡ người khác, là một người có ích cho xã hội", anh Ngọc nói thêm.

Trong thời gian tới, anh Ngọc dự định sẽ xây dựng một khu nông trại sinh thái đáng sống bằng chính đôi tay của mình, trên mảnh đất này chia sẻ hành trình đó cho mọi người cùng biết.

Ảnh: NVCC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14