Cha bỗng hóa "điên", 3 đứa trẻ đói ăn đi bắt ốc, xúc tép ngoài mương về phụ mẹ chạy lo cơm ngày 3 bữa

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:00 13/03/2021

Từ trụ cột chính của cả nhà, anh Trường bất ngờ phát bệnh, chẳng nói chẳng rằng, suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà như người mất hồn khiến cuộc sống của 4 mẹ con chị Ni rơi vào bế tắc.

Chồng bị tâm thần, 3 đứa trẻ nheo nhóc đói ăn

Những ngày đầu tháng 3/2021, chúng tôi tìm về xã Sông Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh để thăm hoàn cảnh gia đình chị Kim Thị Ni (37 tuổi).

Cuộc sống của gia đình chị Ni khó khăn chồng chất kể từ lúc anh Trường phát hiện mắc bệnh tâm thần

Ngồi nép một góc trước cửa nhà, Huỳnh Ngọc Bảo (8 tuổi) ôm đứa em gái Huỳnh Ngọc Thắm (gần 3 tuổi) dỗ ngọt trong lúc đợi mẹ chuẩn bị bữa cơm chiều. Trong cái bếp tối om, chị Ni loay hoay thổi lửa, chốc chốc lại hướng mắt về phía nhà dưới, nơi anh Huỳnh Ngọc Trường (chồng chị Ni) ngồi ngơ ngẩn, vô hồn.

Cha bỗng hóa điên, 3 đứa trẻ đói ăn đi bắt ốc, xúc tép ngoài mương về phụ mẹ chạy lo cơm ngày 3 bữa - Ảnh 2.

Bé Thắm chưa đầy 3 tuổi, một mình chị Ni phải vừa chăm chồng, vừa săn sóc các con

5 tháng trước, chẳng biết lý do tại sao, anh Trường đột nhiên phát bệnh, la hét khắp nhà, gặp người nào cũng sợ tìm cách chạy trốn. Sau khi đưa anh Trường lên bệnh viện, kết quả cho biết anh bị sang chấn tâm lý, mắc bệnh tâm thần nhẹ, nửa tỉnh nửa mơ.

"Ảnh giờ cứ như người mất hồn ấy, ở nhà đi ra vô thôi chứ không làm gì được. Hôm trước ở bệnh viện, xong hết tiền ăn, phải về", chị Ni nghẹn lời.

Anh Trường như người mất hồn, chỉ quanh quẩn ở nhà, không nói năng với bất kỳ ai

Nên duyên vợ chồng khoảng 10 năm, 2 vợ chồng sau khi sinh được 3 đứa con, lớn nhất 10 tuổi, nhỏ nhất gần 3 tuổi đã quyết định triệt sản để có điều kiện chăm lo cho các con. Hàng ngày, anh Trường đi phụ hồ còn chị Ni dặm lúa, cắt cỏ mướn…, dù cuộc sống không mấy khá giả nhưng vẫn đủ để lo cho mấy đứa con được ăn no, mặc ấm, đi học như bao bạn bè cùng trang lứa.

Cha bỗng hóa điên, 3 đứa trẻ đói ăn đi bắt ốc, xúc tép ngoài mương về phụ mẹ chạy lo cơm ngày 3 bữa - Ảnh 4.

Vẻ bụ bẫm, đáng yêu của đứa con gái út, sau khi hạ sinh Thắm, chị Ni cũng đã triệt sản để lo cho các con

Cha bỗng hóa điên, 3 đứa trẻ đói ăn đi bắt ốc, xúc tép ngoài mương về phụ mẹ chạy lo cơm ngày 3 bữa - Ảnh 5.

3 đứa trẻ ngơ ngác, thiếu thốn mọi bề khi cha phát bệnh, một mình mẹ không cách nào xoay xở nổi

"Nhưng giờ ảnh như vậy rồi, chị không biết cách nào để xoay xở nữa", ôm 2 đứa con nhỏ vào lòng, chị Ni bật khóc.

Từ ngày anh Trường phát bệnh, cuộc sống của gia đình chị Ni rơi vào bế tắc khi 3 đứa trẻ luôn trong tình trạng "đói ăn". Công việc làm thuê bấp bênh của một mình chị Ni không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày, chưa kể đến việc tiếp tục đưa anh Trường đi khám bệnh.

Chị Ni ngoài việc đi dặm lúa mướn, cắt cỏ, bón phân rau thuê, những ngày rảnh chị cùng với Huy đi xúc tép, bắt cá ngoài đồng để chạy lo cơm ngày 3 bữa

Cha bỗng hóa điên, 3 đứa trẻ đói ăn đi bắt ốc, xúc tép ngoài mương về phụ mẹ chạy lo cơm ngày 3 bữa - Ảnh 7.

Nỗi khắc khổ của người vợ khi chồng mắc bệnh tâm thần, tương lai mịt mờ không lối thoát

"Ở đây người ta thương cho gạo ăn, không có thiếu gạo nhưng đồ ăn không có, chị với thằng Huy (đứa con lớn 10 tuổi) đi xúc tép, bắt cá ngoài mương về để ăn, giờ tới đâu hay tới đó chứ không biết tính sao cả", chị Ni chia sẻ.

"Con muốn có tiền chữa bệnh cho cha"

Mang chiếc ba-lô nặng trĩu đầy sách vở trên vai, Huỳnh Ngọc Huy với thân hình nhỏ thó lễ phép chào mọi người rồi lặng lẽ vào nhà. Tuy chỉ mới 10 tuổi nhưng Huy đã thay cha mẹ gánh một phần "trách nhiệm" lên đôi vai gầy gò của mình sau những buổi tan trường.

Cha bỗng hóa điên, 3 đứa trẻ đói ăn đi bắt ốc, xúc tép ngoài mương về phụ mẹ chạy lo cơm ngày 3 bữa - Ảnh 8.

Huy (10 tuổi) sau mỗi giờ tan trường, em trở thành trụ cột phụ mẹ chăm sóc cả nhà

"Con học lớp 4, ở trường con thích học Toán, con muốn mau lớn để đi làm nuôi mấy em", Huy cúi gằm mặt xuống, thỏ thẻ.

Vì hoàn cảnh quá khó khăn, 2 đứa em còn nhỏ, sau khi về nhà, mọi chuyện dọn dẹp nhà cửa, cơm nước trong nhà Huy tỏ ra tháo vát, đỡ đần cho mẹ. Em ước bản thân mình có thể lớn thật nhanh để đi làm, giúp mấy đứa em thoát khỏi cảnh tranh nhau những phần cơm cá, thịt ít ỏi mà gia đình có được.

Huy ước có tiền để có thể giúp cha chữa bệnh, cả gia đình lại vui vẻ, hạnh phúc như xưa

"Con thương cha, con muốn cha hết bệnh. Mỗi lần cha con la hét chạy trốn khắp nơi, con sợ lắm. Con sợ một ngày cha bỏ tụi con đi luôn", Huy bật khóc.

Trong khi đó, Bảo (8 tuổi) tỏ ra trầm lắng hơn, trong căn nhà trống không có lấy một vật đáng giá, con chỉ biết nô đùa cùng đứa em gái chưa đầy 3 tuổi. Ngồi kế bên người cha chẳng nói chẳng rằng, Bảo thỏ thẻ: "Con thương cha" rồi quay mặt đi chỗ khác.

Cha bỗng hóa điên, 3 đứa trẻ đói ăn đi bắt ốc, xúc tép ngoài mương về phụ mẹ chạy lo cơm ngày 3 bữa - Ảnh 10.

Bảo dù rất thương cha nhưng con không biết cách nào để giúp cha hết bệnh, hiện con đang học lớp 2

Căn nhà trống không có lấy một vật đáng giá của gia đình chị Ni

Theo chị Ni cho biết, may mắn lớn nhất của gia đình là mấy đứa nhỏ tuy đói ăn, thiếu mặc nhưng đứa nào cũng khỏe mạnh, không bệnh tật như con của người ta. Ngày nào có tiền, chị cho Bảo, Huy mỗi đứa 3.000 đồng để đi học ăn sáng, hôm nào không có thì nhịn đói hoặc ăn cơm nguội cho qua bữa.

Riêng khoản sữa tã cho bé Thắm, chị cũng chỉ biết trông chờ vào những lần đi dặm lúa mướn, bón phân rau cho người ta, cuộc sống của gia đình cứ thế lay lắt trôi qua…

Cha bỗng hóa điên, 3 đứa trẻ đói ăn đi bắt ốc, xúc tép ngoài mương về phụ mẹ chạy lo cơm ngày 3 bữa - Ảnh 12.

Nụ cười hồn nhiên của Thắm, con còn quá nhỏ để cảm nhận nỗi đau đớn mà gia đình mình đang trải qua

Nhìn những đứa con ngây ngô lớn lên mỗi ngày, chị Ni chỉ mong bản thân mình có đủ sức khỏe, có được công việc ổn định để chăm sóc cả gia đình

"Căn nhà tình nghĩa được nhà nước tặng 2 năm trước, có bảo hiểm hộ nghèo nên đi khám bệnh cho anh cũng đỡ, nhưng tiền ăn uống thì không có. Chị có việc làm mới có được hơn 100 ngàn à, khổ lắm", nói đoạn, chị Ni nhìn chồng và 3 đứa con khờ khạo, nuốt nước mắt.

Có lẽ đối với chị Ni, việc chạy lo đủ cơm ngày 3 bữa, gồng gánh cả một gia đình đã là một điều quá sức đối với chị, chứ nói gì đến việc xoay xở để chữa bệnh cho anh Trường. Thiếu trước, hụt sau, những bữa cơm chiều không đầy đặn là điều thường xuyên xảy ra với gia đình chị 5 tháng nay. Là người mẹ, người vợ, chị cũng ước rằng bản thân đủ giỏi giang để có tiền cho mấy đứa nhỏ không phải nghỉ học giữa chừng, cho anh Trường được đi điều trị bệnh…

Cha bỗng hóa điên, 3 đứa trẻ đói ăn đi bắt ốc, xúc tép ngoài mương về phụ mẹ chạy lo cơm ngày 3 bữa - Ảnh 14.

Hi vọng nỗi khó khăn của gia đình chị Ni sẽ được mọi người hỗ trợ, san sẻ, anh Trường có thêm điều kiện để chữa bệnh. Biết đâu được, anh sẽ trở nên khỏe mạnh, bình thường như trước kia...

Mong rằng thông qua bài viết này, quý độc giả gần xa có thể quan tâm, giúp đỡ để hỗ trợ cho gia đình chị Ni vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Mọi sự giúp đỡ xin vui lòng liên hệ số điện thoại chị Ni: 0354776563.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank: 1019251607.

Chủ tài khoản: Kim Thị Ni, chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm