Nhìn giường sạch đẹp vậy thôi nhưng hàng triệu sinh vật này đang ngủ cùng bạn mỗi đêm

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 07:35 17/11/2017

Sống nhờ da chết của con người, hàng nghìn cá thể mạt bụi đang ngủ cùng và quấy rối giấc ngủ của bạn.

Nếu ai đó nói với bạn rằng, chiếc đệm (nệm giường) của bạn sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sau 10 năm sử dụng bạn có tin không?

Chắc hẳn bạn cho rằng đó là chuyện đùa nói vui với nhau thôi nhưng sự thật đúng như vậy đấy! 

Và hẳn bạn sẽ "shock tận óc" khi biết sau 10 năm sử dụng, chiếc đệm của bạn vẫn nằm hàng ngày còn chất chứa bụi bẩn, tế bào da chết và là nơi cư ngụ của hàng triệu con mạt bụi hay nơi bỏ mạng của hàng ngàn xác chấy rận.

Nếu không tin thì bạn hãy theo dõi video dưới đây để biết rõ hơn này.

Dưới kính hiển vi cực đại, hàng ngàn con mạt bụi loay hoay bò lổm ngổm trên người nhau, bao quanh bởi phân vàng của mình. 

Được biết, video "thế giới" của mạt bụi (dust mite) trên tấm đệm được ghi lại bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Ohio (Mỹ). 

Theo các chuyên gia, mạt bụi là các sinh vật tí hon, có chiều dài cơ thể khoảng 1/4mm. Hiển nhiên với kích cỡ bé xíu như vậy, bạn khó lòng có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Chỉ khi được zoom dưới lăng kính hiển vi, mạt bụi mới hiện ra 1 cách rõ nét và đầy sinh động.

Như bạn thấy trong video đấy, hàng ngàn cá thể mạt bụi nhiều chân, màu nâu, trắng đang bò lổm ngổm, lúc nhúc trong tấm đệm của bạn kìa. Chúng chồng lên nhau, leo lên tụt xuống cùng đống phân vàng do chính chúng thải ra.

Nhìn giường sạch đẹp vậy thôi nhưng hàng triệu sinh vật này đang ngủ cùng bạn mỗi đêm - Ảnh 3.

Đội quân "nhí nhố" đáng sợ trên giường ngủ

Mạt bụi là loài sinh vật tồn tại bằng cách ăn da chết của con người. Thoạt nghe, chúng có vẻ là loài có ích song thực tế thì không phải như vậy.

Không những thế, chúng còn có một thói quen rất mất vệ sinh, đó là đi "vũ trụ" tới 20 lần/ngày ra giường ngủ nữa chứ. Mà việc hít phải phân của chúng có thể gây hen suyễn cho con người. 

Một chuyên gia về vệ sinh gia đình - tiến sĩ Lisa Ackerley cho hay, con người chúng ta bong tróc khoảng 14gr da/tuần và rất nhiều trong số đó vương vãi trên giường. 

Trong khi đó, mạt bụi thích môi trường ẩm ướt, mồ hôi và giường nằm là môi trường hoàn hảo cho chúng. 

Cùng với tốc độ sinh sản chóng mặt, trong 2 năm thôi, trọng lượng chiếc gối sẽ tăng lên 10% và đó là do mạt bụi và phân của chúng đóng góp. Thế nên, chuyện chiếc đệm nhà bạn chứa tới 100.000 – 10 triệu con mạt bụi trong 10 năm là điều không khó hiểu.

Sẽ là thiếu sót cực lớn nếu như ta không nói đến rệp giường - sinh vật hút máu (Hematophagy), mình dẹp và tiết chất hôi. Chúng thường cư ngụ tại khe giường, chiếu chăn và phản trên giường nữa chứ.

Nhìn giường sạch đẹp vậy thôi nhưng hàng triệu sinh vật này đang ngủ cùng bạn mỗi đêm - Ảnh 6.

Những chú rệp đang bám đầy trên chiếu - nhìn ảnh này đố bạn dám bước chân lên giường đi ngủ đấy!

Và thức ăn của loài rệp này chính là máu người. Khi bạn còn "say giấc nồng", chúng sẽ mò lên để "thịt" bạn và tần suất này lên tới 500 lần/đêm. Tác phẩm mà chúng để lại đó là những vết ngứa ngáy, khó chịu cho khổ chủ.

Để hạn chế sự hoành hành của mạt bụi, rệp giường, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên vệ sinh giường, đệm, mở cửa sổ để nắng chiếu vào nhằm làm giảm độ ẩm. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên thay tấm ga trải giường, giặt ga gối, chăn chiếu, màn, thảm lót sàn... để làm giảm nguồn thức ăn của mạt bụi nhé!

Nguồn: Sciencedump, Medical Daily, Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm