4 kiểu người tuyệt đối không nên kết giao

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:56 10/02/2023

Nếu nhận ra đối phương không cùng chung thế giới quan và quan niệm về cách làm người của mình thì tốt nhất không nên kết thân hay thậm chí là xã giao.

Trong cuộc sống, chúng ta cần có sự giao tiếp và tạo lập mối quan hệ giữa người và người, không nhiều thì ít. Suy cho cùng, không ai có thể sống như một hòn đảo độc lập trên thế giới này. Cuộc sống không có bạn bè sẽ luôn thiếu đi vài phần niềm vui và chúng ta sẽ ngày càng thu mình lại. Nếu không có một số kỹ năng xã hội nhất định, chúng ta rất dễ bị tổn thương và chịu thiệt.

Tuy nhiên, không phải cứ có nhiều bạn mới tốt, trong cuộc sống hàng ngày, chỉ cần có một hoặc hai người bạn là đủ. Nhiều người bề ngoài trông rất dễ gần và có vẻ đáng để kết thân, nhưng sau khi tìm hiểu sâu hơn lại phát hiện đôi bên không hề có điểm chung.

Để sống suôn sẻ hơn, bạn cần học về cách nhìn người và nhìn nhận sự việc. Trong giao tiếp giữa người với người, “4 kiểu người” này nên càng ít tiếp xúc càng tốt, nếu không có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời của chính mình.

4 kiểu người tuyệt đối không nên kết giao - Ảnh 1.

1. Kiểu bạn bè “ăn không ngồi rồi”, chỉ biết bê tha trong các cuộc nhậu

Hẳn rằng xung quanh bạn có không ít kiểu người như thế này, họ suốt ngày không có việc gì làm, tối đến thường rủ bạn ra ngoài ăn nhậu, tiệc tùng, hầu hết những người này đều là những người có chế độ sống không bình thường. Cho dù bạn khao khát kết bạn đến mức nào cũng nên hạn chế tiếp xúc với kiểu người này.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, lâu ngày bạn cũng sẽ bị nhiễm “sức ì” của họ, từ từ sa đọa. Người sống mà không có một chút ý chí cầu tiến thì ngày tháng sau này sẽ ra sao? Kết giao với những người này không hề mang lại giá trị gì cả, mà chỉ lãng phí thời gian, đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi thói quen sống và sự tiêu cực của họ.

2. Kiểu bạn bè sống không chân thành

Thật ra, để đánh giá một người sống chân thành hay không thực sự rất khó, chỉ khi tiếp xúc lâu dài và nhận ra từ những chi tiết nhỏ nhặt, bạn mới biết đâu là con người thật của họ. Kiểu người này bề ngoài rất thân thiện với mọi người, nhưng nếu đã tiếp xúc, bạn sẽ phát hiện họ thích nói xấu người khác nhất và cũng thích có những động thái nhỏ sau lưng. Sau lưng, bạn có thể trở thành tâm điểm nói xấu của họ.

Một nguyên tắc bất biến trong tất cả các mối quan hệ là tôn trọng lẫn nhau, biết cho đi sự chân thành thì mới mong nhận về sự đối xử thiện lương. Người sống không chân thành phải chấp nhận kết quả bị xa lánh, không còn bạn mà chơi.

4 kiểu người tuyệt đối không nên kết giao - Ảnh 2.

3. Kiểu bạn bè có phẩm cách không đoan chính

Hành vi của chúng ta thực ra rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, cũng giống như ảnh hưởng của giáo dục gia đình đối với mọi người vậy. Nếu xung quanh có những người hành xử không đúng mực, sống trái với đạo đức, chúng ta cũng nên chú ý tránh xa, tiếp xúc lâu ngày sẽ dễ bị họ ảnh hưởng, thậm chí còn cảm thấy hành vi của họ là bình thường.

Suy cho cùng, chúng ta chỉ kết bạn khi đôi bên cùng hòa hợp và có nhiều điểm chung. Nếu nhận ra đối phương không cùng chung thế giới quan và quan niệm về cách làm người của mình thì tốt nhất không nên kết thân hay thậm chí là xã giao.

4. Kiểu bạn bè thích ngồi lê đôi mách

Trong cuộc sống hằng ngày, ít nhiều bạn cũng từng gặp kiểu người thích ngồi lê đôi mách, bàn tán chuyện thiên hạ và thích bình phẩm vấn đề không liên quan đến mình. Song thói quen này không hề mang lại bất kỳ giá trị nào ngoài rước họa vào thân và lãng phí thời gian.

Trong một nhóm cùng hội thoại, đôi khi chỉ cần nghe và mỉm cười là đủ. Đây chính là cách sống thông minh để không “tai bay vạ gió”. Hơn nữa, khi nhận ra một người có tính thích nói xấu sau lưng, bàn tán chuyện người khác thì nên tránh càng xa càng tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày