Chẳng riêng "Tam Sinh Tam Thế", phim quốc dân xứ Trung cũng dính nghi án đạo văn

Qiu Qiu, Theo Trí Thức Trẻ 18:34 05/11/2017

Việc bộ phim truyền hình sở hữu rating "khủng" nhất màn ảnh Trung Quốc - "Danh Nghĩa Nhân Dân" - bị nghi đạo kịch bản đang là tâm điểm tranh luận trên mạng những ngày gần đây.

Năm 2017 này, màn ảnh Hoa Ngữ đón chào siêu phẩm truyền hình mang tên Danh Nghĩa Nhân Dân. Quy tụ dàn sao thực lực gạo cội Trung Quốc cùng một kịch bản chính kịch hấp dẫn, không mấy bất ngờ khi bộ phim trở thành ông hoàng rating với tỷ suất người xem vượt ngưỡng 6% ở những tập cuối. Tuy nhiên mới đây, khán giả vô cùng bàng hoàng khi kịch bản của Danh Nghĩa Nhân Dân lại bị tố đạo kịch bản. Sau Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa, Sở Kiều Truyện, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn, đây là tác phẩm ăn khách tiếp theo lao đao vì nghi án đạo văn trong năm nay.

Chẳng riêng Tam Sinh Tam Thế, phim quốc dân xứ Trung cũng dính nghi án đạo văn - Ảnh 1.

"Danh Nghĩa Nhân Dân" lao đao vì vụ kiện đạo văn

Trang Sina cho biết, tác giả Lưu Tam Điền (bút danh Nam Mô) đã khởi kiện biên kịch Chu Mai Sâm - người chấp bút cho kịch bản của Danh Nghĩa Nhân Dân cùng đội ngũ sản xuất bộ phim "quốc dân" này. Qua đơn kiện, ông Lưu cho rằng, biên kịch Chu Mai Sâm đã đạo trắng trợn tiểu thuyết Hộp Tối của mình.

Ông yêu cầu phía nhà sản xuất phải đền bù 18 triệu NDT (khoảng 61 tỷ đồng), công khai xin lỗi tác giả trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, phía nhà sản xuất phải chấm dứt hoàn toàn việc phát sóng, thực hiện bản remake, bán bản quyền của Danh Nghĩa Nhân Dân. Tòa án Phổ Đông Thượng Hải đã thụ lý vụ kiện này vào ngày 1/11 vừa qua.

Chẳng riêng Tam Sinh Tam Thế, phim quốc dân xứ Trung cũng dính nghi án đạo văn - Ảnh 2.

Biên kịch Chu Mai Sâm bác bỏ cáo buộc của nhà văn Lưu Tam Điền

Sau khi bị tác giả Lưu Tam Điền cáo buộc tội đạo văn, biên kịch Chu Mai Sâm đã nhanh chóng lên tiếng về vụ việc này. Qua cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Tân Kinh, ông cho biết: "Kịch bản của Danh Nghĩa Nhân Dân hoàn toàn do cá nhân tôi chấp bút và lên ý tưởng. Thời gian sáng tác cùng sức khỏe của tôi khá hạn chế. Tôi còn không biết nội dung của cuốn tiểu thuyết kia thế nào. Việc cáo buộc kịch bản của tôi đạo văn là hoàn toàn sai sự thật. Tôi sẽ kháng cáo."

Biên kịch Chu còn khẳng định: "Nhân đây, tôi xin tuyên bố công khai rằng tất cả kịch bản của tôi đều là sự sáng tạo của cá nhân tôi. Hoan nghênh tất cả mọi người xem lại các tác phẩm ấy. Nếu chứng minh được kịch bản của tôi là đạo phẩm, tôi xin được tặng người đó 100 nghìn tệ!". Ông Chu Mai Sâm hiện vẫn chưa nhận được giấy triệu tập từ phía tòa án.

Chẳng riêng Tam Sinh Tam Thế, phim quốc dân xứ Trung cũng dính nghi án đạo văn - Ảnh 3.

Chẳng riêng Tam Sinh Tam Thế, phim quốc dân xứ Trung cũng dính nghi án đạo văn - Ảnh 4.

Chẳng riêng Tam Sinh Tam Thế, phim quốc dân xứ Trung cũng dính nghi án đạo văn - Ảnh 5.

Cho đến thời điểm này, việc Danh Nghĩa Nhân Dân bị kiện tội đạo văn vẫn đang là chủ đề tranh luận cực nóng trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người thể hiện sự ủng hộ đối với ê-kíp thực hiện Danh Nghĩa Nhân Dân: "Tôi cho rằng, một bộ phim chất lượng cao như vậy không thể đạo nhái kịch bản được", "Tại sao tác giả Lưu biết Danh Nghĩa Nhân Dân đạo văn của mình mà không kiện khi bộ phim còn đang được chú ý?", "Thời đại ngày nay, chẳng may trùng khớp ý tưởng một - hai chỗ cũng có thể đi kiện là đạo văn"...

Mặc dù vậy, trước vấn nạn đạo văn ngày càng có chiều hướng gia tăng tại Trung Quốc, không ít người thể hiện sự hoang mang cùng hoài nghi đối với Danh Nghĩa Nhân Dân. Có cư dân mạng còn bình luận khá tiêu cực, kêu gọi tẩy chay bộ phim quốc dân với lý do "cứ đạo văn là đáng lên án".

Chẳng riêng Tam Sinh Tam Thế, phim quốc dân xứ Trung cũng dính nghi án đạo văn - Ảnh 6.

Danh Nghĩa Nhân Dân được coi là bộ phim truyền hình quốc dân của Trung Quốc, từng đạp đổ thành tích rating "khủng" mà Võ Mị Nương Truyền Kỳ đạt được. Tác phẩm gồm 55 tập và được phát sóng từ ngày 28/3/2017 trên đài Hồ Nam.

(Nguồn: Sina, Nguồn ảnh: Weibo)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hàng bánh mì "kiêu chảnh nhất Hà Nội" nhưng khách xếp hàng nườm nượp: Có gì mà hot quá vậy?

    Cùng nhau đi ăn thử bánh mì được mệnh danh là "kiêu chảnh nhất Hà Nội" xem vì sao lại hot và đông người mua đến vậy nhé!
  • Đọc thêm