Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp "trái dấu" có gì đáng mong chờ ở "30 Chưa Phải Tết"?

Lệ, Theo Helino 11:49 01/01/2020

Một cây hài và một ông trùm showbiz, hai con người tưởng đâu chẳng hề có điểm chung nay lại bắt tay để cùng làm nên 30 Chưa Phải Tết.

Vậy là mùa phim Tết năm nay đã chốt hạ danh sách với 2 phim nội địa duy nhất ra rạp, một trong số đó là 30 Chưa Phải Tết của đạo diễn Quang Huy. Ngay từ tên phim, khán giả đã có thể hiểu rõ ràng rằng bộ phim này từ đầu đã được hoạch định thực hiện để chiếu trong dịp Tết. Thêm vào dàn diễn viên từ chính đến phụ đều thuộc hàng “chiến" trong làng sân khấu hài kịch là: Trường Giang, Mạc Văn Khoa, NSND Hồng Vân, Việt Anh, Tấn Beo, Phương Thanh,… 30 Chưa Phải Tết càng chứng tỏ mình thuộc về mùa Tết. Thế nhưng, khi dự án được công bố, vẫn thấy có một điểm “sai sai": đạo diễn Quang Huy. Vì sao một đạo diễn chuyên trị phim showbiz với những diễn viên chính trong làng nhạc lại thực hiện một phim Tết với dàn diễn viên không có một miếng ca nhạc nào (trừ Phương Thanh)? Sự kết hợp này vừa gây tò mò mà cũng thật thú vị.

Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp trái dấu có gì đáng mong chờ ở 30 Chưa Phải Tết? - Ảnh 1.

1. Ngôi sao phòng vé + “ông trùm" showbiz = ?

Không ngoa khi nói Trường Giang vẫn đang là một “ngôi sao phòng vé" của màn ảnh Việt. Những phim điện ảnh mà anh từng tham gia đều có doanh thu, một số thuộc hàng khủng. Đáng chú ý hơn khi phim Tết đầu tiên của Trường Giang là Siêu Sao Siêu Ngố còn gia nhập luôn câu lạc bộ phim trăm tỷ vào năm 2018. Cộng thêm mức độ phủ sóng dày đặc trên các chương trình truyền hình, Trường Giang trở thành một cái tên “hot" mà nhiều NSX muốn mời vào bộ phim của mình để cá kiếm.

Tuy nhiên, Trường Giang cũng từng bật mí rằng anh đã từ chối rất nhiều kịch bản vì sự lặp lại, không có tính đột phá về nhân vật lẫn câu chuyện. 30 Chưa Phải Tết là một trường hợp cực kì ngoại lệ vì mới chỉ đọc đến trang thứ 3, Trường Giang đã đồng ý tham gia và còn trở thành một trong 3 nhà đầu tư chính thức của phim, bên cạnh WEPro Entertainment và CGV Việt Nam. Chưa cần biết nội dung phim khai thác gì, cũng như chất lượng ra sao, nhiều người đã mạnh dạn dự đoán 30 Chưa Phải Tết sẽ ăn đậm mùa Tết Canh Tý sắp tới vì có Trường Giang.

Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp trái dấu có gì đáng mong chờ ở 30 Chưa Phải Tết? - Ảnh 2.

Trong khi đó, đạo diễn Quang Huy lại là một biến số cực kì thách thức với giới chuyên môn lẫn báo chí. Xuất phát là một nhạc công, sau đó là một “ông bầu” mát tay đã làm nên những tượng đài V-Pop như Ưng Hoàng Phúc, H.A.T cũng một phần xây dựng nền tảng cho sự nổi tiếng của Sơn Tùng M-TP - Quang Huy là một nhân vật không hề đơn giản của giới giải trí, đặc biệt là mảng ca nhạc.

Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp trái dấu có gì đáng mong chờ ở 30 Chưa Phải Tết? - Ảnh 3.

Quang Huy và Sơn Tùng

Năm 2012, anh lấn sân sang làm đạo diễn phim điện ảnh bằng chính vốn liếng nhiều năm lăn lộn trong showbiz của mình và kinh nghiệm đạo diễn… MV. Thế nhưng, Thần Tượng năm đó lại là một bất ngờ lớn với giới mộ điệu và những người yêu điện ảnh vì chất lượng tốt, có ngôn ngữ điện ảnh rõ ràng cùng một câu chuyện đủ thông minh, đủ cảm xúc. Bộ phim cũng là bệ phóng đưa Hoàng Thuỳ Linh quay lại với giới giải trí. 2 năm sau, Quang Huy lại khiến công chúng thán phục khi phim điện ảnh thứ hai anh cầm trịch là Chàng Trai Năm Ấy trở thành cú “hit", thu được hơn 4 triệu đô doanh thu, trở thành một hiện tượng của thời điểm bấy giờ.

Rõ ràng, Quang Huy không bước vào cuộc chơi điện ảnh như một tay mơ hay sự quờ quạng của một “ông bầu” ca nhạc. Anh chứng minh được tư duy, kĩ thuật lẫn nghệ sĩ tính của mình trong chính hai bộ phim kia. Công chúng đã thừa nhận anh là một đạo diễn điện ảnh thực thụ.

Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp trái dấu có gì đáng mong chờ ở 30 Chưa Phải Tết? - Ảnh 4.

Quang Huy và dàn diễn viên Chàng Trai Năm Ấy

Tuy nhiên, tính showbiz trong những bộ phim của Quang Huy quá mạnh. Anh rất am tường nghệ sĩ và những chiêu trò trong giới giải trí. Thậm chí, trong Chàng Trai Năm Ấy, Quang Huy còn khéo léo đưa vào chi tiết để chứng tỏ sự duy tâm và cá tính của mình trong nghệ thuật, tuyệt đối không phải là một người làm nghề hời hợt, chụp giật. Chính vì lẽ đó, 30 Chưa Phải Tết dường như là điều gì đó hơi sai với những gì người khác đã định hình về cái tên Quang Huy. Một bộ phim dành cho mùa Tết - chắc chắn là rất nhiều tiếng cười, với câu chuyện không hề có tính showbiz và một danh hài làm chủ lực liệu có ngoài tầm kiểm soát của Quang Huy? Đây cũng là một câu hỏi còn phải để đích thân bộ phim trả lời. Chỉ biết rằng, nó rất đáng hỏi và đáng quan tâm. Một nét chấm phá thú vị cho mùa phim Tết năm nay.

Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp trái dấu có gì đáng mong chờ ở 30 Chưa Phải Tết? - Ảnh 5.

2. Thể loại vòng lặp và một Trường Giang sẽ đột phá chính mình?

Trong trailer chính thức được công bố, 30 Chưa Phải Tết thuộc thể loại vòng lặp (time loop) - chủ đề đã được Hollywood khai thác từ lâu nhưng hoàn toàn lạ lẫm ở Việt Nam. Nhân vật chính là Hân (Trường Giang) sẽ rơi vào một vòng lặp trên đường thực hiện một nhiệm vụ quan trọng của cuộc đời. Anh cứ sống đi sống lại ngày 30 Tết mà không thể nhìn thấy bình minh ngày mồng Một.

Nếu như poster đầu tiên với Trường Giang và Mạc Văn Khoa vẫn chưa thể hiện rõ ràng thể loại cũng như tầm nhìn của phim, dễ khiến khán giả tưởng rằng 30 Chưa Phải Tết là một phim hài gia đình đơn thuần thì poster và trailer chính thức đã đưa ra những góc nhìn rất khác. Với câu chuyện vòng lặp, nhân vật chính sẽ phải đi qua một hành trình với rất nhiều cảm xúc mà cuối cùng luôn là sự trưởng thành. Như vậy, có thể thấy rằng 30 Chưa Phải Tết không hẳn là một bộ phim gây cười để kiếm tiền mùa Tết mà thực sự là một tác phẩm rất đáng tò mò của điện ảnh Việt. Trong cái ngày 30 Tết lặp đi lặp lại đó, dường như Hân sẽ phải đối mặt với những chuyện mang tính rất hệ trọng, trong đó có việc ba mình (Việt Anh) sẽ chết.

Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp trái dấu có gì đáng mong chờ ở 30 Chưa Phải Tết? - Ảnh 6.

Nhìn những gì mà Trường Giang đã thể hiện trong trailer, có thể thấy rằng Hân sẽ là một vai diễn mang tính đột phá của anh. Trường Giang vốn là một diễn viên sân khấu, anh nổi lên từ hài kịch và chiến thắng giòn giã trên thị trường điện ảnh cũng bởi những vai diễn gây cười. Tuy nhiên, nếu có theo dõi Trường Giang đủ nhiều từ những ngày còn ở Nụ Cười Mới, sẽ thấy Trường Giang diễn chính kịch, bi kịch cũng rất thấm. Chẳng qua với hình thể cũng như sự ấn tượng ở mảng hài hước mà anh hay bị đặt vào những vai diễn na ná nhau, dần dà trở thành một màu. Ngay cả ở Siêu Sao Siêu Ngố, một mình diễn hai nhân vật nhưng nhân vật nào cũng chưa đủ chín nên khán giả vẫn thấy Trường Giang không quá nổi bật.

Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp trái dấu có gì đáng mong chờ ở 30 Chưa Phải Tết? - Ảnh 7.

Trong khi đó, chỉ với một phân đoạn ngắn trong trailer 30 Chưa Phải Tết, khi Hân nói điện thoại và cười khà khà vì biết ba mình sắp chết, Trường Giang chứng tỏ mình đã sẵn sàng để phá đi những định kiến. Ở nhân vật Hân toát lên sự tà ác gần như che đi vẻ tếu táo, tưng tửng quen thuộc của cái tên Trường Giang. Hay như khi anh chảy giọt nước mắt trên bờ biển, 30 Chưa Phải Tết có thể sẽ là một bộ phim gai góc và đầy tính trải nghiệm.

Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp trái dấu có gì đáng mong chờ ở 30 Chưa Phải Tết? - Ảnh 8.

Bên cạnh Trường Giang, cây hài nhìn là thấy mắc cười Mạc Văn Khoa và dàn diễn viên kinh nghiệm diễn xuất đầy mình như Hồng Vân, Việt Anh, Tấn Beo… chính là yếu tố đảm bảo về một phần chất lượng cho bộ phim. Cộng với khả năng kể chuyện có cá tính, thẩm mỹ và không hề hời hợt đã được chứng minh trước đó của Quang Huy và thể loại đầy thách thức nhưng hấp dẫn, 30 Chưa Phải Tết dứt khoát không phải một phim hài nhảm. Cái sự “Tết" mà chúng ta hay nhắc ở đây dường như chỉ nằm ở bối cảnh thời gian, không khí đoàn tụ và dàn nhân vật mang tính tình làng nghĩa xóm, chứ không phải ở sự tạm bợ thường thấy của dòng phim này.

Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp trái dấu có gì đáng mong chờ ở 30 Chưa Phải Tết? - Ảnh 9.
Cây hài Trường Giang + trùm showbiz Quang Huy: Màn kết hợp trái dấu có gì đáng mong chờ ở 30 Chưa Phải Tết? - Ảnh 10.

Khán giả ngày càng tinh vi và có cái nhìn công tâm, một cái tên ăn khách hay vài ba màn chọc cười tầm thường, nhàm chán sẽ không còn đất sống trên thị trường điện ảnh, kể cả là mùa Tết. Thế nên, nếu 30 Chưa Phải Tết thực sự là một tác phẩm có chất, có lượng và có tầm nhìn thì việc bộ phim lại cá kiếm là chuyện không lạ. Quan trọng hơn, rất có thể đây sẽ là một bộ phim nâng tầm cả Trường Giang lẫn Quang Huy - hai cá nhân vốn chả liên quan nhưng lại đột ngột đứng cùng một chiếc thuyền.

Thăm dò ý kiến

Bạn có ý định xem 30 Chưa Phải Tết không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Phim dự kiến khởi chiếu vào 25/1/2020 (mùng 1 Tết Nguyên đán).

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm