Đại dịch chấy tóc có thể bùng nổ vì thứ bạn vẫn mang theo mỗi ngày

Umbrella, Theo Trí Thức Trẻ 16:16 22/07/2017

Thậm chí, người ta đặt cho nó một cái tên rất ấn tượng: đại dịch "chấy truyền thông". Và nguyên nhân gây ra dịch chấy tóc - không phải thứ gì khác ngoài smartphone.

Nói về tác hại của smartphone, chúng ta có thể kể ra hằng hà sa số. Từ việc đau cột sống vì cứ mải nhìn xuống nhắn tin, cho đến mất ngủ do ánh sáng xanh từ màn hình, hoặc tệ hơn là mất tập trung khi lái xe gây tai nạn giao thông.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, vì smartphone hiện đang được cảnh báo có thể gây ra một đại dịch mà ai cũng phải sợ: đại dịch chấy tóc.

Hiện nay, smartphone phổ biến đến nỗi một em bé lớp 1 cũng có thể sở hữu bên mình một cái iphone mới cáu để vào lớp khoe với bạn bè. Và khi tất cả những cái đầu bé xinh ấy cùng chụm lại trên một màn hình nhỏ xíu, thì một điều không ai ngờ tới sẽ xảy ra: chấy tóc "chạy" từ đầu bé này sang bé khác, khiến cho tất cả các em đều bị lây!

Đại dịch chấy tóc có thể bùng nổ vì thứ bạn vẫn mang theo mỗi ngày - Ảnh 1.

Smartphone có khả năng làm gia tăng khả năng bị lây chấy tóc ở trẻ em

Một nghiên cứu gần đây trên 200 trẻ em tại Mỹ về tình trạng chấy tóc đã cho kết quả như sau:

Trong số 98 em không sử dụng các thiết bị điện tử như smartphone hay máy tính bảng (tablet), có 29 em (chiếm 29,5%) đã từng bị chấy tóc. Trong khi đó, có tới 65 trên 104 em (chiếm 62,5%) sử dụng smartphone và tablet bị bệnh này.

Tính trên tổng số các em tham gia, có gần phân nửa đã từng bị chấy tóc trong khoảng 5 năm trở lại đây. Con số này nhiều gấp 22 lần so với số liệu từng được thống kê trong quá khứ.

Vào năm 2015, bác sĩ nhi Sharon Rink đến từ Wisconsin đã đặt ra một cụm từ mới, đó là "chấy truyền thông", để chỉ sự bùng phát bệnh chấy tóc do selfie theo nhóm.

Theo bác sĩ Tess McPherson thuộc Bệnh viện ĐH Oxford cho biết: "So với những thống kê trước đây, tỷ lệ mắc phải chấy tóc hiện nay cao hơn rất nhiều. Điều này cho thấy gần như cứ 2 trẻ sẽ có 1 em bị chấy tóc trong 5 năm trở lại đây."

Matthew Gass, một thành viên của Hội Bác sĩ Da liễu Anh thì cho biết: "Chúng tôi không nói rằng smartphone là thứ gây chấy tóc ở trẻ em, nhưng chúng có mối liên hệ với nhau. Do đó nếu dịch chấy tóc bùng phát ở trường học hay ở nhà, hãy nghiêm túc suy xét đến nguyên nhân là những thiết bị điện tử khiến trẻ em tụ tập lại, tạo điều kiện cho chấy lây truyền."

Tại sao chấy tóc lại là một đại dịch?

Chấy tóc thường sống trên đầu tóc của trẻ em từ 6 – 11 tuổi, gây nên những triệu chứng ngứa và khó chịu ở da đầu. Một con chấy có thể có kích thước từ nhỏ như đầu kim đến to như hạt vừng, màu hơi trắng hoặc xám nâu.

Đại dịch chấy tóc có thể bùng nổ vì thứ bạn vẫn mang theo mỗi ngày - Ảnh 2.

Các thuốc trị chấy tóc có thể được tìm thấy ở các nhà thuốc hoặc trong siêu thị. Đa phần phụ huynh không cần dẫn bé đến gặp bác sĩ để xử lý vấn đề.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ chấy tóc đang dần miễn nhiễm với các hóa chất có trong thuốc. Theo như một nghiên cứu từ bệnh viện Peyton Manning (Mỹ), thì 98% chấy rận ở 42 quốc gia đã hình thành kháng thể đủ mạnh để chống lại các loại thuốc diệt chấy phổ biến hiện nay.

Khoa học hiện đang coi chấy là một đại dịch rất khó dập bỏ, vì gần như cách duy nhất là... ngồi gỡ từng con chấy trên tóc. Do đó, cách tốt nhất là phòng bệnh.

Theo bác sĩ Matthew, chấy có một nhược điểm là không thể bay, nhảy hoặc bơi. Chúng chỉ có thể bò trực tiếp khi tóc tiếp xúc với nhau.

Thông thường, trứng chấy nở trong khoảng 1 tuần, nhưng hơi khó phát hiện vì màu sắc thường lẫn vào tóc. Các dấu hiệu rõ ràng nhất của một đứa trẻ bị nhiễm chấy là chúng gãi đầu nhiều, thường xuyên, kể cả khi gội đầu thường xuyên.

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đặc biệt là khi cách chữa ở đây là ngồi gỡ từng con chấy trên tóc đứa trẻ tội nghiệp bằng một cây lược thưa, hoặc đặt niềm tin vào những toa thuốc mà đa số đã bị kháng." - Matthew chia sẻ.

Chắc bạn cũng không muốn phải nhìn thấy cảnh này?

Nguồn: Telegraph

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #16: Dàn sao Việt có kiểu nói chuyện nửa Anh nửa Việt nghe "complicated" đến mức không thể

    Kính thưa ladies and gentlemen, hôm nay Dì Viu Dạo có một cái show rất chi là special. Chúng tôi đã mời đến đây 5 nhân vật tiêu biểu cho trường phái đa ngôn ngữ, với học thức uyên thâm và khả năng bắn English như mưa như gió nhưng mỗi tội là chữ có chữ không... tạo nên những trường đoạn liên khúc Anh - Việt rộn ràng muôn màu muôn vẻ.
  • Đọc thêm