Chạm tay vào "vật thể lạ" trên cây, người đàn ông giật mình thấy phản ứng của nó

Nguyễn Ly, Theo Trí Thức Trẻ 07:12 18/11/2017

Loài sinh vật này là gì? Tại sao chúng lại nhảy vũ điệu kỳ lạ đó khi có người chạm tay vào?

Mỗi loài động vật đều có những cách tự vệ khác nhau và nhiều loài trong đó thực sự có cách tự vệ độc đáo. Ví dụ như khi gặp nguy hiểm, thằn lằn gai phun máu từ mắt, tatu cuộn mình như quả bóng da, chồn Opot giả chết. Nhưng có thể bạn chưa bao giờ được chứng kiến cảnh tượng kỳ lạ này.

Nhóm ấu trùng xúm vào nhau "quẩy tập thể" khi có người đến gần.

Video: Cách tự vệ kỳ lạ của loài côn trùng.

Video ghi lại cảnh một ổ hàng chục con côn trùng màu vàng chụm vào nhau ở trên thân cây khiến nhiều người nhìn vào phải sởn gai ốc. 

Nhưng điều đặc biệt là khi người quay video tiến lại gần, chúng không đứng yên mà cùng giật từng hồi như ra dấu hiệu cảnh báo: "Hãy tránh xa nếu không muốn gặp nguy hiểm".

Chạm tay vào vật thể lạ trên cây, người đàn ông giật mình thấy phản ứng của nó - Ảnh 2.

Adam Pomerantz, 27 tuổi, là người được chứng kiến cảnh tượng kỳ lạ này. Video được quay lại tại Tambopata, Peru, hồi tháng 8.

"Nhân vật chính" trong đoạn video được cho là ấu trùng của loài ong cắn lá, một phân bộ côn trùng bộ cánh màng (Sawflies) và chúng thực hiện "vũ điệu kỳ lạ" đó nhằm tự vệ khi thấy có nguy hiểm đến gần.

Người đàn ông kể lại: "Tôi chưa bao giờ thấy thứ gì kỳ quái như thế nên rất sốc khi chạm vào thân cây và sửng sốt khi thấy hành vi tự vệ kỳ lạ của nhóm sinh vật này".

Chạm tay vào vật thể lạ trên cây, người đàn ông giật mình thấy phản ứng của nó - Ảnh 3.

Để có nhiều cơ hội sinh tồn, chúng hình thành nhóm với nhiều cá thể cùng tìm kiếm thức ăn, làm tổ, cũng như tạo ra cách tự vệ chung để thoát khỏi sự đe dọa từ kẻ thù. Một con riêng lẻ sẽ dễ dàng trở thành bữa trưa ngon lành của chim và nhện. Nhưng khi chúng tập hợp thành nhóm lớn có thể khiến kẻ thù giật mình ngay từ đằng xa.

Sau khi đoạn video được đăng tải, không ít cư dân mạng tỏ ra sợ hãi trước loài sinh vật gớm giếc này. "Tôi sẽ chạy biến nếu thấy tập đoàn ấu trùng ngọ nguậy ấy", một người nói.

Một người khác lại có vẻ thích thú viết: "Dù hơi ghê nhưng thực sự là nhìn chúng khá thú vị đấy chứ".

(Nguồn: Daily Star)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm