Một món ăn mà mọi người hay bảo nhau là phải ăn cho bằng được khi đến chợ Hồ Thị Kỷ, đó chính là bún Num Bò Chóc, lạ lẫm từ cái tên đến hương vị. Món ăn mang đến một nét đặc trưng riêng bởi sự cầu kì trong cách chế biến và nguyên liệu độc đáo.
Nồi nước hấp dẫn toả hương thơm lừng và bắt mắt trong sắc vàng của ngải bún, củ nghệ, sả…. Đặc biệt hơn là sự góp mặt của trái chúc thơm thơm và nước mắm bò hóc, những nguyên liệu chỉ có trong ẩm thực xứ Chùa Tháp.
Tô bún thơm lừng, đa dạng với đủ loại thức ăn bên trong. Miếng thịt cá to tròn được ướp từ trước nên thấm đượm gia vị. Ngon nhất ở món bún này có lẽ là phần rau sống ăn kèm. Nào là rau muống, bắp chuối giòn giòn, rau thơm, bông súng và có cả điên điển, một loại rau khó tìm thấy ở Sài Gòn cũng "góp sắc" cho tô bún thêm tươi ngon.
Món bún này chỉ bán buổi sáng và hết rất sớm nên bạn nhớ tranh thủ đến thưởng thức kẻo muộn nhé. Ở chợ có nhiều nơi bán món này, nhưng nổi tiếng nhất là quán Tư Xê, giá mỗi tô bún khoảng 40k, tuy không rẻ nhưng vô cùng chất lượng và ngon lành.
Địa chỉ: Quán Tư Xê – 57/27 Hồ Thị Kỷ, quận 10
Giờ mở cửa: 6h – 10h
Giá: 40k – 65k
Trong con hẻm 57 trên đường Hồ Thị Kỷ, quán hủ tiếu ốc Chú Tũn lúc nào cũng đông khách ghé qua. Phần vì muốn trải nghiệm món ăn mới mẻ, độc đáo, phần cũng vì hợp khẩu vị với những tô hủ tiếu ngọt thanh này.
Gọi là hủ tiếc ốc, nhưng món ăn không dừng lại ở đó mà còn có thêm vị ngọt của nghêu hấp hay lát chả dai dai hấp dẫn. Nước dùng được nấu từ nước hầm xương và thêm cái ngọt từ nước luộc ốc. Vì thế, món ăn không quá đậm đà như tô hủ tiếu xương thường thấy mà mang cái ngọt thanh và nhẹ dịu dễ ăn.
Bên cạnh món hủ tiếu độc đáo này, quán còn có phá lấu ốc cũng không kém phần hấp dẫn. Cách nấu có vị béo của nước dừa nên sẽ có vị tương tự như món cà ri, nhưng ít sệt hơn. Mỗi bát phá lấu sẽ gồm một chú ốc to đùng và vài phần ốc mỡ kèm ổ bánh mì giòn rụm tiếp vị.
Địa chỉ: 57/21 Hồ Thị Kỷ, quận 10
Giờ mở cửa: 14h - 21h
Giá: 15k – 27k
Bánh lọt vốn dĩ được biết đến như một món ngọt, nhưng khi đến chợ Hồ Thị Kỷ, bạn sẽ có dịp thưởng thức món ăn này trong kiểu xào mới lạ. Sợi bánh có màu vàng chứ không phải xanh như thường thấy và dai hơn. Sợi bánh lọt được lấy tận Campuchia về chứ ở Sài Gòn không có nơi nào bán cả.
Bánh lọt được xào nóng cùng với trứng gà, giá hẹ và nêm nếm khá vừa miệng. Món ăn cũng tương tự như bột chiên nhưng dễ ăn hơn bởi sợi bột mềm và thơm. Mỗi đĩa bánh không thể thiếu bát tương loãng, vị ngọt ăn kèm. Và món ăn này chỉ được bán duy nhất tại khu chợ Hồ Thị Kỷ thôi đấy nhé.
Địa chỉ: 87/23 Hồ Thị Kỷ, quận 10
Giờ mở cửa: 14h – 20h
Giá: 15k – 25k
Nằm gần quán hủ tiếu có một hàng nem nướng thơm lừng mà bất kì ai đi ngang cũng phải ngoái nhìn. Những cây nem to tròn đậm đà hương vị và lúc nào cũng nóng hổi trên bếp than. Nem gồm thịt heo trộn cùng thịt bò, gia vị, hành tây sau đó quấn quanh cây sả. Món này ăn kèm cùng với rau muống ngâm chua, rau răm và chấm tương ớt cay cay rất vui miệng.
Địa chỉ: 57/27B Hồ Thị Kỷ, quận 10
Giờ mở cửa: 14h – 20h
Giá: 10k/cây nem
Tiệm chè cô Huôi là nơi nổi tiếng với những món tráng miệng đến từ Campuchia. Các món chè đặc trưng như chè hột me, chè bí đỏ, chè thốt nốt, chè trứng… có mặt đầy đủ. Món chè chỉ gồm những thành phần hấp dẫn như sữa tươi, cốt dừa, sầu riêng, thốt nốt, bí đỏ, lòng đỏ trứng… Hương vị sầu riêng hoà với vị béo của sữa tươi, nước cốt dừa, mằn mặn của lòng đỏ trứng đã tạo nên nét đặc trưng của các món chè Campuchia.
Nguyên liệu của các món chè ở đây phải mang từ tận Campuchia về vào mỗi tuần nên món ăn luôn giữ được sự tươi mới. Vị ngọt thanh hoà cùng hương vị thơm béo của những món chè đã là món tráng miệng quen thuộc của mọi lứa tuổi. Giá mỗi món chỉ từ 10k – 20k, bất kì ai ghé chợ cũng phải tìm đến quán chè nhỏ này để thưởng thức.
Địa chỉ: 57/21A Hồ Thị Kỷ, quận 10
Giờ mở cửa: 14h -22h
Giá: 10k – 20k
Đây là món ăn vặt quen thuộc của người Campuchia nhưng còn lạ lẫm tại Sài Gòn. Đĩa gỏi giòn giòn, hoà quyện trong cái đậm đà của ruốc, tươi sống của rau muống, vị chanh chua thanh mang đến hương vị mới lạ cho bữa xế chiều.
Đầu tiên, người bán sẽ thái đậu đũa thành những đoạn ngắn, chanh thì cắt lát, rồi ớt cho ai thích ăn cay và cả củ hành tím thơm thơm. Tất cả được băm nhuyễn trong chiếc cối và sau đó là cho thêm đu đủ, rau muống, nêm chút mắm ruốc, đậu phộng, và các gia vị khác để tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.
Ăn món gỏi này, bạn sẽ cảm nhận được sự non giòn của sợi đu đủ, thơm đậm đà từ nước ba khía muối, mắm ruốc, rau tươi và đậu phộng giòn béo, tất cả tạo ra mùi vị khó cưỡng của món ăn độc đáo này. Bạn còn có thể gọi thêm vài cái chân gà chiên giòn nhâm nhi ở đây nữa đó. Giá mỗi đĩa gỏi chỉ 15k – 20k, vừa ngon lại vừa rẻ.
Địa chỉ: 57/15 Hồ Thị Kỷ, quận 10
Giờ mở cửa: 15h – 20h
Giá: 15k – 20k