Chân dung nữ công tố viên dũng cảm nổ phát súng đầu tiên chống lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc, bóc trần bóng ma đáng sợ khiến hàng nghìn phụ nữ khổ đau

DIỆP LỤC, Theo HELINO 11:10 15/03/2019

Công tố viên Seo Ji-hyun được coi là nữ anh hùng khi đã dũng cảm nổ phát súng đầu tiên bóc trần góc tối đáng sợ về thực trạng quấy rối và lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc đã xảy ra trong nhiều năm nhưng không một nạn nhân nào dám lên tiếng công khai.

Xã hội Hàn Quốc cho đến nay vẫn còn giữ quan niệm trọng nam khinh nữ, các nạn nhân bị quấy rối tình dục đều sống trong im lặng, âm thầm chịu đựng vì ánh mắt hà khắc, kì thị của xã hội. Bản thân là một công tố viên đầy quyền lực nhưng phải mất 8 năm trời, nữ công tố viên Seo Ji-hyun mới dũng cảm lên tiếng nói về quá khứ bị quấy rối của mình.

Phải đến khi Seo Ji-hyun lên tiếng công khai về quá khứ bị quấy rối tình dục 8 năm trước đây thì phong trào #MeToo mới thực sự được khai màn ở Hàn Quốc.

Phát súng nổ đầu tiên

Vào năm 2010, Seo Ji-hyun cho hay cô đã liên tục bị một đồng nghiệp cấp trên "sờ soạng" tại một đám tang, trong khi Bộ trưởng Tư pháp ngồi gần đó. Nữ công tố viên này đã báo cáo sự việc lên cấp trên nhưng sau đó đã bị đối xử một cách không công bằng, bị điều chuyển tới chi nhánh cấp thấp hơn ngoài Seoul - điều hoàn toàn không xứng đáng với những thành tích trong công tác của cô.

Chân dung nữ công tố viên dũng cảm nổ phát súng đầu tiên chống lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc, bóc trần bóng ma đáng sợ khiến hàng nghìn phụ nữ khổ đau - Ảnh 1.

Cô Seo Ji-hyun nổ phát súng đầu tiên cho phong trào #MeToo.

Suốt 8 năm trời, sức khỏe của cô ngày một suy yếu đi vì những cơn hoảng loạn và khó ngủ hành hạ. Sau đó, Seo Ji-hyun biết đến phòng trào #MeToo ở Hollywood, nơi những người phụ nữ đồng loạt tố cáo những kẻ quấy rối tình dục và cô nhận ra đã đến lúc cô không cần phải tự đổ lỗi cho bản thân, âm thầm chịu đựng một mình nữa.

Vào ngày 29/1/2018, cô đã chia sẻ về những gì mình đã trải qua trong một bức thư ngỏ trên mạng nội bộ nơi làm việc của cô và ký tên #MeToo ở cuối. Trong vòng vài tiếng đồng hồ sau khi bài viết được đăng tải, Bộ Tư pháp cho biết, tuyên bố của cô là hoàn toàn sai lạc và từ chối đưa ra lời xin lỗi.

Tối hôm đó, Seo Ji-hyun đã dũng cảm xuất hiện công khai trong một trong những chương trình truyền hình tin tức buổi tối có ảnh hưởng nhất Hàn Quốc.

Chân dung nữ công tố viên dũng cảm nổ phát súng đầu tiên chống lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc, bóc trần bóng ma đáng sợ khiến hàng nghìn phụ nữ khổ đau - Ảnh 2.

Cô Seo Ji-hyun dũng cảm xuất hiện công khai trên truyền hình tố cáo kẻ đã quấy rối tình dục mình 8 năm trước.

Những tiết lộ của cô đã tạo nên cơn địa chấn làm rung chuyển dư luận Hàn Quốc lúc bấy giờ. Cuộc phỏng vấn này đã được ghi nhận là phát súng đầu tiên mở màn cho phong trào #MeToo của Hàn Quốc, kích hoạt làn sóng phụ nữ tố cáo chuyện bị lạm dụng.

Chỉ trong vòng một tháng, làn sóng #MeToo lan rộng ở Hàn Quốc, mỗi ngày đều có những tố cáo mới từ nhiều lĩnh vực chính trị, đạo diễn phim, nhà thơ, diễn viên... và nhiều tên tuổi lớn của Hàn Quốc bị chỉ mặt gọi tên.

Không bao giờ hối hận

Kể từ cuộc phỏng vấn ấy, cuộc sống của cô Seo có nhiều thay đổi. Cô đã trở thành một "nữ anh hùng" của phái yếu Hàn Quốc và hình ảnh của công tố viên Seo xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

Sau cuộc phỏng vấn đó, cô đã xin nghỉ phép để dành thời gian chăm sóc cho con trai 10 tuổi của mình và cô cũng không hy vọng mình sẽ được quay trở lại làm việc trong văn phòng công tố. Nhưng cô Seo cho hay, cô không hề hối hận vì những gì mình đã làm. Cô nói rằng đã đến lúc các nạn nhân cần lên tiếng để chấm dứt "dịch bệnh" kinh hoàng này đang hoành hành trong xã hội Hàn Quốc.

Chân dung nữ công tố viên dũng cảm nổ phát súng đầu tiên chống lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc, bóc trần bóng ma đáng sợ khiến hàng nghìn phụ nữ khổ đau - Ảnh 3.

Ahn Tae-geun, kẻ đã quấy rối tình dục cô Seo.

Chân dung nữ công tố viên dũng cảm nổ phát súng đầu tiên chống lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc, bóc trần bóng ma đáng sợ khiến hàng nghìn phụ nữ khổ đau - Ảnh 4.

Cô Seo cùng kẻ quấy rối mình năm nào xuất hiện ở phiên tòa xét xử năm 2018.

Trong khi đó, Ahn Tae-geun, người đã sàm sỡ cô Seo cũng phải trả giá cho hành động của mình. Trước khi bị cô Seo tố cáo, vào năm 2017, Ahn đã bị sa thải khỏi vị trí công tố viên cấp cao vì tội tham nhũng. Ông không thể bị buộc tội quấy rối tình dục vì hành vi này cần phải được tố cáo trong vòng một năm, tuy nhiên, các công tố viên buộc tội Ahn lạm quyền vì chính y đã điều chuyển công tác của Seo.

Tại phiên tòa xét xử, Ahn phủ nhận mọi cáo buộc lạm dụng tình dục và bao biện rằng lúc đó mình quá say, không nhớ rõ những gì đã xảy ra trong tang lễ năm 2010. Tuy nhiên, Ahn cuối cùng vẫn bị kết án 2 năm tù sau khi kết luận có đủ bằng chứng cho thấy Ahn đã chuyển Seo ra khỏi Seoul "vì lo sợ hậu quả từ đơn khiếu nại của cô". Hành động này "gây ra đau khổ tâm lý nặng nề cho Seo", thẩm phán nhấn mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm