CDC Mỹ chỉ ra 5 thói quen gia tăng nguy cơ đột quỵ: Đọc ngay để không hối tiếc

Trà My, Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị 19:06 04/01/2021

Sau khi có một số nghệ sĩ qua đời vì đột quỵ trong thời gian gần đây, nhiều người có thể muốn biết đâu là những thói quen hằng ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể, khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút, nếu không được cung cấp đủ máu, các tế bào não sẽ bắt đầu chết.

Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi đâu là là những thủ phạm làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Sự thật là: chính lối sống của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng bị đột quỵ. Để giảm nguy cơ đột quỵ, bác sĩ có thể khuyến cáo một số thay đổi trong lối sống.

Tin tốt là các thói quen tốt có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Vì thế nên, thay đổi không bao giờ là muộn.

Dưới đây là 5 thói quen tăng nguy cơ đột quỵ, theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

CDC Mỹ chỉ ra 5 thói quen gia tăng nguy cơ đột quỵ: Đọc ngay để không hối tiếc - Ảnh 1.

Lối sống của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng bị đột quỵ. Ảnh minh họa

1. Chế độ ăn không lành mạnh

Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, chất béo trans và cholesterol đã được chứng mình là có mối liên hệ với đột quỵ và các bệnh liên quan, chẳng hạn như bệnh tim. Ngoài ra, bổ sung quá nhiều muối (natri) trong chế độ ăn cũng có thể làm tăng huyết áp.

2. Thiếu hoạt động thể chất

Thiếu hoạt động thể chất có khả năng dẫn đến các bệnh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Những bệnh này bao gồm béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

3. Béo phì

Béo phì có liên quan đến mức cholesterol "xấu" cao hơn, mức chất béo trung tính (triglyceride) cao hơn và mức cholesterol "tốt" thấp hơn. Béo phì cũng có thể dẫn đến huyết áp cao và tiểu đường.

4. Uống quá nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ. Thói quen này cũng làm tăng mức độ chất béo trung tính (triglyceride) - một dạng chất béo trong máu có thể làm cứng động mạch của bạn.

- Phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày.

- Đàn ông không nên uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày.

5. Hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ. Hút thuốc lá có thể tàn phá trái tim và mạch máu, qua đó tăng nguy cơ đột quỵ.

Chất nicotine trong thuốc lá làm tăng huyết áp và carbon monoxide từ khói thuốc làm giảm lượng oxy mà máu có thể vận chuyển. Ngay cả khi bạn không hút thuốc, hít khói thuốc của người khác cũng có thể khiến bạn dễ bị đột quỵ hơn.

(Nguồn: CDC Mỹ)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm