Chàng đầu bếp Ý chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai: "Thật khó để không trân trọng những thứ liên quan đến ẩm thực Việt Nam"

Kỳ Vân Dương, Theo Trí Thức Trẻ 14:21 03/02/2023

Dù đi nhiều nơi trên thế giới và thưởng thức nhiều món ngon, Federico vẫn không thể không dừng chân tại mảnh đất giàu văn hóa cổ truyền, ấy là Việt Nam.

Cuộc trò chuyện với Federico Pinzi - một đầu bếp người Ý đang gieo mầm tình yêu và nuôi dưỡng đam mê của mình tại Việt Nam bắt đầu một cách rất tình cờ. Tuy vậy, không dễ để chúng tôi có thể dành cho nhau một cuộc trò chuyện dài khi ngày Tết Nguyên đán đã cận kề.

Bởi vì khi ấy, Fed đang thực sự bận rộn đón không khí Tết, ngắm mọi người đi chợ rộn ràng và những bông hoa khoe sắc rực rỡ trên đường phố TP. Hồ Chí Minh. Dường như sau khi phải hưởng “no nê” mùi xuân mới, Fed và tôi mới có thể trò chuyện với nhau về tình yêu của anh với ẩm thực Việt Nam.

𝗙𝗘𝗗𝗘𝗥𝗜𝗖𝗢 𝗣𝗜𝗡𝗭𝗜 hiện đang sở hữu kênh TikTok với gần 200 nghìn người theo dõi và 2,3 triệu lượt thích, kênh IG cũng có gần 50.000 người theo dõi.

Sinh ra tại một ngôi làng nhỏ giữa trái tim Tuscany yêu dấu, Federico đã đi khắp thế giới để tìm kiếm cảm hứng và thấu hiểu tình yêu của mình với ẩm thực Ý truyền thống. Nhờ tình yêu với ẩm thực và sự kính nghiệp với đam mê của mình, Fed đã được mời đến làm việc ở Nga, Ấn Độ, Úc, Singapore trước khi trao trái tim cho mảnh đất Việt Nam.

"Bị giữ chân" bởi nền văn hoá ẩm thực Việt Nam

Xin chào anh Federico, anh đã sống ở Việt Nam được bao lâu rồi? Điều gì đã đưa anh đến đây?

Tôi sống ở Việt Nam đến nay đã được 7 năm. Lần đầu tiên tôi đến đây để du lịch nhưng nền văn hóa phong phú và con người thân thiện đã níu chân tôi ở lại… Nghề nấu ăn đã cho phép tôi đi du lịch và sinh sống ở nhiều quốc gia như Nga, Belarus, Úc và Singapore, nhưng tôi đã chọn Việt Nam làm nơi mình sinh sống.

Chàng đầu bếp Ý chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai: Thật khó để không trân trọng những thứ liên quan đến ẩm thực Việt Nam - Ảnh 1.

Ấn tượng ban đầu về ẩm thực Việt Nam của anh như thế nào? Và điều đó đã thay đổi như thế nào trong thời gian anh đã sống ở Việt Nam?

Là một đầu bếp, tôi luôn thích thử những món ăn mới. Thời gian đầu, tôi phải mất một thời gian để làm quen với hương vị và nguyên liệu của món ăn Việt Nam. Trong nhiều năm, tôi đã thử nhiều món ăn từ miền Bắc, miền Trung và miền Nam của đất nước.

Qua quá trình này, khẩu vị của tôi đã thay đổi và không còn như trước nữa. Bây giờ, tôi có những món ăn yêu thích mà tôi thèm ăn thường xuyên. Ẩm thực Việt Nam đã trở thành một phần trong lối sống của tôi và tôi không thể thiếu nó.

Gần một thập kỷ gắn bó với Việt Nam, đầu bếp Federico Pinzi đã biết cách thắp sáng lòng mến mộ của những người yêu thích ẩm thực Ý tại Sài Gòn qua nhà hàng Pasta Fresca của mình.

Món ăn Việt Nam "ngon lắm luôn"

Trên kênh cá nhân của mình bạn đã đăng tải clip nấu món canh mướp đắng và chả giò truyền thống của Việt Nam. Tết năm nay bạn đã dự định nấu món gì để đón Tết tại đây?

Vâng, Tết thật thú vị, và tôi thích tìm hiểu về nó nhiều hơn qua ẩm thực và cách nấu nướng. Vì vậy, thông qua sự giới thiệu của những người bạn Việt Nam, tôi đã học nấu một số món ăn truyền thống cho ngày Tết. Tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài 2 món này ra tôi còn nấu Thịt Kho Tàu nữa, ngon lắm luôn.

Tôi thường không ăn Tết vì tôi điều hành một nhà hàng Ý tên là “Pasta Fresca” ở Sài Gòn tại 28 Thảo Điền và chúng tôi vẫn mở cửa trong những ngày lễ, nhưng tôi cũng bị ảnh hưởng bởi không khí lễ hội trong nước. Người người trang trí nhà cửa, đi chợ rộn ràng, hoa ở khắp mọi nơi và tôi có thể nhìn thấy tất cả niềm hạnh phúc trên khuôn mặt của họ những ngày này. Đó là cảm giác rất độc đáo.

Chàng đầu bếp Ý chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai: Thật khó để không trân trọng những thứ liên quan đến ẩm thực Việt Nam - Ảnh 2.

Gần đây, tôi có cơ hội thử một số món ăn đường phố địa phương và chúng rất tuyệt, tôi dự định học cách nấu các món này. Tôi chắc chắn rằng tất cả bạn bè của tôi ở Ý sẽ ngạc nhiên trước sự sáng tạo và thơm ngon của những món ăn đường phố Việt Nam. Chia sẻ là quan tâm, tôi rất vui khi được chia sẻ Việt Nam đáng yêu của mình với thế giới.

Fed thích thú với món bánh chuối của mình

Là một đầu bếp sống tại Việt Nam, không “ỷ lại” việc mình là người nước ngoài, Federico luôn cố gắng trau dồi ngôn ngữ. Điều ấy thể hiện rõ rệt qua việc các video được đăng tải trên trang cá nhân IG của mình, anh thường dùng tiếng Việt và hướng dẫn nấu ăn bằng tiếng Việt. Sự gần gũi ấy giống như sợi dây kết nối anh với người dân Việt Nam nhiều hơn.

Đầu bếp Federico Pinzi thử sức với món bò cuốn cải cay

Ăn sáng với món gỏi cuốn của Việt Nam, không ngại thử sức với các món mới như bánh tráng tôm chiên, bún nước tương, bánh bột lọc, cải cay cuốn bò... và vô vàn những món ngon đậm đà bản sắc khác trên mọi miền đất nước Việt Nam này. Những món ăn ấy giống như nguồn sống để một đầu bếp người Ý như anh có thể “nương tựa” ở mảnh đất giàu văn hóa cổ truyền này.

Chàng đầu bếp Ý chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai: Thật khó để không trân trọng những thứ liên quan đến ẩm thực Việt Nam - Ảnh 5.

Sự lãng mạn của người Ý chảy tràn trong cả cách Federico thích thú thưởng thức những món ăn của Việt Nam. Mặc dù đi nhiều nơi trên thế giới, ăn nhiều món ngon khắp địa cầu này và nấu hàng ngàn công thức phức tạp nhưng chàng đầu bếp người Ý lại tỏ ra “rén” khi chưa dám thử làm món bún chả.

Món ăn ưa thích Việt Nam của bạn là gì? Bạn có thể chia sẻ một chút về chúng không?

Món ăn Việt Nam yêu thích của tôi là bún chả, tôi có thể ăn ba hoặc bốn lần một tuần. Đó là một món ăn kết hợp sự tươi mát của các loại rau gia vị với hương vị đậm đà của thịt nướng. Tôi vẫn chưa thử nấu món này, vì tôi không muốn thất vọng nếu công thức của mình làm ra món thịt nướng không ngon bằng những nhà hàng mà tôi hay lui tới.

Bên cạnh món ăn Việt Nam, bạn có thử sức với ẩm thực nước nào nữa không?

Tôi đã có niềm vui khi thử nhiều món ăn và học hỏi từ hương vị của các nền văn hóa khác. Là một người Ý, tôi có vốn kiến thức rộng lớn về ẩm thực Ý, vượt xa những món ăn truyền thống mà mọi người đều biết. Tôi có hiểu biết về ẩm thực Ý trên một phạm vi rộng hơn - ở tầm khu vực, Ý nằm ở trung tâm Địa Trung Hải và vì thế ẩm thực Ý bị ảnh hưởng bởi nhiều dân tộc sống ở bán đảo này trong nhiều thiên niên kỷ.

Anh có ấp ủ điều gì liên quan tới ẩm thực Việt Nam khi sống tại đây không?

Chắc chắn rồi! Ẩm thực Việt Nam và nền văn hóa xoay quanh nó rất giàu truyền thống và lịch sử nên thật khó để không trân trọng những thứ liên quan đến nó khi sống ở đây. Từ những khu chợ, những người bán hàng rong, đến những nhà hàng do gia đình tự quản, mỗi trải nghiệm với món ăn Việt Nam là một sự tôn vinh lịch sử và văn hóa.

Cảm ơn Federico thật nhiều về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc Federico thật nhiều sức khoẻ và may mắn trong năm mới!