Chỉ một hành động của bà mẹ trong quán cafe ở Đà Nẵng, cư dân mạng đồng loạt khẳng định: Đứa con chắc chắn sẽ lớn lên thành người tử tế

Hiểu Đan, Theo Pháp luật và Bạn đọc 08:39 02/12/2020

Đôi khi chỉ cần một hành động đơn giản ở một thời điểm, người ta có thể hình dung ra đứa trẻ đã được bố mẹ giáo dục như thế nào.

Không khó để bắt gặp hình ảnh những ông bố, bà mẹ đưa con tới những đám cưới, quán cafe hay nhà hàng. Những đứa trẻ thì cứ hồn nhiên chơi đùa để cho mẹ làm việc, nói chuyện. Và khi chúng làm phiền người khác thì phụ huynh lại đáp trả bằng một câu xưa như trái đất: "Con nít mà, biết gì đâu".

Tuy nhiên, cũng không thiếu những ông bố bà mẹ văn minh, có cách ứng xử lịch sự trong trường hợp tương tự. Như câu chuyện bạn Nguyễn Thư (Đà Nẵng) kể lại mới đây, ai cũng đồng tình một điều rằng: Trẻ em thật sự không có lỗi, lỗi chỉ là chưa được bố mẹ chỉ dạy mà thôi.

Chỉ một hành động của bà mẹ trong quán cafe ở Đà Nẵng, cư dân mạng đồng loạt khẳng định: Đứa con chắc chắn sẽ lớn lên thành người tử tế - Ảnh 1.

Thư chia sẻ:

Bình thường mọi người đi trà sữa, cà phê gì đó sẽ rất ghét mỗi khi quán đó có trẻ con phải không? Vì chúng rất ồn và đôi khi còn hay phá phách nữa nhưng bé con trong hình này thì không nhé. Mẹ của bé (cô áo xanh) rất rất là để ý đến con luôn.

Bé có thể chạy lăng xăng chơi trong quán nhưng cô tuyệt đối không cho bé làm ồn hoặc làm phiền đến những vị khách khác. Cô ngồi bấm điện thoại hoặc tám chuyện với bạn thì cũng sẽ thường xuyên quét mắt xem con mình đang ở đâu và làm gì luôn á, không biết bao nhiêu lần cô nhắc con không được làm ồn. Bé con cũng rất ngoan, mẹ nhắc vậy là không la hét hay gì luôn. Bức hình mình chụp là sau khi bé con chạy lại rờ rờ cuốn sổ của mình và ngay lập tức bị mẹ bế lên ghế luôn không cho chạy đi chơi nữa.

Với mình thì hiếu động và hay tò mò, thích khám phá là bản tính rất bình thường của trẻ con rồi, quan trọng là cách dạy dỗ và ứng xử của các bậc phụ huynh thôi à. Mình khá chắc kèo bé con này lớn lên sẽ rất tử tế, lịch sự và hiểu chuyện bởi vì em có một bà mẹ tuyệt vời!

Một cư dân mạng chia sẻ, bạn ở chung cư, hàng ngày gặp khá nhiều em bé vào thang máy nhảy nhót lung tung nhưng bố mẹ cứ đứng bấm điện thoại mà không can thiệp gì cả. Ngược lại, có bé trai cũng tầm 4-5 tuổi còn biết giữ nút thang máy cho mọi người ra vào an toàn nữa. Cho nên theo người này, con nít cũng có đứa này đứa kia, quan trọng là do thái độ phụ huynh thôi.

"Vẫn thích những người mẹ như vậy, con nít hiếu động nhưng cũng không thể để con lấy đồ của người khác. Người ta sẽ thông cảm cho mấy bé không biết, nhưng không thể thông cảm cho ba mẹ. Hiếu động là 1 chuyện, phá phách lại là chuyện khác", một người khác bình luận.

Con nít vốn không hề có tội, nếu có gây hậu quả gì cũng chỉ vì chúng còn bé và do bố mẹ bất cẩn. Tuy nhiên, dù là chúng ta sống ở bất kể đâu, miễn đi ra nơi công cộng thì phải ghi nhớ và tuân thủ nguyên tắc không nói to, cười đùa, la hét, chạy nhảy, chen lấn, xô đẩy. Trẻ con không biết nhưng cha mẹ cần biết để dạy con.

Nhiều người cho rằng phụ huynh phải biết hành xử lịch sự, dạy dỗ con thay vì bao biện "con nít mà" khi chúng nghịch ngợm, phá phách nơi công cộng. Không ai trách một đứa trẻ hiếu động mà điều mọi người cảm thấy không hài lòng là cách ứng xử thiếu tôn trọng, thiếu lịch sự từ những người cha mẹ.

Chỉ một hành động của bà mẹ trong quán cafe ở Đà Nẵng, cư dân mạng đồng loạt khẳng định: Đứa con chắc chắn sẽ lớn lên thành người tử tế - Ảnh 2.

Có nhiều quán cafe phù hợp cho gia đình có con nhỏ, lũ trẻ có thể thoải mái vui đùa mà không sợ làm phiền không gian của những người khác.

Rõ ràng không thiếu gì những ông bố bà mẹ cũng yêu thương con của mình vô cùng, nhưng chính vì yêu thương nên họ càng ý thức sự quan trọng trong giáo dục con cái, giúp đứa trẻ lớn lên là người hiểu chuyện, được yêu quý.

Hiện nay, có rất nhiều quán xá có không gian yên tĩnh riêng cho những người đến làm việc. Thế nên bất kì ai khi đến đây cũng nên tôn trọng điều này. Nếu phụ huynh muốn đi cà phê, ăn uống nhưng mang trẻ em theo thì nên lựa chọn những nơi có không gian thoải mái hơn, có chỗ cho các em đùa nghịch và không sợ ảnh hưởng đến xung quanh.

Sự tinh tế khi lựa chọn địa điểm đến chính là vấn đề, như vậy bạn vừa có thể thoải mái ngồi cà phê mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của cả bản thân và người khác.

Chỉ một hành động của bà mẹ trong quán cafe ở Đà Nẵng, cư dân mạng đồng loạt khẳng định: Đứa con chắc chắn sẽ lớn lên thành người tử tế - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm