Chàng trai 22 tuổi gây chấn động y học vì sống sót sau tai nạn "suýt rụng đầu"

J.D, Theo Helino 17:24 07/08/2018

Chàng trai có thể nói là người may mắn, hoặc xui xẻo bậc nhất thế giới. Anh sống sót qua một tai nạn quá kinh khủng.

Brock Meister - chàng trai 22 tuổi tại Plymouth (Indiana, Mỹ) là một trường hợp cho thấy số phận đôi khi thật giống một... trò đùa. Bởi vì tùy theo từng góc độ, anh chàng này hoặc là một người cực kỳ đen đủi, hoặc là người vô cùng may mắn. 

Cuộc đời của Meister là một chuỗi những bi kịch. Khi mới ra đời, cậu bé Meister đã không thể thở được, lên cơn co giật và chỉ được kéo lại từ tay Tử thần nhờ hồi sức cấp cứu kịp thời. Anh cũng phải dành cả tuổi dậy thì với hóa trị và xạ trị vì chứng ung thư não quái ác.

Nhưng tất cả vẫn chưa là gì so với vụ tai nạn Meister gặp phải vào đầu năm 2018. Vụ tai nạn ấy đã khiến Meister suýt... rụng cả đầu.

Chàng trai 22 tuổi gây chấn động y học vì sống sót sau tai nạn suýt rụng đầu - Ảnh 1.

Vụ tai nạn kinh hoàng

Vào một buổi đêm tháng 1/2018, Meister, cậu em họ và một người bạn đang trên đường lái xe trở về nhà. Do Meister đã hơi ngà ngà say, người bạn đã cầm lái.

Họ dự định trở về nhà ông bà của người bạn, cách đó một đoạn rất ngắn thôi. Tuy nhiên, họ đã không thể đi hết quãng đường đó. Một tảng băng lớn nhưng trong suốt đã ở đó, nằm lần khuẩn ở góc tối nhất của con đường. Chiếc xe trượt bánh, và bi kịch xảy ra. 

Chiếc xe văng ra vệ đường, đâm thẳng vào một con mương. Meister văng sang sang một bên, đầu cắm xuyên qua cửa kính. Động lực còn sót lại từ chiếc xe khiến cơ thể vẫn tiếp tục di chuyển, trong khi cái đầu vẫn mắc kẹt trong ô cửa kính sắc nhọn ấy.

Chàng trai 22 tuổi gây chấn động y học vì sống sót sau tai nạn suýt rụng đầu - Ảnh 2.

"Đầu tôi cắm xuyên qua cửa sổ. Dù vẫn đeo dây an toàn, nhưng nửa người còn lại đã ở ngoài cửa sổ rồi. Cậu em kéo tôi lại. Tôi vẫn nhớ máu đang chảy ròng ròng trên mặt." - Meister kể lại khoảnh khắc kinh hoàng.

Khi ấy, Meister đã nghĩ tình hình không đến nỗi trầm trọng, ngoại trừ vết thương trên mặt.

"Cổ tôi đau, nhưng tôi vẫn muốn ngồi dậy. May thay, bạn tôi đã ngăn tôi làm điều đó, bảo rằng nên đợi cứu thương tới thì hơn."

Sau này, các bác sĩ đánh giá hành động của người bạn chính là thứ đã cứu mạng Meister. Bởi vì khi nhập viện, các bác sĩ đã phát hiện ra hộp sọ của Meister đã tách khỏi cột sống.

Trong y học, hiện tượng này được gọi là "mất đầu từ bên trong" (internal decapitation).

Chàng trai 22 tuổi gây chấn động y học vì sống sót sau tai nạn suýt rụng đầu - Ảnh 3.

Theo Kashif Shaikh - chuyên gia giải phẫu thần kinh từ bệnh viện Memorial tại Indiana, thì đây là một trong những trường hợp có tỷ lệ tử vong cao bậc nhất. Thế nên, việc Meister vẫn còn sống quả thực là một kỳ tích gây chấn động giới y học.

Shaikh lý giải, may mắn là việc ngăn không cho Meister ngồi dậy đã giúp anh thoát khỏi cửa tử. 

"Đó là giai đoạn nguy hiểm nhất, vì Meister lúc đó giống như một con búp bê, và cái đầu có thể "rụng" bất kỳ lúc nào" - Shaikh chia sẻ.

"Rất hiếm có trường hợp bị như vậy mà sống sót trước khi đến được bệnh viện. Dù vậy nếu nhập viện an toàn, khả năng sống sót sẽ tăng lên đáng kể."

Với trường hợp của Meister, cơ thể anh được giữ cho thật ổn định, gỡ khỏi xe một cách cẩn thận, rồi đặt lên cáng dài và chở đến bệnh viện. Toàn bộ quá trình đó nếu có một sai sót nhỏ thôi cũng đủ để anh vĩnh viễn ra đi. 

Chàng trai 22 tuổi gây chấn động y học vì sống sót sau tai nạn suýt rụng đầu - Ảnh 4.

Meister ở thời điểm hiện tại

Nhưng tóm lại thì Brock Meister cũng đã an toàn, dù phải trải qua hàng tháng trời trị liệu. Ở thời điểm hiện tại, anh đã phục hồi khoảng 50% cử động cổ như trước khi tai nạn xảy ra. 

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm