CDC Mỹ xác nhận ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại bang Maryland

PV, Theo VOV 09:58 18/11/2021

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa chính thức xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) ở một cư dân sinh sống tại bang Maryland, sau khi người này từ Nigeria trở về nhà.

CDC Mỹ đang phối hợp với các đối tác y tế quốc tế, hãng hàng không, giới chức y tế của bang và địa phương trong khu vực thủ đô Washington để thông báo cho hành khách và những người khác có thể đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Theo CDC Mỹ, với quy định đeo khẩu trang trên các chuyến bay để phòng chống Covid-19, các nhà khoa học cho rằng nguy cơ virus đậu mùa khỉ lây lan qua các giọt bắn đường hô hấp trên máy bay là thấp. Tuy nhiên, CDC đang “đánh giá những rủi ro tiềm ẩn” giữa những người tiếp xúc gần với bệnh nhân cả trên chuyến bay và sau khi họ đến Mỹ.

Trong khi Bộ Y tế Maryland (MDH) cho biết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nhẹ, không phải nhập viện và đang được cách ly. Bộ Y tế Maryland đồng thời cho biết cá nhân và bất kỳ người tiếp xúc nào bị phơi nhiễm bệnh sẽ được theo dõi trong 21 ngày. Trong một tuyên bố, Thứ trưởng phụ trách y tế công cộng, Tiến sĩ Jinlene Chan, cho rằng phản ứng của Bộ Y tế bang Maryland thông qua phối hợp chặt chẽ với các quan chức CDC nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một cơ sở hạ tầng y tế công cộng mạnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh đậu mùa ở khỉ là một bệnh do virus hiếm gặp, hầu hết ca bệnh xảy ra ở các vùng xa xôi thuộc Trung và Tây Phi. Loại virus này tồn tại trong cơ thể động vật, bao gồm cả động vật linh trưởng và động vật gặm nhấm nhưng đôi khi nó có thể lan truyền từ động vật sang người. Virus lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua tiếp xúc với các giọt bắn đường hô hấp, có thể xâm nhập vào cơ thể qua dịch nhầy ở mắt, miệng và mũi. Ngoài ra, bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây truyền khi người bệnh tiếp xúc với vết thương hoặc dịch cơ thể của người mắc bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm