Câu đố tiếng Việt: "Cái gì có ngọn, có thân/ Mọc trên mỏm đá, nằm gần biển khơi"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:53 11/02/2023

Bạn mất thời gian bao lâu để đưa ra đáp án cho câu đố này?

Hãy thử" động não" với câu đố sau nhé. Nếu đoán ra câu trả lời trong vòng 1 phút thì chứng tỏ bạn có khả năng tư duy và trí tưởng tượng đáng gờm đấy:

Cái gì có ngọn, có thân/ Mọc trên mỏm đá, nằm gần biển khơi"?

Câu đố khiến nhiều người phải “vò đầu bứt tai”, không hiểu thứ gì mà có vị trí địa lý hiểm hóc như thế. Gợi ý cho bạn, đây là câu đố chữ, đố vui nên “có ngọn, có thân” hay “mọc” chưa chắc đã chỉ một loài thực vật đâu, mà có thể là thứ khác đấy nhé. Giờ hãy nghĩ xem thứ gì hay “mọc” ở mỏm đá, mà ở gần biển?

Nếu chưa có câu trả lời cho mình thì bạn có thể tham khảo đáp án sau. Đó là “Ngọn hải đăng”.

Cho những ai chưa biết thì hải đăng là một ngọn tháp (nhà hoặc khung) được thiết kế để chiếu sáng từ một hệ thống đèn và thấu kính, hoặc thời xưa là chiếu sáng bằng lửa. Mục đích của ngọn hải đăng là hỗ trợ cho các hoa tiêu trên biển định hướng và tìm đường.

Hải đăng được dùng để đánh dấu các đường bờ biển hay bãi cạn nguy hiểm, các lối an toàn vào cảng. Hải đăng còn có thể hỗ trợ việc định hướng của các máy bay. Ngọn hải đăng nổi tiếng nhất là hải đăng Alexandria nằm ở thành phố Alexandria (Ai Cập), bên bờ Địa Trung Hải là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại.

Trước đây, ngọn hải đăng được sử dụng rộng rãi. Nhưng hiện nay, một số hải đăng đã giảm đi do đã được thay thế bởi các công cụ dẫn đường điện tử hiện đại, chẳng hạn như GPS.

Câu đố tiếng Việt: Cái gì có ngọn, có thân/ Mọc trên mỏm đá, nằm gần biển khơi - Ảnh 1.

Ngọn hải đăng được xây dựng theo 3 vị trí sau đây:

- Đèn cấp I: Hải đăng được đặt gần gần tuyến hàng hải quốc tế hoặc trên các khu vực biển chuyển tiếp từ tuyến hàng hải quốc tế vào tuyến hàng hải ven biển. Đèn có vị trí thuận lợi để người đi biển có thể quan sát được từ ngoài khơi xa. Và có độ cao đủ lớn để không bị che khuất từ phía biển.

- Đèn cấp II: Hải đăng được đặt gần tuyến hàng hải ven biển, tại những vị trí dễ quan sát từ ngoài biển, cách các tuyến hàng hải ven biển không quá 20 hải lý. Đèn có độ cao đủ lớn để không bị che khuất từ phía biển.

- Đèn cấp III: Hải đăng được đặt tại cửa sông, cửa biển gần lối vào các tuyến luồng biển hoặc tại các chướng ngại vật ngầm hay các khu vực đặc biệt (neo đậu tránh bão, khu đổ chất thải, khu vực chuyển tải, ngư trường, khu vực thăm dò, nghiên cứu khoa học).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày