CEO Luxstay: “Dịch Covid-19 là cơ hội hiếm có để thay đổi cuộc chơi và vị thế”

Hương Nguyễn, Theo ICT Việt Nam 14:49 21/04/2020

Theo dõi các cuộc khảo sát gần đây về mong muốn của người dùng sẽ làm gì sau khi hết dịch, thì đi du lịch được bình chọn với tỷ lệ lớn nhất. Nó chứng tỏ nhu cầu dồn nén sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn mức bình thường.

CEO Luxstay: “Dịch Covid-19 là cơ hội hiếm có để thay đổi cuộc chơi và vị thế” - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Dũng (Steven Nguyễn) không phải cái tên xa lạ trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Anh là người sáng lập và CEO của Luxstay - nền tảng kết nối giữa chủ nhà và người thuê nhà (home-sharing).

Qua Luxstay, du khách có nhu cầu thuê phòng trọ sẽ liên hệ với những chủ nhà tại địa phương. Các chủ nhà thông qua các căn hộ của mình có thể cho thuê ngắn hạn kiếm tiền một cách dễ dàng.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho Luxstay cũng như toàn bộ ngành du lịch, khách sạn gặp "sóng gió". Công ty đã phải thay đổi và điều chỉnh ngân sách và tư duy vận hành để phù hợp với thời điểm này.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tình hình Luxstay như thế nào? Anh đã đặt ra kế hoạch phát triển và mục tiêu gì cho năm 2020?

Luxstay tăng trưởng mạnh trong năm 2019. Và trước khi dịch xảy ra, chúng tôi dự kiến năm 2020 cũng sẽ là một năm tiếp tục mở rộng quy mô theo đà tăng của ngành du lịch Việt Nam

Luxstay đã gặp khó khăn như thế nào? 

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Luxstay đã bị tác động rất lớn.

Nó bao gồm cả các hoạt động vận hành lẫn tiến độ của việc mở rộng nguồn vốn. Chúng tôi bắt buộc phải điều chỉnh ngân sách chi tiêu cho phù hợp tình hình thực tế để đảm bảo thời gian "sống sót" lâu nhất có thể.

Anh đã có những giải pháp gì cho tình hình này? 

Trong giai đoạn dịch bùng phát, chúng tôi ngừng mọi ngân sách marketing và tối ưu lại các chi phí để hoạt động với quy mô tối giản.

Đồng thời, chúng tôi triển khai hợp tác hoặc thâu tóm các doanh nghiệp có khả năng tạo ra lợi nhuận ngắn hạn để tận dụng nguồn lực và kiếm tiền trong lúc những kế hoạch dài hạn phải điều chỉnh.

Những kế hoạch và mục tiêu nói trên có thay đổi?

Từ khi dịch xảy ra, bắt buộc chúng tôi phải thay đổi tư duy vận hành, từ mục tiêu tăng trưởng thần tốc sang những gì thực tế hơn để phù hợp với hoàn cảnh.

Tức là, chúng tôi đã ngay lập tức lên phương án dịch chuyển từ mục tiêu sang giai đoạn tối ưu - tìm cách tạo ra doanh thu và lợi nhuận nhanh nhất.

Người ta có câu "cái khó ló cái khôn". Trước cái khó do Covid-19 gây ra, Luxstay có chiến lược gì đặc biệt để "giảm đau" và tìm ra cơ hội mới?

Lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng đầu tiên và mạnh mẽ nhất khi dịch bệnh xảy ra. Gần như tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đều bị ảnh hưởng.

Đa số sẽ phá sản hoặc thu hẹp quy mô, đặc biệt là những doanh nghiệp du lịch truyền thống. Thị trường sẽ khởi động một cách mạnh mẽ mở ra một giai đoạn mới về dịch vụ du lịch và các "tay chơi" trên thị trường.

Với các startup, sự kiện xảy ra tác động là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên cá nhân tôi cảm nhận cũng có thể là cơ hội hiếm có để thay đổi cuộc chơi, vị thế trên thị trường.

Căn cứ là theo dõi rất nhiều các cuộc khảo sát gần đây về mong muốn của người dùng sẽ làm gì sau khi hết dịch, khi mọi thứ trở về bình thường, thì đi du lịch được bình chọn với tỷ lệ lớn nhất. Nó chứng tỏ nhu cầu dồn nén sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn mức bình thường.

Một mặt khác là vốn dĩ startup luôn vất vả chạy theo hoặc nguy cơ cạnh tranh với các tay chơi lớn, thì hiện tại có thể họ bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn startup. Họ sẽ cần tập trung hồi phục ưu tiên ở các thị trường trọng điểm thay vì để ý tới tất cả các thị trường mới. Vì vậy cũng sẽ tạo ra 1 chút lợi thế cho các startup địa phương.

Mấu chốt là startup phải tồn tại và có nền tảng để bứt phá sau khi dịch qua đi.

CEO Luxstay: “Dịch Covid-19 là cơ hội hiếm có để thay đổi cuộc chơi và vị thế” - Ảnh 2.

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP ký kết hợp tác với startup Luxstay vào chiều 29/11/2019.

Hiện nay một số doanh nghiệp đã lập hội, liên minh "bắt tay" nhau để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ sử dụng sản phẩm của nhau, anh có ý định tham gia liên minh không?

Hiện tại chúng tôi chưa có ý định tham gia một liên minh doanh nghiệp nào, tuy nhiên luôn đẩy mạnh việc hợp tác tích hợp và mở rộng dịch vụ với các đối tác để gia tăng dịch vụ trên nền tảng.

Vài ngày trước, một vị "shark" có nói, Luxstay khó khăn, nhưng may là đã huy động được khoản vốn lớn trước khi dịch xảy ra nên vẫn có tiền. Vậy các nhà đầu tư có gây áp lực cho anh không? Tiền huy động được tính để mở rộng quy mô, hiện giờ để làm "lương khô", anh cảm thấy thế nào?

Khó khăn ở đây là chung của thị trường, đặc biệt là ngành du lịch hầu như về con số 0 nên chắc chắn có nhiều ảnh hưởng tới các kế hoạch và dự báo đã xây dựng. Hầu hết cổ đông của Luxstay là những nhà đầu tư chuyên nghiệp nên họ đang cùng với startup tìm kiếm giải pháp, cơ hội vươn lên trong giai đoạn này hoặc hậu dịch.

Có ý kiến rằng thời điểm này là lúc thích hợp để "ngủ đông", anh có đồng tình với quan điểm này?

Tuỳ thuộc vào mỗi doanh nghiệp và loại hình kinh doanh. Doanh nghiệp có thể dịch chuyển hoạt động sang làm những việc mang lại ý nghĩa nhiều hơn trong giai đoạn này hoặc cắt giảm tạm dừng giữ sức để tái khởi động sau khi dịch qua đi.

Kế hoạch trong kinh doanh của anh thời gian tới là gì?

Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện sản phẩm công nghệ, chuẩn bị tốt cho giai đoạn hậu dịch có thể tăng trưởng trở lại. Đồng thời lên kế hoạch thuyết phục các nhà đầu tư rót thêm vốn ngay khi phù hợp tăng trưởng trở lại.

Anh có lời khuyên gì cho những người có ý định "bước chân" vào ngành du lịch nói riêng và có ý định muốn khởi nghiệp nói chung?

Trong mọi hoàn cảnh thì đều có cơ hội kinh doanh, đặc biệt thị trường du lịch sau giai đoạn khởi động lại, sẽ có rất nhiều cơ hội cho các mô hình sáng tạo mới. Tôi rất hi vọng sẽ có nhiều startup tham gia vào thị trường, hình thành và vươn lên từ giai đoạn khủng hoảng.

Cảm ơn anh về những chia sẻ này!

CEO Luxstay: “Dịch Covid-19 là cơ hội hiếm có để thay đổi cuộc chơi và vị thế” - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm