Cậu bé hớn hở vì được bố mua cho cặp sách mới, biết được nguồn gốc chiếc cặp thì giận đỏ mặt: Con muốn bỏ nhà đi luôn!

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 21:59 02/12/2020

Niềm vui ngắn chẳng tày gang. Khi đang hớn ha hớn hở vì có cặp sách mới, cậu bé bỗng nhận phải tin dữ từ bố.

Khi chúng ta còn nhỏ, bố mẹ thường giữ giúp các khoản tiền mừng tuổi, tiền tiết kiệm,... Tất nhiên trẻ không hề thích thú điều này và chỉ mong được tự cầm tiền để mua đồ ăn vặt, đồ chơi, truyện tranh cho thỏa thích.

Mới đây, một cậu bé ở Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng nước này được phen cười chảy nước mắt bởi pha thay đổi sắc mặt ngoạn mục của mình. Theo đó cậu bé được bố mua cho một chiếc cặp sách mới rất đẹp, mẫu mã hot nhất trên thị trường. Tất nhiên cậu nhóc vô cùng vui mừng, còn nhảy chân sáo khắp nhà.

Cậu bé hớn hở vì được bố mua cho cặp sách mới, biết được nguồn gốc chiếc cặp thì giận đỏ mặt: Con muốn bỏ nhà đi luôn! - Ảnh 1.
Cậu bé hớn hở vì được bố mua cho cặp sách mới, biết được nguồn gốc chiếc cặp thì giận đỏ mặt: Con muốn bỏ nhà đi luôn! - Ảnh 2.

Vui quá! Cuộc đời mới tươi đẹp làm sao!

Tuy nhiên niềm vui ngắn chẳng tày gang. Khi đang hớn ha hớn hở, cậu bé bỗng nhận phải tin dữ từ bố. "Con biết bố lấy tiền ở đâu mua cặp cho con không? Bố lấy từ tiền mừng tuổi của con năm ngoái đấy!", ông bố thủng thẳng báo tin.

Trong phút chốc, nụ cười của cậu bé tắt lịm, biểu cảm gương mặt trở nên gượng gạo thấy rõ. Cậu bé cũng không nói gì nữa mà mặt buồn thỉu buồn thiu! Hình ảnh quá hài hước này khiến cư dân mạng không khỏi phì cười. Nhiều bậc cha mẹ sau đó cho biết, con cái họ cũng có thái độ y hệt khi bố mẹ mua món đồ nào đó bằng tiền tết.

Cậu bé hớn hở vì được bố mua cho cặp sách mới, biết được nguồn gốc chiếc cặp thì giận đỏ mặt: Con muốn bỏ nhà đi luôn! - Ảnh 3.
Cậu bé hớn hở vì được bố mua cho cặp sách mới, biết được nguồn gốc chiếc cặp thì giận đỏ mặt: Con muốn bỏ nhà đi luôn! - Ảnh 4.

"Sao? Bố nói sao? Cái cặp này mua bằng tiền tết của con ư?".

"Con trai tôi cũng y như vậy. Nếu nó muốn mua món gì, tôi sẽ dùng tiền mừng tuổi của nó để mua. Thằng bé lúc đấy sẽ khóc toáng lên: "Không không, con không muốn mua nữa đâu!", một ông bố hài hước "tố cáo" con mình.

Thực tế, ngoài việc giữ tiền giúp để con không tiêu phung phí thì bố mẹ còn nên dạy con cách chi tiêu hợp lý. Hãy dạy con từ nhỏ để khi lớn, con sẽ hình thành thói quen tốt và biết quản lý tài chính cá nhân. Bên cạnh đó, bố mẹ cần dạy con những khái niệm tiền bạc. Cụ thể:

Dạy con quan niệm đúng đắn về tiền

Cha mẹ phải cho con hiểu tiền chỉ là thước đo giá trị của hàng hóa được sử dụng để phục vụ con người. Tiêu tiền hợp lý sẽ giúp cho con người có một cuộc sống thoải mái. Khi giàu có cũng không nên phung phí và khi nghèo đói cũng không nên vì tiền mà mất nhân phẩm.

Đừng kể lể, khóc lóc với con về tiền

Nhiều bậc cha mẹ thường than vãn chuyện kiếm tiền khó khăn để nuôi con ăn học với mục đích cho con thấy kiếm tiền là không dễ dàng và con phải cố gắng học cho tốt. Nhưng thực tế, điều này chỉ khiến trẻ có quan điểm lệch lạc về tiền bạc.

Cậu bé hớn hở vì được bố mua cho cặp sách mới, biết được nguồn gốc chiếc cặp thì giận đỏ mặt: Con muốn bỏ nhà đi luôn! - Ảnh 5.

Muốn có tiền, phải lao động

Phải luôn nhắc nhở con về ý thức độc lập và lao động. Nói cho con biết, khi lớn lên, muốn có tiền, con chỉ có cách là lao động chăm chỉ. Và chỉ có học mới giúp con có được cách kiếm tiền tốt nhất.

Cho con tiền tiêu vặt, dạy con tiêu tiền đúng cách

Từ 8 tuổi trở lên, cha mẹ nên cho con tiền tiêu vặt hàng tháng hay hàng tuần với số lượng vừa đủ các nhu cầu của con. Bên cạnh đó, bố mẹ dạy con tiêu tiền một cách hợp lý. Bố mẹ nên gợi ý cho con phần tiền nào sẽ để dành, phần tiền nào dùng để mua dụng cụ học tập hay sách và các sở thích khác để con luôn biết cách chi tiêu hợp lý đến lần phát tiền tiếp theo. Chính việc cho con tự quản lý tiền sẽ giúp con có trách nhiệm và biết quý trọng đồng tiền.

Dạy con rằng không phải mọi thứ đều được trả bằng tiền

Nhiều phụ huynh thích thưởng hay trả tiền cho con nếu con làm việc nhà hay làm gì đó giúp cha mẹ. Tuy nhiên điều đó đôi khi không tốt cho con trẻ. Trẻ làm việc nhà giúp bố mẹ và mọi người phải xuất phát từ suy nghĩ đúng đắn của mình chứ không phải làm để được trả tiền.

Hãy dạy trẻ rằng có những việc chúng ta làm cho mọi người không được trả tiền nhưng vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc. Chính những việc đó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen giúp đỡ người khác và sự đoàn kết, chia sẻ với nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Cậu bé hớn hở vì được bố mua cho cặp sách mới, biết được nguồn gốc chiếc cặp thì giận đỏ mặt: Con muốn bỏ nhà đi luôn! - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm