Chàng trai bỏ học đại học, kiếm gần 700 triệu đồng/năm nhờ cho thuê... lều

Vu Lam, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:38 21/09/2022

Louis Herron (31 tuổi) đã chi 2.400 USD để mua một khu đất xây 2 ngôi nhà nhỏ, sau đó bán tour du lịch khu Grand Canyon (Mỹ) và một công việc khác là cho thuê lều trên Airbnb.

Chàng trai bỏ học đại học, kiếm gần 700 triệu đồng/năm nhờ cho thuê... lều - Ảnh 1.

Năm 2011, Louis Herron đã bỏ học tại Đại học Ball State để "xách ba lô" đi về phía Tây nước Mỹ.

Cần dành dụm một chút cho chuyến đi của mình, anh đã nhận công việc rửa bát tại một nhà hàng gần Công viên Quốc gia Yosemite. Anh thậm chí còn hướng dẫn đi bộ đường dài cho nhân viên trong công viên. Sau vài tháng, Herron đã làm một công việc tương tự ở Công viên Quốc gia Glacier trước khi định cư ở Flagstaff (Arizona).

Tại nơi ở mới, Herron đã chi 2.400 USD để mua một khu đất xây 2 ngôi nhà nhỏ, sau đó bán tour du lịch khu Grand Canyon và một công việc khác là cho thuê lều trên Airbnb. Tháng 8/2020, anh đã chi 15.000 USD để xây dựng căn lều và mua sắm các thiết bị cần thiết, như nhà vệ sinh và bồn rửa mặt.

Trong năm ngoái, Herron đã kiếm được 27.600 USD với chỉ riêng công việc cho thuê nhà lều. Anh chia sẻ: "Tôi không thực sự quan tâm đến việc cho thuê lều bởi tôi nghĩ rằng khu đất này sẽ là 'hòn đảo' riêng, yên tĩnh của mình. Nhưng tôi lại muốn có thêm một nguồn thu nhập mà không phải di chuyển đi đâu."

Trong 2 năm qua, lưu lượng khách đến thuê vẫn ổn định. Căn lều của Herron đã kín lịch đến giữa tháng 11, theo thông tin trên Airbnb. Tuy nhiên, việc dọn dẹp và bảo dưỡng khu lều ngoài giờ cho thuê chiếm tới 30 tiếng làm việc/tuần của Herron.

Dù vất vả nhưng đây là cách Herron duy trì công việc kinh doanh "không chính thức" của mình ở Grand Canyon:

Mang đến trải nghiệm gần gũi thiên nhiên

Lần đầu tiên Herron ở trong một căn lều là khi du lịch đến khu nghỉ dưỡng trượt tuyết gần Flagstaff. Anh đã nhận ra "nguồn năng lượng độc đáo" của căn lều hình tròn. Anh đã học hỏi cách xây loại lều này, đó là tạo một giếng trời, giúp khách nhìn thấy bầu trời khi nghỉ bên trong.

Việc xây dựng lều đòi hỏi nhiều công sức hơn Herron dự đoán. Anh đã mua một nguyên vật liệu trên một trang web với giá 8.000 USD vào năm 2020, sau đó chi thêm 4.000 USD để xây móng bằng gỗ cho căn lều. Sau đó, Herron dành thêm 3.000 USD để gia cố cấu trúc cho căn lều, vì khu vực này đôi lúc có gió mạnh.

Căn lều này vẫn chưa có hệ thống đường ống nước, giống như cả 2 ngôi nhà của Herron trên khu đất này. Anh phải theo dõi sát sao nguồn nước, để cả anh và các khách hàng có thể uống nước, rửa bát, tắm và sử dụng nhà vệ sinh trong khu đất.

Khi không có đủ nước mưa, Herron phải lái xe trên chặng đường 5 dặm đến một khu dân cư gần đó để đổ đầy 1 thùng chứa 200 gallon vào xe tải. Anh phải mất gần như cả ngày để vận chuyển, nhưng lượng nước này đủ để anh và khách hàng dùng trong 4 tháng.

Herron chia sẻ: "Tôi có thể mua nước giao tận nhà, nhưng giá lại đắt gấp đôi. Đối với tôi, việc đi lấy nước là một điều khiến tôi vui vẻ và giúp tôi biết tiết kiệm nước."

"Giấc mơ trở thành hiện thực", nhưng với một vài khó khăn

Cho thuê lều cũng phần nào giúp ích cho công việc bán tour du lịch của Herron. Anh mở dịch vụ Desert Hiking Company, cho phép khách hàng đặt các chuyến đi bộ đường dài ở Grand Canyon với mức giá phải chăng. Herron kiếm được tới 40.000 USD/năm, nhưng lại phụ thuộc rất nhiều vào "tiền tip" của khách hàng. Do đó, cho thuê lều lại là cách hoàn hảo để duy trì nguồn thu nhập của Herron.

Herron nói: "Giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực khi đón tiếp du khách đến với nơi này, được thức dậy cùng họ và đưa họ đi bộ đường dài. Tôi có thể mang đến cho họ trải nghiệm gần gũi với địa phương này."

Tuy nhiên, Herron cũng không thể tránh những khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Những đợt phong toả khiến lưu lượng khách đến Grand Canyon không ổn định và hầu hết đều cần hướng dẫn tỉ mỉ về cách sống ít tiện nghi hơn bình thường.

Herron nói: "Tôi muốn nâng cấp cơ sở lưu trú của mình, nhưng vẫn muốn phát triển tầm nhìn hiện tại ở mức bền vững." Đối với anh, nâng cấp ở đây là lấp đặt hệ thống ống nước, xây thêm nhiều lều hơn và mua thêm đất.

Anh chia sẻ: "Tôi là một người bảo thủ, tôi thích giữ mọi thứ ở mức đơn giản và bền vững. Nếu có cơ hội, tôi chắc chắn sẽ tận dụng và muốn xây dựng thêm nhà lều ở nơi này. Vấn đề chỉ là thời gian và tài chính để đầu tư."

Tham khảo CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày