Chấn động: Bắt gần 4.000 nghi phạm lừa đảo qua mạng, đóng băng 6.745 tài khoản ngân hàng và thu giữ nhiều tiền mặt, bất động sản, xe sang...

Thục Trinh, Theo Đời sống & Pháp luật 10:33 01/07/2024

Chiến dịch phòng chống lừa đảo đã bắt giữ 3.950 nghi phạm và xác định được 14.643 đối tượng khả nghi khác.

Interpol cho biết, một chiến dịch của lực lượng cảnh sát toàn cầu trải rộng trên 61 quốc gia đã giáng một đòn mạnh vào các mạng lưới lừa đảo trực tuyến bằng cách đóng băng 6.745 tài khoản ngân hàng, thu giữ tài sản trị giá 257 triệu USD và phá vỡ các mạng lưới tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia có liên quan.

First Light 2024 nhắm mục tiêu vào các chiêu trò lừa đảo trực tuyến tinh vi như tấn công giả mạo, đầu tư giả mạo, trang web mua sắm trực tuyến giả mạo, lừa đảo tình cảm và mạo danh. Chiến dịch đã dẫn đến việc bắt giữ 3.950 nghi phạm và xác định được 14.643 đối tượng khả nghi khác trên khắp thế giới.

Ngoài số tiền mặt trị giá 135 triệu USD và 2 triệu USD tiền điện tử, lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều tài sản khác trị giá hơn 120 triệu USD, bao gồm bất động sản, xe hạng sang, trang sức đắt tiền, cùng nhiều vật phẩm và bộ sưu tập có giá trị cao.

Chấn động: Bắt gần 4.000 nghi phạm lừa đảo qua mạng, đóng băng 6.745 tài khoản ngân hàng và thu giữ nhiều tiền mặt, bất động sản, xe sang... - Ảnh 1.
Chấn động: Bắt gần 4.000 nghi phạm lừa đảo qua mạng, đóng băng 6.745 tài khoản ngân hàng và thu giữ nhiều tiền mặt, bất động sản, xe sang... - Ảnh 2.
Chấn động: Bắt gần 4.000 nghi phạm lừa đảo qua mạng, đóng băng 6.745 tài khoản ngân hàng và thu giữ nhiều tiền mặt, bất động sản, xe sang... - Ảnh 3.
Chấn động: Bắt gần 4.000 nghi phạm lừa đảo qua mạng, đóng băng 6.745 tài khoản ngân hàng và thu giữ nhiều tiền mặt, bất động sản, xe sang... - Ảnh 4.

Cụ thể, cảnh sát đã thu giữ một chiếc xe sang trọng ở Brazil, được cho là tài sản của các đối tượng lừa đảo. Các nhà chức trách ở Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã bắt giữ nhiều nghi phạm trong nỗ lực chung của toàn cầu nhằm chống lại các hình thức lừa đảo qua mạng.

Chấn động: Bắt gần 4.000 nghi phạm lừa đảo qua mạng, đóng băng 6.745 tài khoản ngân hàng và thu giữ nhiều tiền mặt, bất động sản, xe sang... - Ảnh 5.

Tiến sĩ Isaac Kehinde Oginni - Giám đốc Trung tâm Chống Tội phạm Tài chính và Chống Tham nhũng (IFCACC) thuộc Interpol nhấn mạnh ý nghĩa của chiến dịch: "Kết quả của chiến dịch cảnh sát toàn cầu này không chỉ là những con số đơn thuần—chúng đại diện cho những mạng sống được bảo vệ, những tội ác được ngăn chặn và một nền kinh tế toàn cầu lành mạnh hơn. Bằng cách tịch thu số tiền lớn như vậy và triệt phá các mạng lưới đứng sau chúng, chúng tôi không chỉ bảo vệ cộng đồng của mình mà còn giáng một đòn mạnh vào các nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, những kẻ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu".

Ông Yong Wang - Cục trưởng Cục Trung ương Quốc gia Interpol tại Bắc Kinh (Trung Quốc) phát biểu thay mặt Bộ Công an Trung Quốc cho biết: "Thế giới đang phải vật lộn với những thách thức nghiêm trọng của nạn lừa đảo xã hội, và các nhóm tội phạm có tổ chức đang hoạt động từ Đông Nam Á đến Trung Đông và Châu Phi, với nạn nhân ở mọi lục địa. Không quốc gia nào miễn nhiễm với loại tội phạm này, và việc chống lại nó đòi hỏi sự hợp tác quốc tế rất mạnh mẽ".

Một trong những thành tựu đáng chú ý của Chiến dịch First Light là việc triệt phá một mạng lưới lừa đảo quốc tế tinh vi tại thủ đô Windhoek (Namibia). 88 thanh niên địa phương bị ép buộc thực hiện các vụ lừa đảo đã được giải cứu. Giới chức trách đã thu giữ 163 máy tính và 350 điện thoại di động. Dữ liệu trong các thiết bị này đã được chuyển đến trụ sở Ban thư ký Interpol để phân tích.

Trong một diễn biến khác, sự phối hợp giữa Trung tâm Chống Lừa đảo của Lực lượng Cảnh sát Singapore, Trung tâm Điều phối Chống Lừa đảo của Lực lượng Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) và các ngân hàng địa phương đã ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo hỗ trợ kỹ thuật. Một nạn nhân 70 tuổi đã may mắn thoát khỏi cảnh mất trắng 281.200 USD tiền tiết kiệm.

Ngoài ra, các cuộc điều tra chung giữa cơ quan chức năng Brazil và Bồ Đào Nha đã triệt phá một số mạng lưới lừa đảo hoạt động trên toàn cầu. Chiến dịch First Light có sự tham gia của bốn cơ quan cảnh sát khu vực: AFRIPOL, ASEANAPOL, GCCPOL và Europol.

Bộ Công an Trung Quốc là đơn vị tài trợ cho chiến dịch First Light. Cuộc họp tổng kết chiến dịch được tổ chức tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) với sự tham dự của đại diện các nước tham gia. Tại đây, họ cùng nhau phân tích kết quả, chia sẻ thông tin tình báo và lên kế hoạch cho các hoạt động trong tương lai.

Chiến dịch First Light 2024 được khởi động vào năm 2023 và kết thúc giai đoạn chiến thuật cuối cùng từ tháng 3 đến tháng 5/2024. Kể từ năm 2014, Interpol đã và đang điều phối các hoạt động của First Light nhằm tăng cường hợp tác và đẩy mạnh nỗ lực của các quốc gia thành viên trong cuộc chiến chống lừa đảo xã hội và viễn thông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày