Câu chuyện cổ tích buồn – Nếu còn có ngày mai

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 04/05/2018

Lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam “Sự tích Tấm Cám” đặt trong bối cảnh xã hội Việt Nam đầu thập kỷ 90 ở miền Tây Nam Bộ, bộ phim “Nếu còn có ngày mai” đã vô cùng thành công trong việc khắc họa những nét biến chuyển trong tâm lý nhân vật.

Bộ phim xoay quanh số phận cuộc đời của hai người chị em cùng cha khác mẹ: Duyên và Ngọc. Duyên là con người vợ cả, Ngọc là con vợ lẽ. Duyên là một nàng Tấm xinh đẹp nết na và rất chịu khó. Còn Ngọc, cô là một nàng Cám cũng vô cùng thanh khiết và ngây thơ.

Câu chuyện cổ tích buồn – Nếu còn có ngày mai - Ảnh 1.

Lẽ thường trong đời, khi con người ta đã chịu quá nhiều đắng cay tủi nhục thì “con giun xéo lắm cũng quằn”, và đó chính là điều đã âm thầm diễn ra trong đầu Duyên. Những bất công, hắt hủi từ khi còn bé cộng với nỗi căm hận cha và mẹ kế vì đã khiến mình mất đi người mẹ thân yêu, khiến cho cô gái đáng thương Duyên dù mang vẻ bề ngoài yếu đuối, nhu mì nhưng bên trong lại đang khởi phát những âm mưu trả thù tàn độc. Cô luôn tâm niệm phải làm sao để cho mẹ con dì ghẻ - Bà Sáng và Ngọc phải sống trong đau khổ, Duyên hứa với lòng cô sẽ làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích.

Ở phía ngược lại, Ngọc mang nét trong sáng và hồn nhiên của một người con gái được mẹ cưng chiều, chưa bao giờ phải trải qua những sóng gió cuộc đời. Cô hết mực thương yêu người chị cùng cha khác mẹ của mình, nhưng lại quá vô tư tới mức trở thành nguồn cơn của những cơn giận mẹ trút lên chị gái.

Câu chuyện cổ tích buồn – Nếu còn có ngày mai - Ảnh 2.

Có lẽ, mọi sự vẫn sẽ yên bình trôi qua nếu hai cô gái chưa tới tuổi cập kê. Duyên vẫn tần tảo và lam lũ. Ngọc vẫn là một cô gái ngập tràn tình yêu với cuộc đời. Nhưng không, tình yêu đã hóa thành chất xúc tác để làm đánh thức một phiên bản Duyên mưu mô quỷ quyệt, không từ bất cứ thủ đoạn nào để trả thù.

Câu chuyện cổ tích buồn – Nếu còn có ngày mai - Ảnh 3.

Che dấu sự xảo quyệt dưới vẻ bề ngoài thương yêu em gái, nhẫn nhịn chịu đựng mẹ kế, Duyên cướp đi tình yêu của Ngọc là Quân. Rồi lại nhanh chóng bỏ rơi Quân khi tìm được con mồi mới giàu có hơn, thành đạt hơn và quan trọng nhất Minh lại chính là con mồi mà bà Sáng đang nhắm tới làm con rể. Bị chị gái cướp đi tình yêu, nhưng Ngọc vẫn một lòng một dạ tin chị, cầu mong Duyên hạnh phúc và luôn hi vọng chị gái mình sẽ tìm được bình yên sau chuỗi ngày bị mẹ kế đối xử bất công.

Câu chuyện cổ tích buồn – Nếu còn có ngày mai - Ảnh 4.

Ekip làm phim đã rất khéo léo dẫn dắt người xem đi qua các cung bậc cảm xúc để hiểu và đồng cảm với nhân vật. Thật khó để nói Duyên đáng thương hay đáng trách hay đơn giản đó chính là sản phẩm được nhào nặn bởi những đắng cay cuộc đời. Và cũng thật khó để nói liệu Ngọc có xứng đáng được hạnh phúc sau những bất hạnh mà mẹ cô đã gây ra đối với Duyên hay không? Câu trả lời hoàn toàn nằm ở thấu hiểu của khán giả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày