Câu đố tiếng Việt: "Có cổ nhưng không có đầu/Có 2 cánh tay nhưng không có bàn tay", đố là gì?

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 08:17 21/02/2023

Bạn mất thời gian trong bao lâu để đưa ra đáp án cho câu đố này?

Trong chương trình "Nhanh như chớp" từng có một câu đố khiến chơi "xanh mặt". Câu đố này nghe có vẻ kinh dị, nội dung cụ thể như sau:

"Có cổ nhưng không có đầu

Có 2 cánh tay nhưng không có bàn tay", đố là gì?

Bạn có đoán ra được đáp án không? Sao nghe câu hỏi này kỳ dị vậy nhỉ? Nếu bạn đoán đúng chứng tỏ bạn cực thông minh, có trí liên tưởng phong phú. Câu đố này nghe "rợn người" nhưng đáp án của nó thì không đâu nhé.

Nếu bạn chưa có câu trả lời cho mình thì hãy tham khảo đáp án mà MC Trường Giang đưa ra: Áo sơ mi.

Áo sơ mi có cổ áo… nhưng dĩ nhiên không có đầu, có phần tay áo nhưng chẳng có bàn tay. Đáp án này rất thuyết phục, chẳng có gì để bàn cãi. Ai nghe xong cũng phì cười vì câu đố hóc búa nhưng không kém phần thú vị này.

Xoay quanh chiếc áo sơ mi có rất nhiều câu chuyện thú vị mà ít người biết tới. Áo sơ mi bắt nguồn từ tiếng Pháp, có tên gọi là chemise. Theo định nghĩa, đây là loại hàng may mặc bọc lấy thân và hai cánh tay của cơ thể. Người ta dùng áo sơ mi cho cả nam lẫn nữ. Ở mỗi giới tính, áo sơ mi lại có sự điều chỉnh phù hợp với người mặc.

Câu đố tiếng Việt: Có cổ nhưng không có đầu/Có 2 cánh tay nhưng không có bàn tay, đố là gì? - Ảnh 1.

Chiếc áo sơ mi nữ (Ảnh minh họa)

Có 1 sự thật thú vị rằng, áo sơ mi đã tồn tại từ thời Trung cổ. Lúc này, chúng được coi như 1 loại trang phục mặc hàng ngày có tác dụng như đồ nội y của nam giới. Áo không có cổ và cũng chẳng có phần khuy áo. Phần thân trên được thiết kế theo kiểu khoét, cổ tròn, có các đường dây để buộc lại với nhau. Để sử dụng những chiếc áo sơ mi này, người ta sẽ chui đầu giống như mặc những chiếc áo phông thời hiện đại.

Dần tới thế kỷ 19, áo được thiết kế theo hình dáng ôm sát cơ thể. Lúc này, người ta cũng nhận thấy có sự thay đổi khá nhiều về thiết kế, sự đa dạng về màu sắc. Tuy nhiên, chiếc áo sơ mi màu trắng vẫn là biểu tượng của sự quý phái, vương giả mà không phải ai cũng có thể mặc.

Cuối thế kỷ 19, tại Việt Nam, áo sơ mi dần xuất hiện nhiều hơn khi đất nước chính thức trở thành thuộc địa của Pháp. Lúc này, người ta không giải nghĩa được sự mới mẻ cũng như chưa có tên gọi chính thức cho chiếc áo này nên phải vay mượn tiếng Pháp.

Ngày nay, áo sơ mi được sử dụng phổ biến hơn cả. Chúng phát triển đến nỗi, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã coi chiếc áo sơ mi là trang phục làm việc với những quy chuẩn riêng. Dần dần, áo sơ mi đã khẳng định được vị trí tiên phong trong ngành thời trang nhờ sự tiện dụng, tính ứng dụng cao.

Áo sơ mi mang đến cho người mặc sự năng động, hiện đại nhưng không kém phần sang trọng. Sản phẩm cũng không chỉ bó buộc trong 1 vài kiểu dáng, thiết kế mà được thỏa sức sáng tạo với các thiết kế khác nhau, là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của mỗi người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày