Tất cả mọi người trên thế giới ra mà xem - cảnh tượng trăn "nuốt sống" 2 mẹ con thú có túi đang gây sốt

J, Theo Trí Thức Trẻ 11:27 07/01/2017

Mạnh được yếu thua, quy luật tất yếu và tàn nhẫn của tự nhiên.

Thiên nhiên là thứ luôn khiến chúng bất ngờ, về vẻ đẹp và về độ hung hiểm, bạo tàn của nó.

Lần này cũng vậy! Những bức ảnh mới đây do một người đàn ông Australia chia sẻ đang khiến cư dân mạng thế giới phải xôn xao: cảnh tượng một con trăn đang há miệng nuốt chửng con wallaby (một dòng chuột túi giống kangaroo nhưng nhỏ hơn của Úc) to hơn nó nhiều lần. Thêm vào đó, bên trong túi của wallaby còn có chuột con nữa.

Tất cả mọi người trên thế giới ra mà xem - cảnh tượng trăn nuốt sống 2 mẹ con thú có túi đang gây sốt - Ảnh 1.

Đây là bức ảnh đang được chia sẻ tới hàng chục ngàn lượt

Những bức ảnh được chụp tại Bắc Queensland (Úc) bởi Bernie Worsfold, và chúng đang nhận được tới hơn 27.000 lượt chia sẻ. Việc trăn nuốt mồi không mới, nhưng được quan sát nó dưới góc độ thực tế như vậy thì tương đối thú vị. Ngoài ra, đa phần đều sửng sốt khi thấy miệng con trăn chỉ vừa đủ trùm lên đầu sinh vật đáng thương kia, nhưng bằng cách nào đó vẫn nuốt chửng được bữa ăn của nó.

Nếu muốn quan sát kỹ hơn, hãy theo dõi video dưới đây.

Theo Henry Kacprzyk - một chuyên gia nghiên cứu về bò sát tại vườn thú Pittsburgh dự đoán, con trăn trong hình thuộc dòng trăn bụi rậm (Morelia amethistina) - một trong số 6 loài trăn lớn nhất thế giới. Ước tính, những con trăn thuộc dòng này thường dài 4m, có thể lên tới 6 - 7m.

Thông thường, trăn bụi rậm săn chim chóc, chuột và các loài thú cỡ nhỏ. Chúng có săn cả wallaby, nhưng thường chỉ là những con cỡ nhỏ hoặc vừa. Rất hiếm khi bắt gặp chúng chọn những cá thể to lớn như 2 mẹ con wallaby lần này.

Tất cả mọi người trên thế giới ra mà xem - cảnh tượng trăn nuốt sống 2 mẹ con thú có túi đang gây sốt - Ảnh 3.

"Tôi thực sự thấy ấn tượng, vì dù từng nhìn thấy những con trăn to hơn, nhưng cái đầu của con trăn này chỉ to bằng lòng bàn tay của chúng ta. Và khi há miệng, nó lại có kích cỡ ngang ngửa con wallaby xấu số". - Worsfold chia sẻ.

Theo Worsfold ghi nhận, mất khoảng vài tiếng để con trăn nuốt trọn được bữa ăn này, sau đó nó lập tức lỉnh vào bụi rậm như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Làm thế nào các loài trăn nuốt được con mồi to hơn mình?

Bí mật của trăn và rắn nằm ở cấu tạo cơ thể chúng - một kiệt tác tuyệt vời của tạo hóa.

Đầu tiên là bộ hàm. Bộ hàm của chúng không cần phải tách rời để há to, mà được gắn liền bằng những bó cơ và khớp vô cùng co giãn. Cấu trúc này cho phép chúng há miệng to hơn gấp nhiều lần để nuốt được con mồi lớn hơn chúng.

Tất cả mọi người trên thế giới ra mà xem - cảnh tượng trăn nuốt sống 2 mẹ con thú có túi đang gây sốt - Ảnh 4.

Thông thường giữa các bữa ăn, hệ tiêu hóa của trăn gần như ngừng lại. Để rồi sau khi nuốt được mồi, nội tạng của chúng bắt đầu vào guồng, vận hành với tốc độ... kinh hoàng. Dạ dày chúng co giãn được tới 4 lần, sau đó tiết ra nhiều loại enzymes để tiêu hóa số thực phẩm vừa nuốt.

Sau khi đánh chén no nê, con trăn sẽ cần đến vài ngày, thậm chí vài tuần để tiêu hóa hết thức ăn. Trong thời gian này, nó sẽ gần như bất động, hạn chế tối đa nguy cơ lọt vào tầm ngắm của kẻ săn mồi khác.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm