Chân dung cậu học trò Ninh Bình là thí sinh duy nhất đạt thủ khoa cả 3 khối thi

Nguyễn Huy, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 23/07/2016

Dự là thí sinh duy nhất đạt thủ khoa ở cả 3 khối của một cụm thi trong năm 2016 với điểm số môn Toán 9.75 điểm, môn Lí 9.4, Hóa 9.2, môn Tiếng Anh đạt 8.43 và Ngữ Văn là 8.25 điểm.

Kì thi THPT Quốc Gia 2016 vừa qua, thí sinh Trần Bùi Xuân Dự  - Lớp 12B1 Trường THPT Kim Sơn A (Ninh Bình) đã khiến mọi người phải nể phục trước số điểm "cao đều" của mình ở tất cả các môn thi. Theo đó, Dự xuất sắc đạt thủ khoa cả 3 khối A (28.35), A1 (27.58) và khối D (26.43) của cụm thi 33 dành cho thí sinh tỉnh Ninh Bình.

Chân dung cậu học trò Ninh Bình là thí sinh duy nhất đạt thủ khoa cả 3 khối thi - Ảnh 1.

Trần Bùi Xuân Dự

Thủ khoa cả 3 khối A, A1, D

  • Điểm các môn: Toán - 9.75, Lý - 9.4, Hóa - 9.2, Tiếng Anh - 8.43, Văn - 8.25.

  • Tổng điểm: Khối A (28.32), Khối A1 (27.58), Khối D (26.43)

Chân dung cậu học trò Ninh Bình là thí sinh duy nhất đạt thủ khoa cả 3 khối thi - Ảnh 1.

Chân dung chàng thủ khoa duy nhất của cả 3 khối A, A1 và D năm nay.

Và quả là "tiếng lành đồn xa", chỉ trong vài ngày, thông tin về cậu học sinh đậu Thủ khoa 3 khối đã lan khắp vùng. Căn nhà nhỏ tại xã Thượng Kiệm (Kim Sơn) cũng nô nức bà con làng xóm đến thăm hỏi và chúc mừng chàng trai Trần Bùi Xuân Dự. 

Ngay cả bản thân Dự cũng rất bất ngờ trước kết quả trên, những môn trắc nghiệm thì Dự đã đoán trước được nhưng điểm môn Ngữ Văn cũng cao không kém khiến cho niềm vui thêm phần trọn vẹn khi các môn thi của cậu đều đạt ngưỡng điểm giỏi. Cụ thể: môn Toán 9.75 điểm, môn Lí 9.4, Hóa 9.2, môn Tiếng Anh đạt 8.43 và Ngữ Văn là 8.25 điểm. Với số điểm này, Dự là thí sinh duy nhất đạt thủ khoa ở cả 3 khối của một cụm thi trong năm 2016.

Trao đổi với Dự, cậu cho biết: "Đến bây giờ mình vẫn không khỏi bất ngờ khi mình đạt được số điểm như vậy, cảm giác lúc biết được điểm thi mình vẫn còn nhớ mãi. Mình cảm thấy rất vui vì những gì đã đạt được, tuy không phải là quá xuất sắc nhưng cảm thấy đó như là lời cảm ơn đến công lao của thầy cô và bố mẹ" – Dự khiêm tốn chia sẻ.

Chân dung cậu học trò Ninh Bình là thí sinh duy nhất đạt thủ khoa cả 3 khối thi - Ảnh 3.

Xuân Dự (ngoài cùng bên trái) cùng thầy chủ nhiệm và 2 bạn ở đội tuyển Toán trường THPT Kim Sơn A.

Vốn ham học và thích tìm tòi ngay từ nhỏ, lớn lên em cũng thể hiện được mình khi liên tục là học sinh giỏi và đạt nhiều giải cao trong các kì thi. Ngay từ khi học lớp 5, Dự đã gặt hái được thành công khi đạt Huy chương đồng Quốc gia môn giải Toán qua mạng Internet, nối tiếp thành tích đó là Huy chương vàng và Huy chương đồng Quốc gia môn giải Toán bằng máy tính cầm tay năm lớp 11 và lớp 12.

Trước những thành tích đáng nể đó, Dự chia sẻ một vài kinh nghiệm học của bản thân: "Thực ra mình không đi học thêm nhiều, chỉ có học thêm môn Tiếng Anh năm lớp 12. Mình chủ yếu là tự học và tự tìm tòi qua mạng Internet cũng như là các sách tham khảo. Mình học cũng rất ít chứ không phải theo kiểu "cày ngày cày đêm". Mình có thể học mọi lúc nhưng chỉ học khi tập trung cao độ. Những lúc nào mình cảm thấy không được tập trung thì sẽ làm việc khác."

Ngoài ra, Dự cũng chia sẻ thêm về bí quyết học tập của mình: "Mình giải rất nhiều bài tập, đặc biệt là những phần nào chưa hiểu lắm thì dành hầu như toàn bộ thời gian để học phần đó thật chắc thì thôi. Mình nghĩ là cần phải làm như thế để có thể nắm chắc kiến thức, ngoài ra các phần nó cũng bổ trợ cho nhau nên phải hiểu hết thì mình mới không sợ các dạng đề lạ hoặc những dạng mình chưa từng làm vẫn có thể tìm ra cách giải". 

Dự cho rằng không phải cứ học nhiều là hiệu quả mà phải phụ thuộc vào cách học. Mỗi người sẽ có một tính cách và một điều kiện học riêng, quan trọng là phải làm sao để chọn cho mình cách học phù hợp nhất. Như Dự, ngoài việc học còn phụ giúp gia đình nên cậu luôn học tranh thủ và học với sự tập trung cao độ. Ngoài ra cũng cần vui chơi giải trí để phát triển một cách toàn diện nên Dự không hề tán thành với việc học nhiều là giỏi.

Lí giải về việc môn Ngữ Văn điểm cao cũng không kém, Dự nói: "Về môn Văn thì ngay chính mình còn rất bất ngờ. Dự không dành nhiều thời gian cho môn này lắm, chủ yếu chỉ học ở trên lớp và hỏi thêm bạn bè xung quanh. Lúc mình làm bài thì cũng biết như thế nào làm như thế ấy thôi. Mình nghĩ được như thế này cũng một phần là do may mắn, mình chỉ nắm kiến thức cơ bản và vận dụng nó vào bài làm theo như những gì đã được học."

Chân dung cậu học trò Ninh Bình là thí sinh duy nhất đạt thủ khoa cả 3 khối thi - Ảnh 4.

Dự rất tự hào khi được là thành viên của 12B1 - THPT Kim Sơn A.

Với số điểm trên, cậu dự định sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào khoa Kinh tế của Đại học Ngoại thương. Dự mong muốn việc học của mình được tiếp tục trong một môi trường chất lượng tốt và trau dồi thêm Tiếng Anh để tìm kiếm cơ hội đi du học nước ngoài.

Dự cũng mong muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến mái trường THPT Kim Sơn A và đặc biệt là tập thể lớp 12B1. Nhờ có những thầy cô luôn ở bên theo sát, những người bạn cùng giúp nhau trong học tập mà Dự đạt được kết quả như vậy. Xin được trích dẫn một đoạn trong ghi chú của Dự trên trang cá nhân: "Năm nào khai giảng, thầy cô cũng nói một câu rất hay: "Ngày hôm nay các em tự hào về Kim Sơn A, mai sau Kim Sơn A sẽ tự hào về các em" – đứa con ấy bây giờ đã làm rạng danh cho mái trường THPT Kim Sơn A (Ninh Bình).

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm