CDC Mỹ: Người chưa tiêm phòng có nguy cơ nhập viện cao hơn 29 lần

Phạm Huân, Theo VOV 09:46 25/08/2021

Một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, người chưa tiêm phòng có nguy cơ nhập viện do Covid-19 cao hơn 29 lần so với người đã tiêm đầy đủ.

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ công bố ngày 24/8, mức độ rủi ro phải nhập viện đối với những người chưa tiêm vaccine là khoảng 29 lần so với những người đã tiêm đầy đủ. Nghiên cứu này cũng cho thấy, khả năng mắc Covid-19 của những người đã tiêm đầy đủ vaccine cũng giảm xuống 5 lần so với những người chưa tiêm. Kết quả của cuộc nghiên cứu dựa trên dữ liệu của Los Angeles từ 1/5 tới 25/7.

Các dữ liệu này thống nhất với quan điểm của giới chức y tế liên bang và tiểu bang Mỹ rằng, hàng triệu người Mỹ chưa tiêm phòng đang tự đặt mình vào nguy hiểm trong bối cảnh biến chủng Delta đang lây lan hết sức nhanh chóng. Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky nhấn mạnh, những ai chưa tiêm phòng là những người gặp rủi ro cao nhất, đồng thời, khuyến cáo người dân không nên coi thường mức độ nguy hiểm và những hậu quả mà virus này có thể gây ra. Theo bà Walensky, vaccine là công cụ tốt nhất để có thể kiểm soát được dịch bệnh hiện nay. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân tiêm phòng trong bối cảnh số ca nhập viện và tử vong chủ yếu được ghi nhận ở những người chưa tiêm phòng.

Tới nay, đã có hơn 200 triệu người dân Mỹ, tương đương 60% dân số nước này tiêm ít nhất 1 liều vaccine. Hơn 171 triệu người, tương đương 51,5% dân số Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Giới chức y tế Mỹ hy vọng việc vaccine của Pfizer được phê duyệt hoàn toàn do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ khuyến khích những người còn lưỡng lự đi tiêm phòng trong thời gian tới. Tiến sỹ Anthony Fauci, cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng bày tỏ hy vọng, nếu phần lớn những người chưa tiêm phòng ở Mỹ quyết định sử dụng vaccine thì Mỹ có thể sẽ kiểm soát được dịch bệnh vào mùa Xuân năm sau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm