Câu chuyện của Travel Blogger dám nghỉ việc để đi du lịch Nhị Đặng: “Tiền không nhiều, tiếng Anh không giỏi nhưng vẫn tự tin vác máy lên đi khắp thế giới”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 18/04/2019

“Tại sao là người trẻ mà lại nghỉ việc chỉ để đi du lịch”, “Tại sao lại hưởng thụ quá sớm bằng cách đi du lịch suốt ngày”… Đây hẳn là những câu hỏi không quá xa lạ được đặt ra khi có ai đó nhìn vào những người ham xê dịch.

Có thể, với nhiều người sự yên ổn trong cuộc sống đã là một đích đến. Nhưng ngược lại, sự yên ổn với vòng tuần hoàn của cuộc sống, từ lúc tấm bé, rồi đi học, lớn lên, tốt nghiệp, đi làm, kiếm tiền, xây dựng gia đình, tự mua một chiếc xe lại khiến số khác cảm thấy vô cùng nhàm chán..

Trong clip là Nhị Đặng – cô nàng Travel Blogger không còn xa lạ với cộng đồng mạng. Mỗi nơi Nhị Đặng đi qua: Myanmar, Indonesia, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan là một lần người ta có những thước phim đẹp đến nao lòng từ cảnh và con người nơi đây. Không chỉ có vậy, câu chuyện của Nhị Đặng càng thu hút hơn khi đây là chuyện của cô gái trẻ sẵn sàng từ bỏ công việc ổn định để chọn lấy những cuộc hành trình tới khắp nơi mà mình muốn.

Cảm hứng dám đi, dám trải nghiệm từ cô gái này được truyền đi rất mạnh mẽ qua những hình ảnh đẹp đến xuýt xoa, những khung hình đầy sắc màu mà Nhị Đặng có được trong suốt cuộc hành trình rong ruổi, đi đây đi đó. Với tinh thần "cuộc đời mỗi người là một thước phim và hãy để nó trở thành thước phim muôn màu", hãy cùng lắng nghe Nhị Đặng chia sẻ về con đường mà cô gái ấy đã chọn để biết đâu, ngay sau đó thôi, bạn cũng sẽ tìm ra con đường mà mình muốn đi.  

Câu chuyện của Travel Blogger dám nghỉ việc để đi du lịch Nhị Đặng: “Tiền không nhiều, tiếng Anh không giỏi nhưng vẫn tự tin vác máy lên đi khắp thế giới” - Ảnh 1.

Đó là lời chia sẻ của Nhị Đặng khi chúng tôi chỉ vừa mới bắt đầu câu chuyện. Bởi Nhị chưa bao giờ đặt đánh nặng rằng mình phải đi để phô diễn cho người ta thấy, để chứng tỏ mình là một Travel Blogger có tiếng trên mạng xã hội mà chỉ đơn thuần là thực hiện niềm đam mê xê dịch của chính bản thân mình.

 Quay trở lại thời điểm cách đây 6 năm, Nhị tâm sự mình bắt đầu "bén duyên" với những chuyến đi bởi mục đích thư giãn đầu óc mỗi khi công việc quá căng thẳng. Thêm vào đó, công việc của cô lúc đó là thiết kế đồ hoạ, đòi hỏi sức sáng tạo cao nên phải đi đây đi đó tìm cảm hứng. Dần dần, những chuyến đi đem lại cho cô nhiều cảm xúc hơn mong muốn, vô tình "xê dịch" trở thành niềm đam mê từ lúc nào không hay.  

Câu chuyện của Travel Blogger dám nghỉ việc để đi du lịch Nhị Đặng: “Tiền không nhiều, tiếng Anh không giỏi nhưng vẫn tự tin vác máy lên đi khắp thế giới” - Ảnh 2.

"Tôi đã mua một chiếc máy ảnh vừa chụp, vừa quay để đi tới đâu sẽ có những thước phim chia sẻ cảm xúc của mình về vùng đất, văn hoá, con người nơi đó. Bất ngờ, những clip đó được cộng đồng mạng ủng hộ rất nhiều, bạn bè xung quanh cũng khen, động viên tiếp tục làm, thậm chí, những người nước ngoài cũng email cho mình để cảm ơn vì clip đó. Kể từ đây, tôi bắt đầu đam mê về việc xê dịch, tìm tới những vùng đất mới và chia sẻ kinh nghiệm của mình tới tất cả mọi người.

Sau 6 năm, tôi vẫn chưa thực sự nghĩ mình là một Travel Blogger mà chỉ đơn giản là người thích đi du lịch, thích chia sẻ những hình ảnh, thước phim khi đi qua bất kì nơi nào thôi. Tôi tự nhận thấy mình là người khá ít nói, ít giao tiếp với bên ngoài nên không thể viết hết những cảm xúc, suy nghĩ của mình trên một trang blog hay website bằng câu chữ. Chính vì vậy, tất cả những gì bản thân cảm nhận được, tôi đều truyền tải hết sức qua những tấm hình và clip. Mọi người có thể gọi tôi một cách thân thuộc hơn là cô gái thích đi và quay phim về du lịch", Nhị Đặng cười hóm hỉnh.

Sau khi nghỉ việc để có thể toàn tâm thực hiện đam mê, Nhị Đặng cũng từng trải qua cảm xúc lo lắng như bao người trẻ khác, không biết thu nhập của mình có thể ổn định như trước không. Chưa kể, vì có sở thích khá tốn kém là đi du lịch và quay phim, cần rất nhiều máy móc, thiết bị hỗ trợ nên mối bận tâm ấy cũng khiến cô "đau đầu" một thời gian. Tuy nhiên, sau nhiều chuyến đi, Nhị cũng tự tạo cho mình nhiều hơn những cơ hội công việc qua những video đầy cảm hứng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Ngập ngừng một chút, Nhị cho biết cô cũng không dám khuyên những bạn trẻ có ham mê xê dịch phải nghỉ việc như mình. Bởi theo cô, mỗi người sẽ có một cuộc sống, cách suy nghĩ và hướng đi khác nhau, quyết định thế nào là ở họ, miễn là họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với những gì mình làm là được.

Câu chuyện của Travel Blogger dám nghỉ việc để đi du lịch Nhị Đặng: “Tiền không nhiều, tiếng Anh không giỏi nhưng vẫn tự tin vác máy lên đi khắp thế giới” - Ảnh 3.

 "Du lịch là cách để mọi người thư giãn, lấy lại cân bằng trong cuộc sống sau những giờ làm việc căng thẳng. Xa hơn, xê dịch giúp con người ta tiếp cận thế giới bên ngoài rộng lớn, đưa tới cho bản thân nhiều cơ hội mới, khám phá khả năng của bản thân. Tôi không nghĩ người ta quá bận rộn trong guồng quay của cuộc sống tới mức luôn tìm cách kiếm ra nhiều tiền mà không có thời gian đi du lịch. Nếu trong một năm, mình đề ra quyết tâm sẽ đi du lịch đến một đất nước thì với một người như tôi, sẽ chắc chắn cố làm cho bằng được".  

Câu chuyện của Travel Blogger dám nghỉ việc để đi du lịch Nhị Đặng: “Tiền không nhiều, tiếng Anh không giỏi nhưng vẫn tự tin vác máy lên đi khắp thế giới” - Ảnh 4.

"Dắt túi" cho mình hàng chục những chuyến đi với những trải nghiệm văn hoá đa dạng trên thế giới nhưng Nhị tự nhận mình cũng gặp hạn chế về mặt ngôn ngữ, đôi khi còn thiếu tự tin khi giao tiếp với người bản địa. Thêm vào đó, sức khoẻ cũng chưa thực sự đảm bảo cho những chuyến đi dài ngày hay diễn ra liên tục. Tuy nhiên, Nhị Đặng cho biết, chưa bao giờ cô cảm thấy đây là khó khăn mà giống như một thử thách, càng "chinh phục" thì càng khám phá ra nhiều điều mới mẻ.  

 "Khi càng đi xa, tiếp xúc với đa dạng những nền văn hoá và gặp nhiều người có cách sống, lối suy nghĩ khác nhau, tôi thấy bản thân bớt suy nghĩ tiêu cực hay lo lắng về những khó khăn hiện diện trong cuộc sống. Ví dụ như hồi đầu năm ngoái, tôi có đi tới Bhutan – đất nước có chỉ số hạnh phúc rất cao, người dân luôn vui vẻ mặc dù đất nước gần như hạn chế về cơ sở vật chất. TV, Wifi cũng chỉ mới có gần đây, người dân trồng rau, chăn nuôi, tự cung tự cấp nhưng lúc nào con người cũng cảm thấy vui vẻ với nhau, đối đãi với khách du lịch rất tốt. Chính vì vậy, tôi mới chợt nghĩ sao trong hoàn cảnh đó, người ta hạnh phúc, vui vẻ như vậy, bản thân mình sống ở nơi phát triển hơn mà không được như vậy?".

Đã bao giờ bạn thắc mắc, trong balo của một Travel Blogger như Nhị Đặng sẽ có gì chưa? Nhận được câu hỏi này, Nhị Đặng cười và nói, quần áo không thực sự là vấn đề quan trọng nhất mà "vũ khí" – camera, máy quay mới là yếu tố tiên quyết khi cô chuẩn bị hành lý. "Do vừa phải đi, vừa chụp hình, quay phim nên tôi luôn băn khoăn không biết mình nên mang một hay hai máy ảnh, bao nhiêu cái ống kính là vừa. Có khi trong chuyến đi du lịch, balo của mình rất đầy, có tới hai chiếc máy ảnh, 3-4 chiếc lens,… nặng tới mấy chục cân mà vẫn phải tự vác trên người. Nếu là người đi du lịch bình thường, có lẽ mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên, sau khi trở về, mình có những tác phẩm hay thì cũng được xem là món quà bù lại".   

Nhị Đặng chia sẻ mình không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nên những bức ảnh đôi khi còn chưa được chuẩn về bố cục, ánh sáng. Tuy nhiên, điều cô tự hào nhất rằng những tấm ảnh đó được nhận xét nhìn rất tự nhiên, khiến người ta chỉ xem ảnh mà cũng như trải nghiệm, du ngoạn tới miền đất đó. Cô có hai chủ đề mà bản thân tâm đắc: đầu tiên là phong cảnh tự nhiên, thứ hai là con người, đặc biệt là người già và trẻ em. Bởi nếu trẻ em đem lại cảm giác trẻ lại, dễ gần gũi, đùa giỡn, chúng xem mình như một người bạn – lúc nào cũng mới mẻ, thú vị thì người già lại có gương mặt đậm dấu ấn thời gian. Những nếp nhăn, khoé mắt mang tới cho cô cảm xúc và suy nghĩ rất quen thuộc như chính ông bà, người thân mình vậy.

Câu chuyện của Travel Blogger dám nghỉ việc để đi du lịch Nhị Đặng: “Tiền không nhiều, tiếng Anh không giỏi nhưng vẫn tự tin vác máy lên đi khắp thế giới” - Ảnh 6.

Trong suốt cuộc trò chuyện, Nhị Đặng kể cho tôi nghe rất nhiều kỉ niệm về những chuyến đi thú vị mà cô từng trải qua, từ những miền đất châu Á cho tới châu Âu, châu Mỹ. Từng kỉ niệm được Nhị tích cóp, lưu giữ trong trí nhớ kĩ tới mức chỉ cần vừa nói tới nơi nào là Nhị sẽ có 1001 những "bí quyết" muốn chia sẻ khi đi ăn, đi chơi. Nhưng chuyến đi để lại dấu ấn mạnh mẽ nhất, góp phần thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Nhị lại là vùng đất Indonesia cách đây 4 năm: "Khi tới Indonesia, tôi có quay một thước phim về nơi đây mang tên "Lost in Indonesia". Sau đó, clip này bất ngờ nhận được rất nhiều sự chú ý, được bầu chọn trong nhiều giải thưởng. Đó cũng là cơ hội để từ đây, rất nhiều email, lời mời công việc trong nước cũng như nước ngoài tới với tôi".  

Nhị dùng cụm từ "thần tiên" để miêu tả cảm giác khi tới quảng trường Time Square của New York – vùng đất mơ ước mà cô không nghĩ mình sẽ đặt chân sớm tới vậy. Đây giống như liều thuốc thúc đẩy cô phải vươn tới, tích cực trải nghiệm những vùng đất khác mới hơn, lạ hơn và thú vị hơn không chỉ là New York.

Câu chuyện của Travel Blogger dám nghỉ việc để đi du lịch Nhị Đặng: “Tiền không nhiều, tiếng Anh không giỏi nhưng vẫn tự tin vác máy lên đi khắp thế giới” - Ảnh 7.

Tuy nhiên, mỗi hành trình lúc nào cũng đều có một điểm dừng. Nhị tâm sự mỗi lần bước lên máy bay trở về, cô luôn có cảm giác nôn nao nhớ Sài Gòn khôn xiết. Cô nhớ "nhà", nhớ mùi vị của món ăn quê hương, của những cung đường quen thuộc mà dù đi đâu cũng muốn quay về.

Nhị Đặng, sau nhiều năm dám từ bỏ công việc, vác máy ảnh, máy quay đi khắp mọi nẻo đường khám phá đã trở thành nguồn cảm hứng sống tích cực cho rất nhiều các bạn trẻ. Để giờ đây, khi nhìn lại, cô gái này chưa một lần thấy hối hận về quyết định của bản thân năm đó, tự hào rằng: "Ở thời điểm hiện tại, tôi biết mình thích, đam mê và theo đuổi cái gì. Từ đó tôi luôn vạch ra kế hoạch cụ thể để làm sao đạt được mục đích cuối cùng. Cách đây 5 năm, tôi từng là một cô gái làm công việc văn phòng full-time như bao người nhưng bây giờ đã thay đổi rất nhiều. 5 năm sau, tôi vẫn muốn làm một cô gái có đam mê, có hướng đi và tràn đầy năng lượng để thực hiện mơ ước của mình như hiện tại".  

Câu chuyện của Travel Blogger dám nghỉ việc để đi du lịch Nhị Đặng: “Tiền không nhiều, tiếng Anh không giỏi nhưng vẫn tự tin vác máy lên đi khắp thế giới” - Ảnh 8.

Khi lớn lên, mọi người luôn mong muốn nhìn ngắm thế giới rộng lớn, bao la và Nhị Đặng cũng thế. Dù vấp phải nhiều khó khăn, Nhị Đặng vẫn dấn thân với chọn lựa này của mình. Tuy nhiều vất vả để tìm kiếm vẻ đẹp của thế giới, nhưng những trải nghiệm gặt hái được luôn tràn ngập những niềm vui. Thông qua câu chuyện và hành trình khám phá của mình, Nhị Đặng đã thể hiện rõ quan điểm sống cũng như tìm kiếm được câu trả lời cho câu hỏi "Tôi Là Ai". Điều đó khiến cho những thước phim những tấm ảnh đã lan truyền cảm hứng và thắp lên niềm yêu thích khám phá du lịch tới các bạn trẻ. Nếu bạn lầm tưởng rằng, cứ phải giàu, cứ phải nhiều tiền mới có thể ngao du khắp mọi nơi thì bạn đã nhầm rồi. Hãy thưởng thức trọn vẹn câu chuyện của cô gái này để tìm cho mình câu trả lời nhé!

#TôiLàAi | Nhị Đặng | Tôi Tự Do

Đối với OPPO, mỗi con người sinh ra đều là một cá thể riêng biệt có bản sắc, có nhu cầu được tôn trọng, được thể hiện cái tôi của chính mình. Chiến dịch "Tôi Là Ai" ra đời với mong muốn đánh thức cái tôi còn đang ẩn khuất trong tâm hồn mỗi con người, lan toả thông điệp trân trọng, thương yêu bản thân cho cộng đồng thông qua chân dung toả sáng của những người trẻ đầy nhiệt huyết, đam mê và sống hết mình. Với việc chia sẻ quan điểm tích cực, những người trẻ này thật sự đã trở thành biểu tượng truyền cảm hứng mà câu chuyện về con đường đi đến thành công đầy thử thách của họ đủ sức chạm đến trái tim mỗi chúng ta.

Cùng chia sẻ câu chuyện của chính bạn tại https://toilaai.kenh14.vn/


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm