Chắc chắn bạn không biết: Quái vật Nam Mỹ - trăn Anaconda đẻ trứng hay đẻ con?

Nov, Theo Trí Thức Trẻ 17:17 19/08/2017

Đảm bảo không nhiều bạn trả lời đúng câu hỏi tưởng chừng cực đơn giản này - quái vật trăn Anaconda đẻ trứng hay đẻ con, bạn biết chứ?

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, rắn thường đẻ trứng hay đẻ con bạn sẽ trả lời sao? Hẳn bạn sẽ quả quyết nói rắn đẻ trứng bởi bạn đã từng rất ấn tượng với hình ảnh mổ bụng rắn mà có tới hàng trăm quả như vậy phải không?

Chắc chắn bạn không biết: Quái vật Nam Mỹ - trăn Anaconda đẻ trứng hay đẻ con? - Ảnh 1.

Nhưng bạn có biết rằng, 70% loài rắn trên thế giới là đẻ trứng và 30% loài còn lại sẽ đẻ con? 

Theo các chuyên gia, người ta chia họ nhà rắn làm 3 nhóm dựa vào sự khác nhau lúc sinh nở. Đó là nhóm Oviparous sẽ đẻ trứng, nhómViviparous - sẽ đẻ con và nhóm đẻ trứng thai Ovoviviparous (phôi phát triển trong trứng nhưng khi lọt lòng mẹ thì thoát khỏi trứng).

Nhóm đẻ trứng thường sống trong những nơi có khí hậu nóng, trong khi nhóm đẻ con và nhóm đẻ trứng thai có xu hướng sống ở môi trường lạnh hơn do mặt đất không đủ ấm để ấp trứng nở.

Và 1 câu hỏi khá thú vị khác, đố bạn loài trăn Anaconda - loài quái vật Nam Mỹ này đẻ trứng hay con?

Câu trả lời là - Anaconda đẻ con và thường cung cấp dinh dưỡng cho con nằm trong tử cung thông qua nhau. 

Với cơ thể khổng lồ, dài tới 9 m và nặng 250 kg, các nhà khoa học từng ghi nhận, mỗi lần trăn cái Anaconda sinh nở, có khoảng 40 Anaconda con "nói câu xin chào" với cuộc đời.

Được biết, trứng của loài vật này sẽ được thụ tinh ngay trong bụng mẹ rồi phát triển thành bào thai. 

Chắc chắn bạn không biết: Quái vật Nam Mỹ - trăn Anaconda đẻ trứng hay đẻ con? - Ảnh 3.

Anaconda mẹ sẽ nuôi con non thông qua nhau thai và túi noãn. Các noãn thai này sẽ được bảo quản cẩn thận trong bụng mẹ cho tới khi Anaconda mẹ sẵn sàng sinh nở.

Khi trở dạ, Anaconda con sẽ chui ra khỏi cơ thể mẹ qua hậu môn. Các túi noãn (thường có màu cam) sẽ bị vỡ ra, và con con sẽ chính thức "chào cuộc đời".

Anaconda mẹ đôi khi cũng ăn lớp vỏ bọc noãn của con hoặc cả con con đã chết để có thể thêm năng lượng phục vụ quá trình sinh sản của mình.

Các con con sau khi chào đời sẽ bắt đầu đi kiếm bữa ăn đầu tiên trong đời của mình. Chúng phải tự bươn trải và nếu "số đen" phải đối mặt với đàn cá Piranha, có lẽ đó sẽ là dấu chấm của cuộc đời chúng.

Những cá thể khác may mắn hơn sẽ kiếm được sinh vật phù du và rồi bắt đầu cuộc sống của mình. 

Nguồn: Majordifferences, NationalGeographic

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm