Câu hỏi Olympia có kiến thức lớp 2 nhưng nhiều người "bó tay", giải được trong 20 giây là cực siêu!

Đông, Theo Phụ nữ mới 09:18 24/10/2023

Ai giải được câu này trong 20 giây không?

Sau bao nhiêu năm, Đường Lên Đỉnh Olympia vẫn giữ vững phong độ là cuộc thi kiến thức hấp dẫn nhất nhì dành cho học sinh THPT. Sự hấp dẫn này một phần đến từ những câu hỏi đa dạng và hóc búa mà chương trình đưa ra cho thí sinh.

Trong trận chung kết năm thứ 21, một bài toán trong gói câu hỏi của nam sinh Hải An khiến nhiều người phải "ong não". Câu hỏi có nội dung: "Một học sinh viết lên bảng 10 số tự nhiên từ 1 đến 10 rồi chơi trò chơi sau: Mỗi lần học sinh đó xoá đi hai số a và b bất kỳ rồi viết lên bảng (a + b + 1). Hỏi sau 9 lần chơi liên tiếp thì trên bảng còn lại số nào".

Câu này nằm trong phần thi Về đích với mức điểm 30 - tương đương độ khó cao nhất dành cho Hải An. Theo đó, nam sinh Hải An đã giải nhanh dễ dàng câu này chỉ trong 1-2 giây nhưng theo phần lớn khán giả, lúc đó họ còn... chưa hiểu đề bài nói gì.

Câu hỏi Olympia có kiến thức lớp 2 nhưng nhiều người bó tay, giải được trong 20 giây là cực siêu! - Ảnh 1.

Câu này trong phần thi Về đích của thí sinh Hải An

Cách suy luận của bài toán này như sau:

"Xoá a, xoá b rồi viết lại số (a + b + 1) thì tổng sẽ tăng 1. Làm như thế 9 lần thì tổng sẽ tăng 9.

Tổng ban đầu của 10 số tự nhiên liên tiếp là: 1 + 2 + 3 + ... + 10 = 55, tăng thêm 9 sẽ thành 55 + 9 = 64 => Số cuối cùng là 64".

Theo nhiều khán giả, đây thực chất là bài toán chỉ sử dụng kỹ năng tính toán của học sinh lớp 2. Tuy nhiên do cách ra đề trúc trắc, kèm theo việc phải suy nghĩ nhanh chỉ trong 20 giây ở một trận chung kết năm nên câu hỏi này vẫn rất khó để giải vừa nhanh vừa chính xác.

Cũng trong trận chung kết cùng năm, khán giả còn chú ý tới một câu hỏi mà cả 4 nhà leo núi không trả lời được. Đó là câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc với nội dung: "Hãy tìm thông điệp trong bức hình dưới đây. Lưu ý, bàn phím máy tính trong hình sử dụng kiểu gõ Telex".

Câu hỏi Olympia có kiến thức lớp 2 nhưng nhiều người bó tay, giải được trong 20 giây là cực siêu! - Ảnh 2.

Bạn có thể giải được câu này trong 20 giây?

MC Ngọc Huy đưa ra lời giải thích cho câu này như sau: "Trong một từ, mỗi ô tương ứng với 1 chữ cái ở bàn phím phía trên. Ví dụ, ô thứ 6 từ trái qua của hàng phím màu trắng tương ứng với chữ B. Tương tự như vậy, chúng ta sẽ tìm ra đáp án của câu hỏi này là 'Bình thường mới'".

Những câu hỏi của Olympia cho thấy chương trình không chỉ là cuộc thi trí tuệ dành cho các bạn học sinh mà còn là sân chơi mang tính giải trí, kích thích khả năng tư duy của chúng ta.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày